โพสต์แนะนำ

ประชาไท Prachatai.com

ประชาไท Prachatai.com ประกาศ 5 ลักษณะสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ สุรพศ ทวีศักดิ์: แยกศาสนาจากรัฐเพื่อเสรีภาพและป...

ซิตี้แบงก์ ให้คุณสมัครบัตรเครดิต citibank ออนไลน์ ด้วยวิธีสมัครบัตรเครดิตง่ายๆ รู้ผลอนุมัตทันใจภายใน 5 วัน อยากทำบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ สมัครออนไลน์ได้ทันทีที่นี่.

วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ประชาไท | Prachatai3.info

ประชาไท | Prachatai3.info

Link to ประชาไท

ภาพถ่ายวัยรุ่นหญิงอายุ 16 ปี เผชิญหน้า 'นีโอนาซี' ถูกกล่าวถึงในโลกอินเทอร์เน็ต

Posted: 06 May 2017 05:35 AM PDT

รูปภาพของหญิงวัยรุ่นอายุ 16 ปี ในชุดลูกเสือ ยืนเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมนีโอนาซีที่เช็ก กลายเป็นรูปภาพไวรัลแพร่หลายทางอินเทอร์เน็ต โดยบุคคลในภาพคือ 'ลูซี มิสลิโกวา' กำลังเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมนีโอนาซีสวมแว่นกันแดดที่แสดงท่าทางไม่พอใจใส่เธอ ขณะที่เธอโต้ตอบอย่างสุขุมและดูไว้ลาย

มิสลิโกวาเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมการประท้วงตอบโต้การชุมนุมของกลุ่มนีโอนาซีในวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่เมืองเบอร์โน เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของเช็คโฆษกตำรวจเปิดเผยต่อสื่อเช็กว่ากลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกลุ่มนีโอนาซีมีจำนวนมากกวากลุ่มนีโอนาซีเองถึง 2 เท่า โดยที่กลุ่มนีโอนาซีมีผู้ชุมนุมอยู่ราว 150 คน เท่านั้น โดยมีผู้ถูกจับกุมรวม 11 คน จากทั้งสองฝ่าย

บีบีซีระบุว่ารูปภาพดังกล่าวมีผู้รีทวีตอย่างน้อย 2,000 ครั้งแล้ว ขณะที่เมื่อตรวจสอบล่าสุดมีผู้รีทวีตไปแล้ว 6 พันครั้ง

 

 

วลาดิเมียร์ ซิคมาเนค ผู้ถ่ายภาพมิสลิโกวาไว้กล่าวว่ามิสลิโกว่าเป็นหญิงอายุ 16 ปีที่ยืนหยัดอย่างภาคภูมิและถกเถียงกับผู้ชุมนุมฝ่ายขวาด้วยถ้อยคำที่ลึกซึ้ง ซิคมาเนคเองก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกลุ่มนีโอนาซี เขาบอกว่าพวกเขาต้องการแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ต้อนรับกลุ่มนีโอนาซี และในปีนี้ฝ่ายผู้ประท้วงต่อต้านนีโอนาซีก็เป็นฝ่ายเยาะเย้ยและยั่วโมโหพวกนีโอนาซี

มิสลิโกวาเองกล่าวว่านีโอนาซีที่กำลังเถียงกับเธออยู่พยายามบอกเธอว่าทำไมพวกผู้อพยพถึงเข้ามาในประเทศของพวกเขาและมาเอาเงินของพวกเขาไป แต่มิสลิโกวาก็บอกว่าสำหรับเธอแล้ว "สิ่งที่เขาพูดไม่ได้ถือเป็นข้อถกเถียงเลยแม้แต่น้อย"

ผู้คนในพื้นที่แสดงความคิดเห็นทางโซเชียลมีเดียยังชื่นชมท่าทีของเธอที่ยิ้มตอบ ยักไหล่ แล้วก็จับมือด้วยท่าทางสงบเสงี่ยมดูเท่ไว้ลายในขณะที่ชายนีโอนาซีกำลังพูดอยู่

รูปของมิสลิโกวาถูกนำไปโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อ "ขบวนการลูกเสือ-เนตรนารีโลก" (The World Organisation of the Scout Movement) พร้อมข้อความว่า "ประชาชนจากทุกภาคส่วนของสังคม และลูกเสือ-เนตรนารีที่ร่วมกับพวกเขาออกมาบนท้องถนนในช่วงที่มีการชุมนุมของกลุ่มขวาจัดเมื่อวานนี้ เพื่อแสดงการสนับสนุนคุณค่าความหลากหลาย สันติภาพ และความเข้าใจ เพื่อสร้างโลกให้ดีขึ้น"

เรียบเรียงจาก

Scout, 16, confronts neo-Nazi at Czech rally, The Guardian, 04-05-2017

Czech scout valiantly defies Neo-Nazi at counter-protest, The Daily Dot, 03-05-2017

Photo of girl scout standing up to Neo-Nazi goes viral, BBC, 05-05-2016

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

'ต้า เฟ็ดเฟ่' ชี้ยูทูบกลายเป็นสื่อหลักแทนทีวี ทำให้เริ่มเชยแล้ว มอง LineTV จ่อเบียด

Posted: 06 May 2017 02:01 AM PDT

หน.การตลาดกูเกิลไทย คาดเส้นแบ่งระหว่างยูทูบกับทีวีค่อยๆ หายไป นักวิชาการชี้การรับชมผ่านโมบายมากขึ้นยิ่งทำให้ google ยิ่งครองทุกอย่างมากขึ้น โดยมีอาวุธหลักคือยูทูบ ต้า เฟ็ดเฟ่ ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ชี้ยูทูบกลายเป็นสื่อหลักแทนทีวี ขณะนี้ถือว่าเชยแล้ว มอง LineTV เตรียมเข้ามาเบียด

การรับชมวิดีโอคลิปต่างๆ ผ่าน ยูทูบทั้งของโลกและของไทยเติบโตอย่างมหาศาล PPTV รายงานการประชุม YouTube Summit 2017 ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีครั้งแรกของยูทูบ ประเทศไทย ที่ตอกย้ำการเติบโตของยูทูบในเมืองไทยสอดคล้องกับความสำเร็จของยูทูบทั่วโลก โดบขณะนี้เป็นช่องทางที่ผู้คนใช้เวลารับชมไล่เลี่ยกับโทรทัศน์ รวมไปถึงมีแนวโน้มแซงช่องดังกล่าวภายในอนาคตอันใกล้ 

สำหรับประเทศไทย ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่าร้อยละ 62 ใช้เวลากับการดูยูทูบมากกว่าทีวีแล้ว ในจำนวนนี้ดูผ่านสมาร์ทโฟนถึงร้อยละ 90 นอกจากผู้ชมที่เพิ่มขึ้น ผู้ผลิตคอนเทนต์หรือยูทูบเบอร์ก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดด โดยมีผู้ผลิตคอนเทนต์ที่เป็น Gold Channel หรือยอด Subscribe มากกว่า 1 ล้านคนถึง 50 ช่อง เพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในระยะเพียง 1 ปีเท่านั้น

จากการเติบโตของผู้ผลิตคอนเทนต์หรือยูทูบเบอร์ดังกล่าว ผู้สื่อข่าวจึงได้สัมภาษณ์ ทั้งยูทูบเบอร์ ลิขิต สิทธิพันธุ์ (หรือต้า เฟ็ดเฟ่) ยูทูบเบอร์ชื่อดังจาก ช่อง FADFE โดย ต้า เล่าถึงช่องพวกเขาว่า รายการของเฟดเฟ่ก่อตั้งมาได้ 4-5 ปีซึ่งรายการเนื้อหาเป็นแนววัยรุ่น  เกรียน มันๆ ที่ทำพบว่ายังขาดตลาดอยู่ ยังไม่มีใครกล้าทำ เชื่อว่ามีคนอยากดูอะไรแบบนี้อยู่เยอะแต่หาดูไม่ได้เลยทำให้เขาดู

ลิขิต สิทธิพันธุ์ หรือ ต้า เฟ็ดเฟ่ ยูทูบเบอร์ชื่อดังจาก ช่อง FADFE 

"อันดับแรก คือ ความขยัน ทำแบบไม่หยุดคิดไปด้วยทำไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารักจึงทำให้ทำแล้วไม่รู้สึกเหนื่อย และอยากจะทำต่อไปเรื่อยๆ ส่วนที่สอง เป็นเรื่องคอนเทนต์ไม่ใช่ว่าทำทุกวันแล้วไม่คิด ต้องผ่านการคิดสร้างสรรค์  อ่านหนังสือเยอะๆ ดูตัวอย่างยูทูบเบอร์ท่านอื่นทั้งในไทยและต่างประเทศ ยกตัวอย่าง ไม่ใช่แค่ขยันถ่ายตัวเองกินข้าวทุกวัน โดยไม่มีคอนเทนต์ หรือความคิดสร้างสรรค์คลิปที่ออกมาก็จะไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ต้องทำควบคู่กันไปจึงจะประสบความสำเร็จได้แน่นอน" ต้า กล่าว ถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

สำหรับโอกาสและอุปสรรค์ในการผลิตเนื้อหาทางยูทูบของไทยในอนาคต  ต้า กล่าวว่า ในชาติพันธุ์ของคนไทยไม่ค่อยให้ค่ากับความคิดสร้างสรรค์ ไม่สนับสนุนของแท้ และไม่จ่ายเงินให้กับผลงานที่เป็นสื่อบันเทิง เช่น เพลง หนัง สื่อในยูทูบก็เช่นกัน สุดท้ายแล้วคนที่เป็นยูทูบเบอร์ก็จะอยู่ไม่ได้เหมือนกัน บางคนก็ต้องเลิกทำไปประกอบอาชีพอื่นแทน ซึ่งจะเป็นผลเสียด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย คนดูก็จะไม่มีอะไรดู เหมือนกับศิลปินในต้องนี้ที่แทบไม่ได้เงินแล้ว ถึงได้ก็ได้น้อยมากๆ คนไม่ซื้อซีดีฟัง ยอดวิวเฉลี่ยหนึ่งล้านวิวได้แค่หมื่นกว่าบาท ถ้าจะมีรายได้ก็ขึ้นอยู่กับสปอนต์เซอร์ที่จ้างโปรโมทสินค้า บางท้ายคลิปเราโปรโมทสินค้า ผู้ชมก็ว่าเราอีกขายของบางอะไรบ้าง ซึ่งตรงนี้เป็นอะไรที่ยาก สุดท้ายแล้วประเทศเราจะตกเป็นทาสของเมืองนอก เราจะไม่มีศิลปินและยูทูบเบอร์เป็นของเราเอง เพราะคนดูไม่ค่อยเงินสนับสนุนสักเท่าไหร่

"ตอนนี้กลายเป็นสื่อหลักไปแล้วครับสำหรับยูทูบซึ่งขณะนี้เหมือนมาแทนทีวี ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ที่ว่าใครดูทีวีอยู่นี้คือเชยและใครดูยูทูบนี้ทันสมัย แต่ตอนนี้กลับเป็นว่าใครที่ดูยูทูบกลับเชยเขาไปดูสื่ออื่นกันหมดแล้ว อย่างเช่น LineTV ปัจจุบันกำลังทยอยเปลี่ยนแพลตฟอร์ม เหมือนกับคนที่ดูยูทูบเริ่มย้ายไปดูอย่างอื่น สมัยก่อนยูทูบมีคลิปคุณภาพเยอะเพราะช่วงนั้นคนเขาหนีจากทีวีที่มี ข่าวดาราตบกัน เหตุรถชน ซึ่งตอนนี้ยูทูบก็เริ่มจะเป็นเหมือนกับทีวีเข้าไปอีก จึงทำให้คนหันไปดู LineTV ที่เขามีการคัดสรร ควบคุมคลิป แยกเป็นหมวดหมู่ที่ดี และต้องเป็นคลิปที่ดีมีคุณภาพถึงอยู่ในช่องได้ ตอนนี้ยูทูบค่อนข้างมั่ว ปัจจุบันผมมองว่าเป็นการย้ายกลุ่มคนจากยูทูบออกไปเรื่อยๆ แต่คงไม่ได้ออกไปไวค่อยๆเริ่มลดลง ตอนนี้เหมือนเริ่มสลับอุปกรณ์จาก ทีวีกลายเป็นสื่อสร้างสรรค์อย่างยูทูบและยูทูบไปเป็น LineTV และสื่อที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคตแทน พูดได้ว่ายูทูบในขณะนี้ถือว่าเชยแล้วครับ" ต้า วิเคราะห์ยูทูบในปัจจุบัน

จักรษุ  ตะกรุดแก้ว อดีตอาจารย์สาขานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กล่าวว่า เพราะ กูเกิล  คือโลกที่ซ้อนอยู่ในโลกปัจจุบัน ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในกูเกิล ทุกธุรกิจทำทุกวิถีทางเพื่อให้อยู่หน้าหนึ่ง จากวันที่คนใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มาถึงวันที่ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่บนโมบายทำให้กูเกิล ยิ่งครองทุกอย่างมากขึ้นไปอีก

"อาวุธหลักตัวหนึ่งของ google คือ ยูทูบ มันเป็นลมใต้ปีกที่ทำให้ google ทะยานสูงขึ้นไปอย่างไม่หยุดยั้งโดยตัวสื่อแล้ว ยูทูบ ก็เป็นสื่อที่มีพลังที่สุด ทั้งลักษณะของตัวสื่อ และการเสพสาร จะชมสดก็ได้ ย้อนกลับมาดูกี่ครั้งก็ได้ สร้างสถานีเองก็ได้ จึงไม่แปลก ที่ทั้งโลก ดู ยูทูบ มากกว่าทีวี ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศไทย" จักรษุ กล่าว

ขณะที่ ไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย เผยว่า สิ่งหนึ่งที่เห็นคือคนก็ดูคอนเทนต์ของทีวีบนยูทูบและคนก็เอาคอนเมนต์ของยูทูบดูกลับทีวี คิดว่าเส้นแบ่งระหว่างยูทูบกับทีวีค่อยๆ จะหายไป และคิดต่อว่าทั้ง 2 น่าทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้นเรื่อยๆ      

         

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

สั่งสอบ 'ส.ต.ต.' สมรสเพศเดียวกัน ถ้าไม่มีครอบครัวก็ไม่เสียหายอะไร

Posted: 05 May 2017 11:33 PM PDT

รอง ผบก.ปรท.ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ระบุสั่งสอบข้อเท็จจริง "ส.ต.ต." สมรสเพศเดียวกัน ว่ามีภรรยามีลูกหรือไม่ ก่อนที่จะไปแต่งงานใหม่มีการหย่าร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าตรวจสอบแล้วปรากฏว่าไม่มี ก็ไม่มีอะไร ดำเนินการได้ ที่ผ่านมาอาจจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความรักความชอบกับเพศเดียวกันลักษณะนี้ แต่ไม่ได้ปรากฏเป็นข่าวหรือมีไม่มาก และไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไร หากไม่ขัดกับจริยธรรมหรือระเบียบของตำรวจ

 
6 พ.ค. 2560 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า พ.ต.อ.ธนศักดิ์ ปานแย้ม รอง ผบก.ปรท.ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ลงนามในเอกสารคำสั่งให้ ผกก.สภ.วังน้อย ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากสื่อสังคมออนไลน์แพร่ภาพข่าวบุคคลที่แต่งกายเครื่องแบบตำรวจใช้ชื่อ ส.ต.ต.(ขอสงวนชื่อนามสกุล) พร้อมระบุว่า เป็นข้าราชการตำรวจสังกัด สภ.วังน้อย โดยแจ้งกำหนดการจัดพิธีมงคลสมรสระหว่างบุคคล (ขอสงวนชื่อนามสกุล) ในวันที่ 10 พ.ค. 2560 ณ บ้านหลังหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งกรณีนี้เป็นการสมรสระหว่างผู้ชายด้วยกัน และเป็นกรณีที่สื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจ 
 
เอกสารคำสั่งระบุว่า ให้ ผกก.สภ.วังน้อย ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร เป็นการขัดต่อระเบียบวินัยข้อบังคับและประมวลจริยธรรมอันดีงามของข้าราชการตำรวจหรือไม่อย่างไร โดยให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน แล้วรายงานมายัง บก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ทราบ 
 
พ.ต.อ.ธนศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งให้ทาง พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก.สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้บังคับบัญชาของ ส.ต.ต. ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมีหนุ่มใหญ่เจ้าของธุรกิจมาขอแต่งงาน ตรวจสอบด้วยว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการขัดต่อระเบียบวินัยข้อบังคับและประมวลจริยธรรมอันดีงามของข้าราชการตำรวจหรือไม่ ให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน 
 
"เรื่องของความคิดความชอบเป็นเรื่องของส่วนบุคคลเป็นสิทธิและเสรีภาพที่จะกระทำได้ แต่ต้องไม่ขัดกับระเบียบวินัยและจริยธรรมของตำรวจ ส่วนที่ให้ผู้กำกับการซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาตรวจสอบว่า ส.ต.ต.นั้นมีครอบครัว มีภรรยามีลูกหรือไม่ ก่อนที่จะไปแต่งงานใหม่มีการหย่าร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าตรวจสอบแล้วปรากฏว่าไม่มี ก็ไม่มีอะไร ดำเนินการได้ ที่ผ่านมาอาจจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความรักความชอบกับเพศเดียวกันลักษณะนี้ แต่ไม่ได้ปรากฏเป็นข่าวหรือมีไม่มาก และไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไร หากไม่ขัดกับจริยธรรมหรือระเบียบของตำรวจ" พ.ต.อ.ธนศักดิ์ กล่าว
ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 30 เม.ย.-6 พ.ค. 2560

Posted: 05 May 2017 10:28 PM PDT

 
เครือข่ายแรงงานภาคเหนือระดมความเห็น เสนอจัดสวัสดิการและค่าจ้างขั้นต่ำ 450 บาทต่อวัน
 
เครือข่ายเเรงงานภาคเหนือซึ่งประกอบด้วย องค์กรที่ทำงานด้านส่งเสริมสิทธิด้านแรงงาน กว่า 15 องค์กร นักวิชาการจากสถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ และตัวแทนคนทำงานงานทุกสาขาอาชีพในพื้นที่ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ให้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นค่าจ้างเพื่อชีวิต (living wage) ในอัตรา 450 บาทต่อวัน พร้อมเปิดให้แรงงานทุกระดับเข้าสู่กองทุนประกันสังคม
 
หลังจากเครือข่ายเเรงงานภาคเหนือซึ่งประกอบด้วย องค์กรที่ทำงานด้านส่งเสริมสิทธิด้านแรงงาน กว่า 15 องค์กร นักวิชาการจากสถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ และตัวแทนคนทำงานงานทุกสาขาอาชีพในพื้นที่ เดินขบวนรณรงค์เพื่อสร้างความเข้าใจกับสังคม จากลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ถึงสวนสาธารณะหนองบวกหาด แก่ประชาชนจังหวัดเชียงใหม่และสาธารณะ พร้อมออกส่งสาสน์ถึงสาธารณะด้วยวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปีเป็น "วันกรรมกรสากล" ซึ่งเป็นวันที่คนทำงานทั่วโลกได้รำลึกถึงการต่อสู้ของคนทำงานในทุกสาขาอาชีพ สิทธิอันชอบธรรมที่คนทำงานสมควรได้รับในฐานะมนุษย์ที่มีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับประชาชนกลุ่มอื่น ๆ ในฐานที่คนทำงานเป็นส่วนสำคัญหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ก้าวไปข้างหน้าและทัดเทียมกับนานาประเทศ
 
วันนี้ 1 พ.ค. 60 "วันกรรมกรสากล" เครือข่ายแรงงานภาคเหนือกว่า 160 คน เคลื่อนขบวนไปที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมออกแถลงการณ์ยื่นข้อเรียกร้อง ซึ่งข้อเรียกร้องทั้งหมดนั้นได้มาจากการระดมความเห็นของแรงในงานภาคเหนือทั้ง แรงงานข้ามชาติ แรงงานนอกระบบ แรงงานในโรงงาน และแรงงานภาคบริการ
 
สุชาติ อิ่งต๊ะ ตัวแทนเครือข่ายแรงงานภาคเหนือ และสมาชิกกลุ่มสหพันธ์คนงานข้ามชาติ(MWF) กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาเครือข่ายแรงงานภาคเหนือยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล และสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ หลายเรื่องก็ได้รับการแก้ไขอย่างเช่น เรื่องบัตรเลข 6 เลขศูนย์ หรือบัตรพื้นที่สูง หรือการขอให้อนุญาตออกนอกพื้นที่ได้ ปีนี้พวกตนมายื่นข้อเรียกร้องผ่านผู้ว่าฯไปถึงรัฐบาลเช่นเดิม มีทั้งข้อเรียกร้องเดิมที่ยังไม่ได้ กับข้อเรียกร้องใหม่ที่ได้จากการระดมความเห็นตลอดสองวันที่ผ่านมา เพราะแรงงานก็เผชิญสถานการณ์ปัญหาใหม่ๆด้วย และเรียบเรียงมาเป็นข้อเรียกร้อง
 
"ข้อเรียกร้องที่เราเรียกร้องมาทุกปีแต่ยังไม่ได้รับการพิจารณา หลักๆก็จะมีเรื่องการรวมกลุ่มที่เสนอให้รัฐบาลรับข้อเรียกร้อง ILO ข้อ 87 และ 98 ขยายอายุทำงานผู้สูงอายุจาก 55 ปี เป็น 60 ปี ส่วนเรื่องประกันสังคมเราเรียกร้องจนดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีบ้าง เล็กๆน้อยๆที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เช่น เงื่อนไขการรับสิทธิประกันสังคมของแรงงานบางประเภทที่ยังไม่เท่าเทียมกับแรงงานภาคอื่นๆ"
 
"ค่าแรง 450 บาท เป็นค่าแรงที่เราคิดมาจากค่าจ้างเพื่อชีวิต (living wage) ปัจจุบันแรงงานมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เฉพาะค่าข้าวต่อวันตกมื้อละ 50 บาท ข้าว 40 น้ำ 10 บาท วันละสามมื้อตก 150 บาท ไหนจะค่าหอ ค่ารถ และค่าใช้จ่ายอื่นๆอีก วันละสามร้อยบาทแทบจะไม่เหลืออะไรเลย จากการระดมความเห็นมา เราเห็นว่าค่าจ้างที่จะทำให้พออยู่ได้ คือ 450 บาท"
 
"สิ่งที่พวกเราอยากได้รับมากที่สุด ในบรรดาข้อเรียกร้องทั้งหลาย คือ สิทธิการรวมกลุ่ม การรวมกลุ่มไม่ใช่เรื่องกระทบต่อความคง แต่เป็นเรื่องของการเพิ่มศักยภาพในการต่อรองเรื่องสิทธิที่พวกเราควรจะได้รับตามหลักสิทธิมนุษยชน ไม่ได้ต้องการรวมกลุ่มให้เรามีอภิสิทธิ์ที่เหนือกว่าคนอื่น อีกเรื่อง คือเรื่องผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุหลายคน พออายุ 55 ปี ก็ต้องอยู่อย่างผิดกฎหมาย เพราะต้องกลับบ้าน แต่กลับไปก็ไม่มีใครดูแล เพราะลูกหลานทำงานอยู่ที่นี่หมด จึงอยากให้รัฐพิจารณาขยายกรอบเวลาของผู้สูงอายุ หรือไม่ก็ให้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ติดตามจนกว่าเขาจะพร้อมกลับไปอยู่ประเทศต้นทาง"
ตัวแทนแรงงานภาคเหนืออ่านบทกวี "แรงงาน" แต่งโดย แสงดาว ศรัทธามั่น เครือข่ายแรงงานภาคเหนือได้เสนอข้อเรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการดังต่อไปนี้
 
ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไทย
1.เพื่อเป็นการลดอคติและสร้างทัศนคติที่ดีต่อแรงงานข้ามชาติในสังคมไทย ขอให้รัฐบาลแก้ไขคำว่า "แรงงานต่างด้าว" ในกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้เป็น "แรงงานข้ามชาติ"
2.ขอให้รัฐบาลปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นค่าจ้างเพื่อชีวิต (living wage) ในอัตรา 450 บาทต่อวัน เพื่อให้เกิดค่าจ้างที่เป็นธรรม คุ้มครองคนทำงาน และสมาชิกครอบครัว
3.ขอให้รัฐบาลไทยรับรองอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัว และเร่งดำเนินการรับรองอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง ภายในปี 2560
4.ขอให้รัฐบาลไทยเร่งดำเนินการรับรองอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 189 ว่าด้วยงานที่มีคุณค่าสำหรับลูกจ้างทำงานบ้าน ภายในปี 2560 เพื่อส่งเสริมสิทธิของคนงานทำงานบ้าน
5.ขอให้รัฐบาลกำหนดให้แรงงานทุกคนทุกอาชีพเข้าสู่ระบบประกันสังคมและกองทุนเงินทดแทนอย่างเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ
6.ขอให้รัฐบาลกำหนดให้พนักงานบริการ ผู้ทำงานบ้าน แรงงานนอกระบบ แรงงานในภาคเกษตรที่ไม่มีการจ้างงานกันตลอดทั้งปี เป็นอาชีพที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแรงงานทุกฉบับ
7.ขอให้รัฐบาลมีมติครม. ขยายพื้นที่การทำงานของแรงงานข้ามชาติได้ทั่วจังหวัด โดยไม่ต้องขอเพิ่มสถานที่ทำงาน
8.ขอให้รัฐบาลไทยแก้ไขพระราชบัญญัติการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 ให้แรงงานข้ามชาติทำงานได้ทุกอาชีพตามความสามารถของตน ขยายอายุของแรงงานข้ามชาติให้สามารถทำงานได้ถึงอายุ 60 ปี
 
ข้อเรียกร้องต่อกระทรวงมหาดไทย
1.ขอให้กระทรวงมหาดไทยแก้ไขกฎระเบียบในการเดินทางของแรงงานข้ามชาติ รวมถึงกลุ่มผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน กลุ่มบุคคลบนพื้นที่สูง ให้มีเสรีภาพในการเดินทาง
 
ข้อเรียกร้องต่อกระทรวงแรงงาน
1.ให้กระทรวงแรงงานกำหนดให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการฝึกอบรมและพัฒนาศักยภาพของคนทำงาน ในประเด็นสิทธิการรวมกลุ่มและการเจรจาต่อรอง โดยไม่เลือกปฏิบัติ
2.แรงงานข้ามชาติสามารถเข้าถึงสิทธิการพัฒนาฝีมือแรงงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยมีสิทธิได้รับประกาศนียบัตร และนำไปใช้ในการประกอบอาชีพได้อย่างแท้จริง
ข้อเรียงร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่
1.เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ให้จังหวัดเชียงใหม่ จัดระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ ครอบคลุมและราคาถูกสำหรับคนทำงานทุกคน
 
ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
1.ขอให้รัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาดูแลให้แรงงานที่กลับไปยังประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาได้เข้าถึงสิทธิในด้านต่างๆ เช่นทางทะเบียนราษฎร์ ทางการศึกษา สุขภาพและอาชีวอนามัย และสิทธิพลเมือง
2.ขอให้รัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาเปิดให้จดทะเบียนสมรสและทำบัตรประชาชนได้ในสถานฑูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย
3.ขอให้รัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาดำเนินการให้มีระบบประกันสังคมโดยเร่งด่วน
 
ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลประเทศไทย และรัฐบาลสาธารณะรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
1.ขอให้รัฐบาลประเทศไทยและรัฐบาลสาธารณะรัฐแห่งสหภาพเมียนมาปฏิบัติตามอนุสัญญา ILO 181 ว่าด้วยบริษัทจัดหางานเอกชน ตามมาตรา 7 บริษัทนายหน้าต้องไม่คิดค่าบริการใดๆ จากคนงานไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม
 
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตัวแทนสำนักงานจังหวัดฯ ออกมารับข้อเรียกร้องของเครือข่ายแรงงานภาคเหนือ พร้อมกับกล่าวว่า ที่ผ่านมาทางจังหวัดฯ พยายามดูแลกลุ่มแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานข้ามชาติอย่างเต็มที่ โดยเปิดให้มีศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ถ้ามีปัญหากับนายจ้างสามารถมาร้องเรียนได้ทุกเมื่อ ส่วนข้อเรียกร้องในปีนี้ทางจังหวัดจะรับไปพิจารณาว่าเรื่องใดที่ทางจังหวัดเชียงใหม่สามารถแก้ไขได้ จะดำเนินการพิจารณา ส่วนเรื่องที่อยู่นอกเหนืออำนาจจะส่งต่อไปให้รัฐบาลส่วนกลาง
 
 
เครือข่ายแรงงานเรียกร้องปรับ "ค่าจ้าง" วันเมย์เดย์ ชี้ 300 บาท ไม่พอเลี้ยงครอบครัว
 
(1 พ.ค.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เครือข่ายแรงงานจากภาคส่วนได้จัดกิจกรรม "วันแรงงานแห่งชาติ (เมย์เดย์)" เพื่อเรียกร้องสิทธิลูกจ้างผู้ใช้แรงงานทุกคน นำโดยคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ฯลฯ โดยมีพี่น้องผู้ใช้แรงงานเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 3,000 คน ทั้งนี้ นายชาลี ลอยสูง รองประธาน คสรท. และ นายประกอบ ปริมล เลขาธิการสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ต่างขึ้นกล่าวข้อเรียกร้อง โดยส่วนใหญ่ขอให้รัฐบาลเห็นความสำคัญกับผู้ใช้แรงงานด้วยการปรับขึ้นค่าจ้างอย่างเป็นธรรม ไม่ใช่ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ แต่ขึ้นค่าจ้างตามความเป็นจริง โดย 300 บาทต่อวัน ไม่เพียงพอ เพราะแรงงาน 1 คน เลี้ยงดูครอบครัว 2 คน ค่าจ้างควรพอเลี้ยงจำนวนคน ส่วนจำนวนเท่าไรต้องมาหารือร่วมกัน
 
นายสาวิทย์ แก้วหวาน กล่าวว่า ผู้ใช้แรงงานได้เคยยื่นข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรีไปแล้ว 10 ข้อ โดยในเรื่องค่าจ้างนั้น ปีนี้ไม่เรียกร้องค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งเรียกร้องทุกปี แต่ไม่เป็นผล เพราะเรียกร้องเมื่อไร ค่าครองชีพขึ้นก่อนค่าแรง และค่าจ้างที่ขึ้นก็ไม่มากมาย ซึ่งที่ผ่านมา คณะกรรมการค่าจ้างไม่ตอบโจทย์จุดนี้ ดังนั้น ปีนี้จึงเรียกร้องขอให้มีการปฏิรูปโครงสร้างค่าจ้างอย่างเป็นธรรมเท่ากันทั่วประเทศ ส่วนอัตราเท่าไรนั้น ต้องมาหารือร่วมกัน ยืนพื้นต้องมากกว่า 300 - 400 บาทต่อวัน เพราะค่าจ้างวันละ 300 - 310 บาท แค่คนเดียวยังไม่เพียงพอ ขณะที่ความเป็นจริงต้องเลี้ยงดูครอบครัวถึง 2 คน เรียกว่า มีพ่อ แม่ ลูก ซึ่งมากกว่า 600 - 900 บาทด้วยซ้ำ จึงต้องมาหารือกันทุกฝ่าย ทั้งรัฐ นายจ้าง ลูกจ้าง ว่าต้องอัตราเท่าไร
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นทางเครือข่ายผู้ใช้แรงงานได้ทำพิธีเปิดด้วยธีม "แรงงานสร้างชาติ ไม่เป็นทาส 4.0" และเคลื่อนขบวนเดินไปยังองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เป็นอันเสร็จกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ สำหรับข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ประกอบด้วย 1. รัฐต้องจัดให้มีรัฐสวัสดิการถ้วนหน้าที่มีคุณภาพให้ประชาชนทุกคนได้เข้าถึงอย่างเท่าเทียมโดยไม่เลือกปฏิบัติ อาทิ ด้านสาธารณสุข ประชาชนทุกคนเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพและไม่มีค่าใช้จ่าย 2. รัฐต้องกำหนดค่าจ้างแรงงานที่เป็นธรรมให้ครอบคลุมผู้ใช้แรงงานทุกภาคส่วน อาทิ กำหนดให้มีโครงสร้างค่าจ้าง และปรับค่าจ้างทุกปี 3. รัฐต้องให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัวกัน และอนุสัญญาฯฉบับที่ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิในการรวมตัวและการร่วมเจรจาต่อรอง เพื่อสร้างหลักประกันในการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง และอนุสัญญาฯ ฉบับที่ 183 ว่าด้วยการคุ้มครองความเป็นมารดา (ตามรัฐธรรมนูญ หมวด 3 มาตรา 48)
 
4. รัฐต้องปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้เกิดการพัฒนาศักยภาพรัฐวิสาหกิจ ในการให้บริการที่ดีมีคุณภาพเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน อาทิ จัดตั้งกองทุนพัฒนารัฐวิสาหกิจ 5. รัฐต้องยกเลิกนโยบายที่ว่าด้วยการลดสวัสดิการพนักงานรัฐวิสาหกิจและครอบครัว 6. รัฐต้องปฏิรูประบบประกันสังคม เช่น จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ในสัดส่วนที่เท่ากัน ระหว่างรัฐนายจ้าง ลูกจ้าง ตามหลักการของ พ.ร.บ. ประกับสังคม พ.ศ. 2533 และนำเงินส่งสมทบที่รัฐบาลค้างจ่ายให้เต็มตามจำนวน เพิ่มสิทธิประโยชน์ ผู้ประกันตนมาตรา 40 ให้เท่ากับมาตรา 33 เป็นต้น
 
7. รัฐต้องดูแลให้มีการปฏิบัติตามและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีที่นายจ้างไม่จ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย เช่น การปิดกิจการ หรือยุบเลิกกิจการในทุกรูปแบบ (ตามรัฐธรรมหมวด 5 มาตรา 53) 8. รัฐต้องจัดตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงจากการลงทุนโดยให้นายจ้างจ่ายเงินเข้ากองทุนเพื่อเป็นหลักประกันในการคุ้มครองสิทธิแรงงาน เมื่อมีการยกเลิกหรือเลิกกิจการไม่ว่ากรณีใดก็ตาม 9. รัฐต้องเร่งรัดให้มีการพัฒนากลไกการเข้าถึงสิทธิ การบังคับใช้ พ.ร.บ. ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 อย่างจริงจัง และ 10. รัฐต้องจัดสรรเงินงบให้กับสถาบันความปลอดภัยฯ เพื่อใช้ในการบริหารจัดการเรื่องความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพ
 
 
วันกรรมกรสากล คนงานรังสิต แนะ 'เศรษฐกิจแย่ ต้องแก้ด้วยเลือกตั้งภายในปี 60'
 
1 พ.ค. 2560 วันกรรมกรสากล (May Day) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง (กสรก.) เดินทางเข้ายื่นข้อเรียกร้องเนื่องในวันแรงงานสากลต่อผู้ว่าราชการจังหวัดฯ โดยมี มนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ รองผู้ว่าฯ รับข้อเรียกร้องแทน
 
สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตฯ ระบุว่า ทางกลุ่มเคยมีข้อเรียกร้องแล้วเมื่อปีก่อน เช่น การสร้างรัฐสวัสดิการ ขอให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัว และ ฉบับที่ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักแห่งสิทธิในการรวมตัวและเจรจาต่อรองเพื่อสร้างหลักประกันและเป็นกลไก ให้ลูกจ้างและสหภาพแรงงานได้เข้าถึงสิทธิ ยกเลิกการจ้างงานแบบเหมาค่าแรง เรียกร้องให้มีค่าจ้างที่เป็นธรรม เป็นต้น
 
เอกสารข้อเรียกร้องระบุต่อว่า ในปีนี้ทางกลุ่มเลือกติดตามปัญหาขอคนงานในพื้นที่กับผู้ว่าฯ ทั้งจากเรื่องที่เคยยื่นไว้เมื่อวันกรรมกรสากลปีที่แล้ว แต่ไม่ได้รับคำตอบจากผู้ว่าฯ ดังนั้นวันนี้ทางกลุ่มจึงขอแจ้งปัญหาให้ผู้ว่าฯ รับทราบ เพื่อติดตามการแก้ปัญหา ประกอบด้วย รัฐสวัสดิการ ให้รัฐบาลจัดสวัสดิการให้กับประชาชนในรูปแบบรัฐสวัสดิการ เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ สาธารณสุขมีคุณภาพ ไม่มีค่าใช้จ่ายและเข้าถึงได้โดยไม่เลือกปฏิบัติ ค่าจ้างที่เป็นธรรม เพียงพอต่อค่าครองชีพและเลี้ยงดูสมาชิกในครอบครัวได้รวม 3 คน
 
รัฐลงนามรับรอง อนุสัญญา ILO ฉบับที่ 87 และ 98 ดังกล่าว ขอให้เข้มงวดตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยในการทำงานอย่างจริงจัง ปฏิรูปการศึกษา รัฐสนับสนุนงบประมาณด้านการศึกษาภาคบังคับถึงระดับปริญญาตรี ส่งเสริมประชาธิปไตย ตั้งแต่ระดับพื้นฐานถึงระดับประเทศ พร้อมให้มีการเลือกตั้งภายในปี 60 ยุติการขึ้นค่าไฟฟ้า และตรวจสอบการจ่ายน้ำประปารังสิต ประกาคลองหลวง เนื่องจากแรงดันน้ำมีปัญหา
 
 
นายกฯ ฟัง 5 ข้อเรียกร้องแรงงาน จับตาขึ้นค่าจ้าง เบี้ยคนชรา
 
(1 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2560 ภายใต้คำขวัญประจำปี "แรงงานรู้รักสามัคคี สดุดีจักรีวงศ์ รณรงค์เศรษฐกิจพอเพียง" โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ข้าราชการ และสภาองค์การลูกจ้าง 15 องค์กร สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจฯ และศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบ เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง
 
โดยนายชินโชติ แสงสังข์ ประธานคณะกรรมการจัดงานได้นำเสนอข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2560 จัดทำขึ้นโดยสภาองค์การลูกจ้าง 15 องค์กร ร่วมกับสหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจฯ และศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบ ประกอบด้วย 1. ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 และ 98 ว่าด้วยเรื่องสิทธิในการรวมตัวจัดตั้งองค์กร สมาคม สหภาพ และเจรจาต่อรอง ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องข้อเดียวที่ใช้เวลาเรียกร้องมาอย่างยาวนานที่สุดตั้งแต่ปี 2535 ตั้งแต่สมัยรัฐบาล รสช. และดูเหมือนทุกยุคทุกสมัยของรัฐบาลพยายามโปรยยาหอมว่าจะรับรองสัญญาทั้ง 2 ฉบับแต่ไม่เคยสำเร็จ
 
2. ให้รัฐบาลปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม เช่น ยกสถานะสำนักงานประกันสังคมเป็นองค์กรอิสระ หรือ องค์กรนอกระบบที่อยู่ภายใต้กำกับดูแลของกระทรวง เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการ ซึ่งมีงบประมาณกว่า 1 ล้านล้านบาทที่ไม่เคยบริหารจัดการ และต้องให้รัฐบาลนำเงินมาอุดหนุน จึงจำเป็นต้องปลดล็อคให้สำนักงานประกันสังคมในการบริหารจัดการเรื่องดังกล่าว นอกจากนั้นขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แก้ไขกฎกระทรวง กรณีลูกจ้างเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการทำงาน เมื่อลูกจ้างใช้สิทธิกองทุนเงินทดแทนครบตามสิทธิแล้ว ให้ลูกจ้างมีสิทธิใช้กองทุนประกันสังคมต่อไปได้ และให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 และมาตรา 40 มีสิทธิเข้าเป็นสมาชิกกองทุนเงินออมแห่งชาติ
 
3. ให้กระทรวงแรงงานเร่งปรับปรุงกฎหมายเพื่อการคุ้มครอง ส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบให้มีสิทธิประโยชน์ สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับการมีส่วนรร่วมของแรงงานนอกระบบ และให้จัดตั้งกรมคุ้มครองและส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ 4. ขอให้รัฐบาลคงความเป็นเจ้าของรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง โดยไม่ลดสัดส่วนการถือครองจากภาครัฐลงน้อยกว่าร้อยละ 50 และให้รัฐบาลลดหย่อนเก้บภาษีเงินได้ กรณีค่าชดเชยและเงินตอบแทนความชอบของพนักงานรัฐวิสาหกิจ รวมถึงเงินได้อื่นๆ ซึ่งเป็นเงินงวดสุดท้ายของลูกจ้าง 5.ให้รัฐบาลแก้ไขพระราชบัญญัติกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพื่อให้มีการจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพทุกสถานประกอบกิจการ เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงในชีวิตของคนทำงาน และในกรณีที่สถานประกอบการที่มีกองทุนเงินสะสมให้แปลงสถานะเป็นกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และส่งเสริมการออมของลูกจ้างในรูปแบบสหกรณ์ออมทรัพย์ในทุกสถานประกอบกิจการ
 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนได้รับฟังไปแล้ว 5 ข้อ และจะบอกเล่าสิ่งที่รัฐบาลทำไปแล้วและสิ่งที่กำลังจะทำ เพื่อชี้แจงให้ทุกคนเข้าใจและมีส่วนในการสร้างประเทศทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ถือเป็นหุ้นส่วนประเทศ ถ้าบริษัททุกบริษัท ทั้งผู้ประกอบการ หัวหน้างาน และแรงงาน ทุกคนถือว่ามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของในการประกอบการ ของโรงงานของตัวเอง และจะทำอย่างไรให้มีความรู้สึกเหมือนเป็นเจ้าของ ก็จะเกิดความทุ่มเททุกอย่างลงไปในงาน นำไปสู่ผลผลิตที่ดีตามที่ตลาดต้องการ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการเองด้วยที่ต้องเอาใจใส่ ให้ทุกคนมีน้ำจิตน้ำใจต่อกัน อย่าคำนึงถึงผลประโยชน์อย่างเดียว และต้องเข้าใจว่านักธุรกิจต้องการกำไรให้มากที่สุด สิ่งที่จะทำให้ได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแรงงานด้วย ดังนั้นเรื่องการดูแลอาจจะไม่เท่าเทียมกัน ไม่เหมือนกัน รัฐบาลก็มีหน้าที่ต้องทำให้เกิดความเท่าเทียม ไม่ว่าจะขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่
 
"ประเทศไทยยังต้องการใช้แรงงานขับเคลื่อนประเทศ นับวันยิ่งมีมากขึ้นไม่ได้น้อยลง ถึงแม้จะมีการปิดกิจการลงไปบ้าง แต่ไม่ใช่ไม่อยากทำ แต่เขาต้องการเปลี่ยนแปลงการผลิต ยกระดับประเทศให้สูงขึ้น อาจมีการลงทุนประเภทอื่น หรือ ประเภทเดิม ที่เพิ่มเครื่องไม้เครื่องจักรให้มากขึ้น แต่ยังต้องการใช้แรงงานเหมือนเดิม เพราะรัฐบาลกำหนดไว้แล้วว่าต้องมีการใช้แรงงานในประเทศให้มากขึ้น ขออย่ากังวลในข้อนี้ หากไม่มีงานให้ทำ รัฐบาลก็จะหางานให้ทำจนได้ รัฐบาลต้องคิดแบบนี้ ไม่ปล่อยปละละเลย มีหน้าที่ในการดูแลคนทั้ง 70 ล้านคน นี่เป็นหน้าที่ของทุกรัฐบาลที่ต้องดูแล รัฐบาลไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนที่จะตามมา หรือรับต่อจากตัวเอง ต้องพูดว่าจะดูแลคน 70 ล้านคน ทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ทั้งหมดคือคนไทย ถ้าไม่ดูแล ถือว่าไม่ใช่รัฐบาลของปวงชนชาวไทยที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แม้จะยากแสนยากแต่ก็ต้องทำ จำเป็นต้องทำโรดแมป" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอแรงงาน 5 ข้อ คือหนึ่งในร้อยปัญหาที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ ไม่ได้ทำเพื่ออยู่รอดไปวันๆ แต่ต้องการแก้ปัญหาให้มากที่สุด เพื่อปลดล็อกอุปสรรคของประเทศ ให้พ้นขีดจากประเทศที่มีรายได้ปานกลาง เมื่อความต้องการใช้แรงงานขับเคลื่อนประเทศ ต้องมีทั้งแรงงานในระบบ และแรงงานนอกระบบ รัฐบาลได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ตัวเองระลึกเสมอว่าเป็นแรงงานเหมือนกัน เพราะทุ่มเทแรงงาน ทุ่มเทใจของตัวเองในการทำงาน ถึงแม้จะใช้แรงน้อยหน่อย แต่ใช้แรงใจมากเหลือเกินในการทำงาน ไม่ได้เรียกร้องความเห็นใจ แต่เป็นหน้าที่ เพราะประเทศเป็นของพวกเราทุกคน ดังนั้นต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ทุกคนมีส่วนร่วมในสถานประกอบการ ให้รู้สึกว่าเป็นเจ้าของร่วมกัน หากแรงงานแสดงให้ผู้ประกอบการเห็น เขาก็ต้องดูแลเรา ไม่ทอดทิ้งเรา ทั้งสองฝ่ายต้องทั้ง give ทั้ง take คือทั้งให้ และรับ เวลาไปต่างประเทศก็พูดอย่างนี้ ไทยไม่ได้รับอย่างเดียว ก็ต้องให้เขาด้วยเช่นเดียวกัน
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า การพัฒนาแรงงานเป็นสิ่งสำคัญ ตามแผนงานไทยแลนด์ 4.0 อย่าไปฟังคนอื่นว่าจะคนจะไม่มีงานทำ ไทยมีเศรษฐกิจหลายรูปแบบ วันนี้อยู่ 3.0 คือ มีโรงงาน เครื่องจักรหนัก แต่พอก้าวเข้าสู่ 4.0 เป็นเศรษฐกิจใหม่ที่จะพัฒนาโครงสร้างเศรษฐกิจขนาดใหญ่ รัฐบาลกำลังสร้างพื้นที่เศรษฐกิจอีอีซี ที่มีระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานอยู่พอสมควร ที่จะเชื่อมโยงสามจังหวัดตะวันออก เชื่อมต่อประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยระบบถนน รถไฟ รถไฟฟ้า และรถไฟความเร็วสูง ทุกคนก็จะมีส่วนช่วยสร้างไทยแลนด์ 4.0 เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น ก็จะมีภาษีมากขึ้น ก็จะพัฒนาประเทศได้มากขึ้น ถ้าไม่ทำ ก็ต้องใช้งบประมาณที่มีอยู่เดิมในการพัฒนาประเทศ
 
"วันนี้กำลังเปลี่ยนผ่านจากปัญหาเดิมไปสู่ปัญหาให้มันน้อยลง ถ้าทำได้ก็อยู่ได้ไปอีก 30 ปี ไม่ต้องจมไปเรื่อยๆ เหมือนเรือที่กำลังจะจม รัฐบาลได้แก้ปัญหาไปหลายประการ มีแผนงานปฏิรูปประเทศ แรงงานก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะมีส่วนในการพัฒนาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการผลิต แปรรูป หรือการจำหน่าย ขอให้ทุกคนสบายใจว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ตัวเองตั้งใจมาหลายวันที่จะมาพบในวันนี้ ไม่เคยกลัวปัญหา ไม่เคยกลัวใครมาต่อต้าน เพราะมีใจที่จะทำให้ ถ้าเข้าใจกันก็จะไม่มีปัญหาระหว่างกัน ทำงานด้วยกันได้" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลพยายามปลดล็อคอุปสรรคในการลงทุน การค้า อุตสาหกรรม จำเป็นต้องแข่งขันกับต่างประเทศ ทั้งหมดเพื่อประชาชน หวังจะทำให้เท่าเทียมเขา สิ่งที่เราได้เปรียบคือ แรงงานของเรา คนของเรา รอยยิ้มของเรา ทุกคนไม่เคยโกรธว่าแรงงานไทยไม่มีประสิทธิภาพ เสียอย่างเดียวคือต้องพูดภาษาเขาให้ได้ ใครจะเป็นหัวหน้างานต้องทำให้ได้ จำคำพูดตัวเองไว้ ได้เร่งรัดกระทรวงศึกษาธิการไปแล้วว่าให้ดำเนินการ และให้ประสานติดต่อกับบริษัทผู้ประกอบการ เพื่อติดตั้งคำแนะนำองค์ความรู้เกี่ยวกับภาษาต่างประเทศ ให้เกิดการเรียนรู้ เหมือนที่รุ่นลูกเราฟังเพลงเกาหลี ก็ฟังภาษาเกาหลีได้ แล้วรุ่นพ่อรุ่นแม่จะยอมหรือไม่ เหมือนกับการฝึกทหารใหม่ ในค่ายจะติดป้ายบอกวิธีการเป็นทหาร สอนวิธีการยิงเป้าให้แม่น ติดให้หมดทุกที่ เดินผ่านไปผ่านมาทุกวันต้องอ่าน สุดท้ายเดี๋ยวทหารก็ยิ่งแม่นกันเอง นี่คือประสบการณ์จริง ดังนั้นแรงงานต้องไม่กลัวชาวต่างชาติ ต้องเป็นเจ้าภาพที่ดี ไม่เดินหนี
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการพัฒนาให้เข้าถึงสิทธิต่างๆ มีงานทำ ให้แรงงานปลอดภัยในการทำงาน เหล่านี้ทำไม่ได้เลยสักข้อ ถ้าประเทศมีความขัดแย้ง วันนี้เป็นโอกาสที่คุยกันรู้เรื่อง คุยกันเข้าใจ ไม่ใช่เดินมาประท้วงกันผิดกฎหมาย ก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะผิดกฎหมาย ปล่อยปละละเลยไม่ได้ ถ้าปล่อยมากก็มีปัญหา อย่านำประเทศกลับเข้าสู่ที่เดิม มันอาจจะถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง หากมองถึงคนส่วนใหญ่จะรู้เองว่าอะไรบ้างที่ดีขึ้น ทุกอย่างที่พูดทั้งหมดคือ ความมั่นคง และความมีเสถียรภาพ คือไม่มีทะเลาะ เบาะแว้ง ไม่มีความขัดแย้ง ทุกประเทศเดินทางมาก็ชมตัวเอง แต่ก็บอกว่าไม่ต้องชม ให้ชมคนไทย เพราะตัวเองไม่เคยยุใครให้มาทำแบบนั้น ถ้าเราไม่ปล่อยปละละเลย ไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง ทุกอย่างก็ไม่เกิดขึ้น เหมือนกับโลกโซเชียลมีเดีย ที่มีการปล่อยข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงทุกวัน
 
"ขอให้หยุดอย่าให้คนเหล่านี้ออกมาเคลื่อนไหวอีก วันนี้ไม่ได้บอกว่าจะลดอะไรเลย มีแต่จะเพิ่มทั้งหมด ใช้งบประมาณมหาศาล ไม่เคยลดบัตรทอง 30 บาท ขอให้ประชาชนไปจับคนที่พูดมาตบปากสักที มีแต่จะเพิ่มให้ และใช้เงินจำนวนมาก เป็นสิ่งจำเป็นเพราะมันเริ่มโครงการมาแล้ว แม้จะไม่มากนัก รัฐบาลคงไม่สามารถทำอะไรเพื่อเรียกคะแนนนิยมได้ หลายคนอาจจะไม่รักตัวเองตรงนี้ เรื่องอะไรต่างๆ ที่เกี่ยวกับภาษี จะมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อหาทางออก เรื่องเกี่ยวกับกฎหมายต้องใช้เวลาดำเนินการ แม้ตัวเองจะมีอำนาจเต็มที่ ก็จะใช้อำนาจเท่าที่จำเป็น" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้หลายเรื่อง มีเรื่องเดิมๆ พูดแล้วพูดอีก ถามแล้วถามอีกที่เดิม จนไม่รู้อะไรเป็นอะไร ตัวเองมีเจตนาที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ อะไรก็ตามที่ดีก็ขอให้ทุกคนร่วมกันทำ อะไรไม่ดีตัวเองจะรับผิดชอบ ขอให้มั่นใจว่าตัวเองจะไม่ทำอะไรให้เสียหายเด็ดขาด สื่อก็เพื่อนกัน เขาจำเป็นต้องเขียน ไม่อย่างนั้นก็ขายของไม่ออก พาดหัวให้มันตื่นเต้น แต่สิ่งที่สำคัญคือพาดหัวไปแล้วได้อะไรขึ้นมา ได้สร้างสังคมที่อบอุ่นหรือไม่ ตัวเองไม่ปฏิเสธเรื่องราวร้ายแรงมีอยู่ในประเทศ ขอให้ไปดูหนังสือพิมพ์ต่างประเทศที่มีการนำเสนอที่แตกต่างกัน ฆ่ากันตายพาดหัวตัวเล็กๆ แต่ของไทยถ่ายแล้วถ่ายอีก พูดแบบนี้เดี๋ยวสื่อก็มาชวนทะเลาะอีก แต่ไม่กลัวอยู่แล้ว เพราะมาแบบนี้ก็จะไปแบบนี้
 
"หลายอย่างที่ทำวันนี้ อย่างแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ก็เขียนกันว่าอยากอยู่รวบอำนาจ เขียนทุกวัน ส่วนตัวอยากอยู่ที่ไหน ไม่มีใครไม่ตาย ทุกคนก็ตายหมด ขอให้ตายกันดีๆ ก็แล้วกัน ให้กฎหมายทำงาน อย่าปั่นไปปั่นมา คนทำงานก็ลำบากใจ คนทำผิดก็ไม่โดนลงโทษ คนตัดสินก็กลัว ไม่ได้ต้องปล่อยให้เขาทำงาน เรื่องของศาล ขอให้กลับเข้ามาสู่กระบวนการ ที่ผ่านมาเป็นหรือไม่ เรื่องยุติธรรม กฎหมายคือสิ่งที่ทำให้ประเทศสงบสุข ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ทุกคนต้องช่วยกัน" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คนเราต้องมีกระบวนการคิดวิเคราะห์ ทุกคนต้องใช้สติปัญญา ไม่ให้ถูกเขาหลอกล่อ บิดเบือน บางคดีลงทุนก็ถูกหลอก ไม่มีธุรกิจอะไรให้ผลประโยชน์มากขนาดนั้น อย่าไปเชื่อแม้แต่รายเดียว ที่จับได้วันนี้ เพราะที่ผ่านมาปล่อยปละละเลย วันนี้หนี้นอกระบบก็ทำให้ รู้ว่าสังคมต้องพึ่งอยู่ ก็ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ลดดอกเบี้ยให้ ทุกคนต้องใช้อย่างประหยัด พอเพียง ไม่ว่าเงินเดือนเท่าไร มันอยู่ได้แน่นอน ถ้าไม่ไปหมดสิ้นกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง
 
"ขอให้ติดตามเรื่องขึ้นค่าจ้าง เบี้ยสูงอายุ ที่จะมีการประชุมร่วมกันสามฝ่าย จากรัฐบาล สมาคมผู้แทน และผู้ประกอบการ ทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ ต้องผ่านที่ประชุมร่วมกันสามฝ่าย นอกจากนั้นเด็กทุกคนต้องมีงานทำ ทุกสาขาต้องมีงานทำ อาชีวะทุกคนต้องมีงานทำทั้งหมด จะพัฒนาไทยแลนด์ 4.0 จะใช้เทคโนโลยี ใช้ช่างเต็มไปหมด ปริญญาไม่ได้ใช้ อย่าไปส่งลูกเรียนให้กลับมานั่งเล่นโทรศัพท์อยู่บ้าน ต้องส่งลูกเรียน กลับมาให้มีงานทำ" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
ทั้งนี้ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับ หลังจากเยี่ยมชมนิทรรศการที่กระทรวงแรงงานจัดขึ้น นางพิมมาศ บุญเกีย อายุ 59 ปี หญิงวัยกลางคน ชาว กทม.พยายามวิ่งเข้าไปหารถนายกรัฐมนตรีเพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือกรณีถูกโกงบ้านและที่ดิน โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกปลอมแปลงเอกสารไปกู้เงินจนถูกยึดที่อยู่อาศัย พร้อมร้องตะโกน "นายกฯ ช่วยด้วย ดิฉันถูกโกง โดนโกง" แต่ยังไม่ทันถึงรถเจ้าหน้าที่ก็ได้คุมตัวเอาไว้ก่อน และนำข้อมูลส่งให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้ความช่วยเหลือ และตรวจสอบต่อไป
 
 
ก.แรงงาน เร่งสอบนายจ้าง ก่อสร้างรถไฟฟ้าสีแดงหล่นทับคนงานเสียชีวิต เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมายอัตราโทษสูงสุด
 
พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุกรณีชิ้นส่วนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงหล่นทับคนงานเสียชีวิต และหากพบว่าสาเหตุเกิดจากการประมาทของนายจ้างให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ได้สั่งการสำนักงานประกันสังคมเข้าไปดูแลและให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์แก่ลูกจ้างที่เสียชีวิตแล้ว
 
ด้านนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยว่า วันนี้ (29 เม.ย.) เวลา 09.30 น. ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุแล้วในเบื้องต้นพบว่า ซัพพอตตัวหน้าเพื่อรองรับโครงทรัสเหล็กซึ่งอยู่ระหว่างติดตั้งที่หัวเสาร่วงลงมาโดยที่มีลูกจ้างที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง 3 คน ซึ่งยืนอยู่บนซัพพอตร่วงลงมาด้วย ทั้งนี้พนักงานตรวจความปลอดภัยได้มีหนังสือเรียกให้นายจ้างมาพบเพื่อสอบข้อเท้จจริงในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้
 
หากพบว่าสาเหตุเกิดจากความประมาทของนายจ้างจะดำเนินคดีโดยอัตราโทษสูงสุดและจะไม่มีการเปรียบเทียบปรับ เนื่องจากเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ได้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ซึ่งกสร.ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามฐานความผิดนั้น ๆ ไปแล้ว แต่เมื่อทำผิดซ้ำก็จะไม่อนุญาติให้เปรียบเทียบปรับอีก
 
อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีนี้เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท และขอฝากเตือนไปยังนายจ้าง เจ้าของสถานประกอบกิจการให้เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยในการทำงานหากพบการกระทำผิดซ้ำก็จะดำเนินคดีโดยไม่อนุญาติให้มีการเปรียบเทียบปรับเช่นเดียวกัน
 
 
สปท.เห็นชอบรายงานแผนปฎิรูปการส่งเสริมจ้างแรงงานสูงอายุ
 
ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ มีมติเห็นชอบรายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสังคม เรื่องการส่งเสริมการจ้างแรงงานผู้สูงอายุ ด้วยคะแนน 152 ต่อ 1 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง เพื่อส่งต่อให้คณะรัฐมนตรีดำเนินการต่อไป โดย นายอโณทัย ฤทธิปัญญาวงศ์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสังคม กล่าวว่า เนื่องจากประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุและมีทิศทางที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีคุณภาพทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนโครงสร้างประชากรที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงร้อยละ 1 ต่อปี ขณะเดียวกัน ประชากรไทยมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาวมากยิ่งขึ้น ดังนั้น กรรมาธิการฯ จึงเสนอให้รัฐบาลเร่งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีการจ้างงานแรงงานสูงวัย ซึ่งในช่วงแรกเป็นไปด้วยความสมัครใจ รัฐต้องสนับสนุนทางด้านการเงินหรือสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นแรงงานจูงใจให้สถานประกอบการ ตลอดจนปรับเปลี่ยนรูปแบบของการจ้างงาน และสภาพแวดล้อมในการทำงาน การเร่งรัดให้กระทรวงแรงงานแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติการคุ้มครองแรงงาน เพื่อให้การเกษียณถือเป็นการเลิกจ้าง หรือกรณีสถานประกอบการไม่ได้กำหนดอายุเกษียณให้นับว่าอายุ 60 ปี ถือเป็นการเกษียณอายุให้นายจ้างจ่ายเงินชดเชย ซึ่งเป็นการช่วยขยายอายุแรงงานจาก 55 ปี เป็น 60 ปี และแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติประกันสังคม เพื่อปรับปรุงแนวทางการคำนวณบำนาญรายเดือนกรณีผู้ประกันตนลาออกจากการประกันตน และยังจ่ายเงินสมทบเข้าประกันตนเองให้เกิดความเป็นธรรมมากยิ่งขึ้น
 
 
คสรท. ย้ำ ค่าจ้างต่อบุคคลควรอยู่ที่ 360 บาทต่อวันต่อคน ส่วนค่าจ้างเหมาะสมต้องคำนึง 1 แรงงาน เลี้ยงดูครอบครัว 2 คนด้วย
 
นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงข้อเรียกร้องของเครือข่ายแรงงานที่ต้องการให้ปฏิรูป สปส. เป็นองค์กรอิสระ ว่า สปส. พร้อมรับข้อเสนอจากภาคส่วนต่างๆ โดยเรื่องการปฏิรูป สปส. ให้เป็นองค์กรอิสระ พื้นฐานจริงๆ คือ ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุน ซึ่งสปส. ก็มีการดำเนินการ โดยการรับฟังความคิดเห็นกรณีการแยกหน่วยลงทุนออกไป ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วย และขณะนี้กำลังร่าง พ.ร.บ. กองทุนเพื่อการลงทุนของสำนักงานประกันสังคม และเพื่อให้เกิดความโปร่งใสเป็นไปตามข้อเรียกร้องนั้น บอร์ด สปส. ซึ่งมีกรรมการจาก 3 ภาคส่วน คือ นายจ้าง ลูกจ้าง และภาครัฐ ก็จะทำหน้าที่สรรหาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาดำเนินการ อย่างการลงทุน ก็ต้องสรรหาผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ ด้านการลงทุน เป็นต้น และข้อมูลการลงทุนก็จะเปิดเผยต่อสาธารณะมากขึ้น โดยอาจเปิดเผยทุกไตรมาส ส่วนข้อเรียกร้องของผู้พิการสิทธิประกันสังคมที่หลายคนไม่ต้องการย้ายสิทธิไปยังบัตรทองตามคำสั่ง คสช. ได้ส่งเรื่องเพื่อสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อพิจารณาในวันที่ 4 พ.ค. นี้
 
นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเรื่องค่าแรงอย่างเป็นธรรม คสรท. ไม่ได้ระบุตัวเลขว่าต้องจำนวนเท่าไร แต่ใช้ตัวเลขตามหลักสากลว่า คนงาน 1 คนต้องเลี้ยงดูครอบครัว 2 คน ซึ่งจุดนี้คณะกรรมการค่าจ้างต้องเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม แต่หากพูดถึงจำนวนตัวเลขรายบุคคล คสรท. ยืนยันที่ 360 บาทต่อคนต่อวันเท่ากันทั่วประเทศ สำหรับข้อเรียกร้องที่ยื่นต่อนายกรัฐมนตรีไปเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา จะรอเวลาอีกประมาณ 1 - 2 เดือน หากยังไม่มีความคืบหน้า อาจขอเข้าทวงถามต่อนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง
 
นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธาน คสรท. กล่าวว่า ประเด็นที่ยังไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้อง คือ การให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ (ILO) ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัวกัน และอนุสัญญาฯ ฉบับที่ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิในการรวมตัวและการร่วมเจรจาต่อรอง เพื่อสร้างหลักประกันในการรวมตัว ซึ่งต้องไปด้วยกันทั้งหมด โดยฉบับที่ 87 จะเป็นเรื่องของการอนุญาตตั้งสหภาพแรงงาน เมื่อมีสหภาพแรงงานขึ้น ก็จะสามารถเจรจาต่อรองเพื่อสิทธิของแรงงานได้ เป็นไปตามฉบับที่ 98
 
 
กระทรวงแรงงาน จดลิขสิทธิ์ดาวเงิน 6 แฉก เครื่องหมายการันตีคุณภาพฝีมือแรงงาน
 
นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่ากรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้ดำเนินโครงการ "แรงงานติดดาว" ซึ่งเป็นการติดดาวให้กับกำลังแรงงานที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานใน 3 ระดับ คือ ระดับ 1 หนึ่งดาว ระดับ 2 สองดาว และระดับ 3 จะมีสามดาว ในการเป็นเครื่องหมายที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของแรงงาน สร้างความมั่นใจแก่ผู้รับบริการทั้งนี้ กพร. ได้ดำเนินการจดลิขสิทธิ์ดาว "เครื่องหมายผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ" กับทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์หรือนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ในลักษณะเป็นรูปดาวหกแฉก สีเงินเงา มีตัวอักษรภาษาอังกฤษสีน้ำเงินคำว่า "SKILL" อยู่ตรงกลาง โดยดาวเงิน 6 แฉก สื่อถึงเกณฑ์ที่ใช้ในการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ
 
อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ สพร. 3 ชลบุรี จะมีการติดดาวให้กับพนักงานบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด ที่ผ่านการทดสอบฯ ในสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร จำนวน 200 คน โดยเป็นการันตีว่าทางบริษัทจะได้พนักงานที่มีศักยภาพ มีความรู้ความสามารถตรงกับความต้องการ ส่วนพนักงานจะได้รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ได้จากการผ่านการทดสอบฯ และการติดาว
 
 
'แรงงานนอกระบบ'ค้านขึ้นค่าแรง 410 บาท ชี้ค่าครองชีพจะขึ้นตาม แนะลดค่าไฟ-น้ำ-เชื้อเพลิงช่วยได้มากกว่า
 
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นางชรีพร ยอดฟ้า ประธานชมรมอาสาสมัครแรงงานจังหวัดพะเยา กล่าวว่า กรณีที่ทางกลุ่มผู้ใช้แรงงานในระบบมีการเรียกร้องขอให้ขึ้นค่าแรงงานรายวัน วันละ 410 บาท ภายใน 3 ปีนั้น โดยส่วนตัวในฐานะกลุ่มของผู้ใช้แรงงานนอกระบบ มองว่านโยบายดังกล่าวมีแต่ผลเสีย เพราะเมื่อค่าแรงขึ้นค่าครองชีพก็จะสูงขึ้นตามทันที คนที่เดือดร้อนอย่างมากคือประชาชนที่เป็นแรงงานนอกระบบ คนพิการ ผู้ด้อยโอกาสจะยิ่งทุกข์หนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องมีภาระดูแลผู้พิการจะยิ่งลำบาก เพราะสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้แพงขึ้นทุกอย่าง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้แล้วหมดไป คือการเพิ่มรายจ่ายถาวร ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่าแก๊สหุงต้ม ยกขบวนกันขึ้นราคา เช่นนี้แล้วจะให้ประชาชนอยู่อย่างมีความสุขได้อย่างไร ทางออกเฉพาะหน้าที่จะช่วยบรรเทาได้คือ ปรับลดค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่าแก๊สหุงต้ม ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ถือเป็นการช่วยลดค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อยด้วย
 
ปธ.ชมรม อส.แรงงานฯ กล่าวต่อว่า มาตรการด้านราคาสินค้าเกษตร แม้รัฐบาลจะดูแลเรื่องราคาสินค้าเกษตรให้มีราคาดีตามที่เกษตรกรต้องการอาจจะช่วยได้บ้างแต่คงไม่ทั้งหมด กลุ่มเกษตรกรอาจจะรู้สึกดีขึ้น แต่กับกลุ่มคนด้อยโอกาสจะทำอย่างไร คนพิการผู้สูงอายุต้องทนแบกรับไม่ไหว ต้องคิดให้กว้างและรอบคอบเพราะตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อีกทั้งราคาผลผลิตทางเกษตรราคาก็ไม่แน่นอน ขณะที่ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคราคาขึ้นแล้วไม่เคยลง
 
"รัฐไม่เคยควบคุมราคาสินค้าได้ ราคาน้ำมันก็ควบคุมไม่ได้ แรงงานนอกระบบคือคนที่ไม่มีนายจ้าง ชาวไร่ ชาวนา กลุ่มอาชีพอิสระจะได้รับความเดือดร้อนมากๆ ตอนนี้ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำก็ขึ้นแล้ว แม้แต่ก๋วยเตี๋ยวชามละ 30-50 บาท แต่รายได้ไม่มี ขายข้าวไม่ได้ราคา อีกไม่นานชาวนาจะตายไปเองเพราะเป็นหนี้มาก เงินไร่ละ 800 คงไม่ได้ช่วยอะไร ดังนั้น ค่าแรงขึ้นมากเท่าไหร่ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา เพราะคนที่ได้รับค่าแรงเพิ่มมีไม่มากเฉพาะในระบบเท่านั้น และยังทำไห้ผู้ประกอบการประสบปัญหา มองแล้วคือประสบปัญหาทั้งระบบ ดังนั้น ฝากให้รัฐบาลพิจารณาอย่างรอบคอบ" นางชรีพรกล่าว
 
 
ตร.-ทหาร-ฝ่ายปกครอง ลุยตรวจแคมป์คนงานก่อสร้างห้างยักษ์พัทยาเหนือ หลังชาวบ้านร้องเรียน พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 300 คน
 
(3 พ.ค.) นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง นายประพันธ์ ประทุมชมพู ปลัดอำเภอบางละมุง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร.ต.สุวิทย์ ลากลาง ผู้บังคับหมวดกองร้อยรักษาความสงบอำเภอบางละมุง กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ และ พ.ต.ท.ธวัชชัย หนองบัว รองผกก.ตม.ชลบุรี ได้บูรณการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ราชสีห์พิทักษ์ราษฎร์ และอาสารักษาดินแดนอำเภอบางละมุง เข้าทำการตรวจสอบภายในโครงการก่อสร้างศูนย์การค้ายักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ริมถนนพัทยาเหนือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี
 
นายนริศ กล่าวว่า ปฏิบัติการดังกล่าวสืบเนื่องจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายลักลอบเข้ามาทำงานในไซด์งานดังกล่าวอยู่เป็นจำนวนมาก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกหาข่าวเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง จนทราบว่ามีการลกลอบกระทำผิดจริงจึงบูรณาการกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิดเป็นแรงงานต่างด้าวชาวพม่าและกัมพูชาได้เป็นจำนวนมาก
 
ทั้งนี้จากการตรวจสอบได้เน้นในเรื่องของการตรวจหนังสือเวิร์กเพอร์มิตและบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย(บัตรชมพู)โดยพบมีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เข้าข่ายกระทำผิดรวมกว่า 300 คน ซึ่งจากการคัดแยกพบว่ามีทั้งความผิดในเรื่องของไม่สามารถนำหนักฐานมาแสดงตัวได้, บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทยหมดอายุการใช้งาน, การทำงานนอกเขตพื้นที่ที่ขออนุญาต, รวมถึงผู้ที่แจ้งเปลี่ยนชื่อนายจ้างและที่อยู่ ซึ่งเรื่องการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวถือเป็นนโยบายสำคัญอย่างหนึ่งของ คสช.ด้วย
 
 
ก.แรงงาน ชี้เรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ 620 บาท สูงเกินไป - เป็นไปไม่ได้
 
กระทรวงแรงงาน ชี้เรียกร้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 620 บาท สูงเกินไป-เป็นไปไม่ได้ ด้านประธานที่ปรึกษาหอการค้าไทย เผย จะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม เสี่ยงว่างงานเพิ่มขึ้น
จากกรณีที่ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มอีก 1 เท่า จากอัตราเดิมคือ 310 บาท เป็น 620 บาท ตามที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้นั้น
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ หม่อมหลวง ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เผยว่า ปีนี้เพิ่งจะขึ้นค่าแรงไปแล้วเป็น 310 บาท ถ้าหากจะปรับขึ้นอีกต้องมาทบทวนอีกครั้งหนึ่ง ในการเรียกร้องค่าแรง 620 บาท ค่อนข้างสูงเกินไป เป็นไปไม่ได้แน่นอน สำหรับวันแรงงานนอกจากคนปกติแล้วยังต้องมองถึงแรงงานผู้พิการด้วยว่ามีการจ้างงานในส่วนของผู้พิการตามอัตราที่กำหนดหรือเปล่า
 
ด้านนายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เผยว่า รัฐต้องกำหนดค่าจ้างแรงงานที่เป็นธรรม ครอบคลุมผู้ใช้แรงงานทุกภาคส่วน เช่น กำหนดให้มีโครงสร้างค่าจ้าง และปรับค่าจ้างทุกปี เนื่องจากหากมีการเรียกร้องให้ปรับค่าแรงขั้นต่ำ เพียงแค่มีข่าว พ่อค้า แม่ค้า หรือผู้ประกอบการธุรกิจ ต่างก็ปรับราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยอ้างว่ารัฐจะปรับค่าแรง
 
ทั้งนี้การเรียกร้องค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 360 บาท หรือเป็น 410 บาท แต่ละพื้นที่ แต่ละบริบถอาจไม่เหมือนกัน การทำงานของแต่ละบุคคลก็ไม่เหมือนกัน ด้วยเพราะคนทำงาน 1 คน ต้องเลี้ยงครอบครัว 2 คน การให้ค่าจ้างวันละ 310 บาท คงไม่เพียงพอ หากคำนวณแล้วต้องได้คนละ 900 บาทด้วยซ้ำไป
 
ขณะที่ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ กรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และประธานที่ปรึกษาหอการค้าไทย ได้กล่าวถึงข้อเสนอปรับขึ้นค่าแรงเป็น 410 บาทต่อวัน ภายใน 3 ปี ว่า จะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศขณะนี้ยังไม่โตพอที่จะปรับขึ้นค่าแรง อาจทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น
 
 
เตือนอย่าเชื่อโซเชียล ชวนไปทำงาน "แคนาดา-นิวซีแลนด์" ถูกหลอกเงินกว่าแสนบาท
 
นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานได้รับเรื่องร้องทุกข์จากคนหางานจำนวนหลายรายว่าได้รับการชักชวนทางเฟชบุ๊กหรือไลน์จากบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าเป็นบริษัทจัดหางานจัดส่งคนหางานไปทำงานในต่างประเทศให้ไปทำงานตำแหน่งพนักงานเกษตรเก็บผลผลิต พนักงานนวด แม่บ้านที่ประเทศแคนาดา นิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ และสเปน มีรายได้ 60,000-150,000 บาทต่อเดือน และยังมีสวัสดิการที่พักฟรี อาหารฟรี ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง มีค่าล่วงเวลา มีวันหยุดตามกฎหมายกำหนด โดยต้องเสียเงินค่าบริการและค่าใช้จ่ายจำนวน 30,000 – 100,000 บาทต่อคน แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับการจัดส่งไปทำงานตามที่ตกลงแต่อย่างใด ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติและพฤติการณ์ทางทะเบียนคอมพิวเตอร์ออนไลน์กรมการจัดหางานปรากฏว่าบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจัดหางานให้คนหางานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศ และไม่ได้จดทะเบียนเป็นลูกจ้างหรือตัวแทนจัดหางานของผู้รับอนุญาตจัดหางานให้คนหางานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศแต่อย่างใด และจากการสอบถามข้อมูลของคนหางานที่ถูกหลอกพบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคนหางาน โดยนำภาพถ่ายสถานที่ทำงานหรือคำบอกเล่าจากแรงงานที่ไปทำงานแล้วประสบความสำเร็จ จึงทำให้หลงเชื่อยอมจ่ายเงินค่าบริการเป็นจำนวนมาก
 
ปัจจุบันพฤติการณ์ในการหลอกลวงคนหางานไปทำงานต่างประเทศเปลี่ยนรูปแบบจากการเข้าพื้นที่ในหมู่บ้านเป็นหลอกลวงผ่านทางสื่อโซเชียล ซึ่งเข้าถึงได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลา แต่อย่างไรก็ตาม กรมการจัดหางานได้ตรวจสอบเฟชบุ๊คที่มีพฤติการณ์โพสต์ข้อความชักชวนคนหางานไปทำงานในต่างประเทศที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 โดยจัดตั้งชุดเฝ้าระวัง และตรวจสอบเว็บไซต์ที่มีพฤติกรรมในการโฆษณา ชักชวน คนหางานไปทำงานต่างประเทศ และใช้สายตรวจออนไลน์คอยตรวจสอบ เฝ้าระวังพฤติการณ์ของขบวนการค้ามนุษย์และกลุ่มมิจฉาชีพอย่างเข้มงวด ซึ่งผู้ที่หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวงจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2537 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 60,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
นายวรานนท์ กล่าวว่า ในปี 2560 (มกราคม – มีนาคม 2560) มีผู้ร้องทุกข์จำนวน 392 ราย โดยประเทศที่ร้องทุกข์มากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ดังนั้น จึงขอเตือนคนหางานคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ โดยศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน ซึ่งสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือโทร.สายด่วนกรมการจัดหางาน 1694
 
 
อิสราเอลเล็งออก กม.ช่วยแรงงานไทยได้ "เงินสะสม" เพิ่มหลังทำงานครบสัญญา ตามที่ไทยขอ
 
รมว.แรงงานหารือ รมว.มหาดไทยอิสราเอล ขอออกหนังสือรับรองฝีมือแรงงานเกษตรไทยที่มาทำงานในอิสราเอล ช่วยกลับประเทศแล้วมีรายได้สูงขึ้น เล็งเฟ้นแรงงานมีความพร้อมป้อนตลาดอิสราเอลต่อเนื่อง ด้านอิสราเอลเร่งออกกฎหมายนายจ้างจ่ายเงินเข้ากองทุนชดเชย ช่วยแรงงานไทยได้เงินสะสมเพิ่มก่อนกลับประเทศหลังทำงานครบสัญญา
 
วันที่ 4 พ.ค. เมื่อเวลา 16. 00 น. ตามเวลาท้องถิ่นรัฐอิสราเอล พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะได้เข้าพบหารือกับ Mr. Aryeh Deri รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอล โดย พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลไทยได้กำหนดแนวทางการพัฒนาประเทศโดยการขับเคลื่อนประเทศเข้าสู่ยุคประเทศไทย 4.0 โดยเน้นพัฒนาคน ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทยให้มีฝีมือ สามารถทำงานใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ ได้ และขอบคุณรัฐบาลอิสราเอลที่สนับสนุนให้แรงงานไทยเดินทางมาทำงานในรัฐอิสราเอลภายใต้โครงการความร่วมมือไทย – อิสราเอล เพื่อการจัดหางาน ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานจะเพิ่มเติมขั้นตอนการคัดเลือกแรงงานให้มีความพร้อม FIT TO WORK ,FIT TO JOB และคาดหวังว่านายจ้างอิสราเอลจะถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยีด้านการเกษตรขั้นสูงให้แก่แรงงานไทย เพื่อสามารถนำความรู้กลับมาพัฒนาอาชีพเพื่อเป็นกำลังหลักในการพัฒนาประเทศ
 
พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ หากทางการอิสราเอลมีการทดสอบฝีมือแรงงานเพื่อออกหนังสือรับรองความรู้ทักษะฝีมือแรงงานด้านเกษตร ก็จะเป็นประโยชน์แก่แรงงานไทย เมื่อกลับไปจะได้พัฒนาเป็นผู้ประกอบการมีรายได้ที่สูงขึ้น พร้อมทั้งขอความร่วมมือด้านการคุ้มครองแรงงาน โดยขอให้ทางการอิสราเอลได้เพิ่มการติดตาม ตรวจสอบ ให้ความคุ้มครองแรงงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตลอดจนการจ่ายเงินค่าชดเชย หรือเงินปีซูอิม สำหรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับเมื่อครบสัญญาจ้าง ขอให้มีช่องทางที่คนงานสามารถมอบอำนาจให้ฝ่ายแรงงานประจำเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เป็นผู้ดำเนินการเพื่อลดค่าใช้จ่าย และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับอิสราเอลในฐานะผู้นำเข้าแรงงานด้วย
 
"หากกฎหมายที่อิสราเอลกำหนดให้นายจ้างจ่ายเงินเข้ากองทุนชดเชยมีผลบังคับใช้ภายในปีนี้ ก็จะเป็นหลักประกันว่าแรงงงานไทยที่ทำงานในอิสราเอล ที่มีอยู่ประมาณ 2,500 คน จะต้องได้รับเงินสะสมเมื่อทำงานครบตามสัญญาจ้างเพิ่มขึ้นอีกคนละหนึ่งเดือน หรือประมาน 20,500 บาท รวมรายได้ กว่า 6 พันล้านบาท" พล.อ.ศิริชัย กล่าว
 
ด้าน Mr. Aryeh Deri รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอล กล่าวว่า รัฐอิสราเอลมีกฎหมายใช้บังคับ และคุ้มครองคนทำงานเท่าเทียมกันทั้งคนไทยและคนอิสราเอล ซึ่งพร้อมที่จะให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้อง ตามที่ทางการไทยเสนอ สำหรับการจ่ายค่าชดเชย หรือเงินปีซูอีม ทางการอิสราเอลรับจะดำเนินการกำกับดูแลให้มีการปฏิบัติให้ถูกต้อง และภายในปีนี้จะมีกฎหมายบังคับให้มีกองทุนสะสมเงินค่าชดเชย หรือเงินปีซูอิม หากคนงานทำงานครบตามสัญญาจ้าง ก็จะได้รับเงินสะสมอย่างถูกต้องครบถ้วน
 
 
กสร.แจ้งความเอาผิดอาญา "อิตาเลียนไทยฯ" ทำลูกจ้างตายถึง 5 ครั้ง
 
กสร.แจ้งความ สน.ดอนเมือง เอาผิดทางอาญา "อิตาเลียนไทย" ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงทำคนงานตาย 3 ราย ชี้ไม่เปรียบเทียบปรับแล้ว หลังเกิดอุบัติเหตุตายถึง 5 ครั้ง
 
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีนายจ้างกรณีชิ้นส่วนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงหน้าวัดดอนเมืองหล่นเป็นเหตุให้คนงานเสียชีวิต ว่า วันนี้ได้ให้พนักงานตรวจความปลอดภัยได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) นายจ้าง ต่อพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง แล้ว นอกจากนี้พนักงานตรวจความปลอดภัยจะมีคำสั่งให้นายจ้างตรวจสอบและแก้ไขเครื่องจักรมีความปลอดภัยต่อการปฏิบัติงานภายใน 30 วันด้วย เนื่องจากพนักงานตรวจความปลอดภัยได้สอบข้อเท็จจริงผู้แทนนายจ้างและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องแล้วพบว่า นายจ้างปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายความปลอดภัยฯ 3 ประเด็นด้วยกัน
 
นายสุเมธ กล่าวว่า 1. ปล่อยให้ลูกจ้างที่เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ทำงานบนโครงเหล็กชุดรับน้ำหนักด้านหน้า (FRONT SUPPORT) ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องจักรกลที่เคลื่อนที่ ทั้งนี้ กฎหมายความปลอดภัยฯ กำหนดให้นายจ้างมีหน้าที่ควบคุมดูแลมิให้ผู้ใดเกาะ ยืน หรือโดยสาร ไปกับเครื่องจักรดังกล่าว ความผิดดังกล่าวมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. นายจ้างไม่ได้จัดลูกจ้างที่ทำงานกับปั้นจั่น (TRUSS) ได้รับการอบรมตามที่กฎหมายกำหนด มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3. นายจ้างไม่ได้แต่งตั้งและขึ้นทะเบียนเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
"ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายจ้างบริษัทดังกล่าวแล้ว โดยการลงโทษครั้งนี้ กรมน จะไม่ดำเนินการเปรียบเทียบปรับอย่างที่ผ่านมา แต่จะเอาผิดทางอาญา เพราะเกิดอุบัติเหตุกับลูกจ้างของบริษัทอิตาเลียนไทยฯ มาแล้ว 5 ครั้ง ที่ผ่านมาก็ดำเนินการเปรียบเทียบปรับไปแล้วรวมกว่า 1.35 ล้านบาท จากการประมาทปล่อยให้เกิดอุบัติเหตุ ครั้งนี้จึงพิจารณาไม่ดำเนินการลงโทษปรับ แต่จะดำเนินคดีอาญาเต็มที่ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ดุลพินิจของศาล" อธิบดี กสร.กล่าว
 
 
ถก 4 ฝ่าย "ทปสท.-CHES-สปสช.-สกอ." หนุนผุด "2 กองทุน" มีสปสข.ดูแล รองรับ พนง.มหาวิทยาลัย 110,000 คน
 
เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)ในการประชุมร่วม 4 ฝ่ายได้มีการประชุมหารือร่วมกัน ระหว่าง นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) นพ.ประจักษวิช เล็บนาค รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ ผู้ช่วยเลขาธิการสปสช. นายรัฐกรณ์ คิดการ ประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย(ทปสท.) นายวีรชัย พุทธวงศ์ เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ(CHES) และนางพัทนันท์ หรรษาภิรมย์โชค รองเลขาธิการ (CHES) พร้อมด้วยคณาจารย์ส่วนหนึ่งซึ่งเป็นตัวแทนบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา
 
ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธาน ทปสท.เปิดเผย"เวบไซด์คมชัดลึก" ว่าที่ประชุมร่วม 4 ฝ่าย ได้มีการหารือถึงประเด็นสิทธิประโยชน์ ด้านการรักษาพยาบาลของพนักงานมหาวิทยาลัย ที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 110,000 คน โดยพนักงานฯต้องใช้สิทธิการรักษาพยาบาลผ่านประกันสังคม ซึ่งพนักงานฯ ต่างออกมาร้องเรียนเรื่องด้อยมาตรฐานการรักษา ทั้งด้า่นให้การบริการ และคุณภาพยา ทั้งที่จ่ายเงินเข้าระบบมากกว่าราชการ ดังนั้น กลุ่มพนังงานมหาวิทยาลัยจึงมีแนวคิดในการจัดตั้งกองทุนสุขภาพด้านการรักษาพยาบาล โดยให้สปสข.เป็นผู้บริหารกองทุนฯ
 
นพ.ประจักษวิช เล็บนาค รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ตามมาตรา 9 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 สามารถออกพระราชกฤษฎีกา จัดตั้งกองทุนสุขภาพพนักงานมหาวิทยาลัยได้ ดังเช่นกรณีที่สปสช.เคยทำกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท)ได้สำเร็จมาแล้ว โดยในขั้นแรกจะต้องให้ระดับนโยบาย คือรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงเห็นชอบร่วมกันในหลักการก่อน
 
ด้านดร.สุภัทร จำปาทอง เลาขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวว่า ตนก็เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว จึงมอบหมายให้ตัวแทนบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา ที่เข้าร่วมประชุมในฐานะคณะทำงานประสานงานกับทางสปสช.จัดทำขั้นตอนรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้ตนนำเสนอนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) ซึ่งหากรัฐมนตรีเห็นชอบจะได้ดำเนินการต่อ ซึ่งแนวทางที่ต้องดำเนินการอาจต้องออกเป็น พ.ร.บ.สิทธิประโยชน์และสวัสดิการบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา
 
ผศ.ดร.รัฐกรณ์ กล่าวเสริมว่า โดยรวมเรื่องกองทุนการรักษาพยาบาลและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไว้ด้วยกัน ซึ่งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็เป็นอีกหนึ่งข้อเรียกร้องของพนักงานมหาวิทยาลัย เนื่องจากปัจจุบันการให้แต่ละสถาบันดำเนินการจัดตั้งกองทุนเองทำให้กระจัดกระจาย เป็นเบี้ยหัวแตก กลายเป็นกองทุนที่เล็ก ได้ผลตอบแทนต่ำ จึงควรนำมารวมกันแล้วจัดตั้งเป็นกองทุนบำเหน็จบำนาญพนักงานมหาวิทยาลัยขึ้นมาใหม่ หรือหาแนวทางให้พนักงานมหาวิทยาลัยสามารถสมัครเข้าเป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.)ได้ ซึ่งรายละเอียดและขั้นตอนเกี่ยวกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จะมีการนัดหารือร่วมกับตัวแทนกบข. เพื่อหาแนวทางร่วมกันในโอกาสต่อไป
 
"ผมคิดว่าหากสามารถดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวได้ ก็จะเป็นการตอบโจทย์ข้อเรียกร้องของพนักงานมหาวิทยาลัย ได้มากกว่าการผลักดันร่างพ.ร.บ.ระเบียบการบริหารงานบุคคลในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งมีทั้งข้าราชการและพนักงานออกมาคัดค้านอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวนอกจากไม่ตอบโจทย์พนักงานมหาวิทยาลัยแล้ว ยังไปกดขี่ ลดศักดิ์ศรีและความมั่นคงของข้าราชการลงอีกด้วย"ประธาน ทปสท. กล่าวสรุป
 
 
แรงงานไทยเสี่ยงตายจากการทำงานปีละ 500 ราย
 
(5 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบหลังอุบัติเหตุอุปกรณ์เหล็กหล่นทับคนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงเสียชีวิต 3 ราย โดยขณะนี้ทาง กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ยืนยันว่า จะเดินหน้าฟ้องร้องบริษัทอิตาลียนไทย ผู้รับเหมาโครงการ แทนการจ่ายค่าปรับเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา
 
หลังสอบข้อเท็จจริงเหตุ คนงาน ชาย 3 คน เสียชีวิตเมื่อ 6 วันก่อน จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง พบว่า อุปกรณ์เซฟตี้ไม่ดีพอและบริษัทประมาท ขณะที่วันนี้ จุดอื่นๆ ของการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ก็ยังมีแรงงานทั้งคนไทยและข้ามชาติเร่งทำงานเหมือนทุกวัน
 
ทั้งนี้มีการจำลองเหตุการณ์คนงานตกตึกสูง 1 ชั้น ระหว่างทำงานแสดงให้เห็นว่า แม้พวกเขาจะมีสายผูกติดตัว หรือ เซฟตี้อย่างดี แต่เมื่อตกลงมาจากที่สูง จะมีแรงกระทำทำให้คนงานบาดเจ็บอันตรายถึงชีวิตได้มากถึง 20 เท่า
 
นี่จึงเป็นเหตุผล ที่ทำให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ยืนยันว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) แทนการจ่ายค่าปรับเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ในฐานะนายจ้างคนงานชาย 3 คน ที่เสียชีวิตจากฐานรองรับเครนล้มระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง
 
หลังพนักงานตรวจสอบความปลอดภัยสอบข้อเท็จจริงพบว่า ระหว่างที่คนงาน 3 คน ปฎิบัติหน้าที่อุปกรณ์เซฟตี้ไม่ดีพอ และไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุม
 
นาย สุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน บอกว่า แม้วันนี้จะมีคำสั่งให้บริษัทอิตาเลียนไทยฯ หยุดดำเนินการก่อสร้างจุดที่มีปัญหา แต่จุดอื่นๆยังคงมีแรงงานทั้งคนไทยและข้ามชาติเร่งทำงานเหมือนเดิม
 
ขณะที่ วีรยา สืบเจาะจบ ชาวจังหวัดสุรินทร์ เล่าว่า เธอทำอาชีพนี้มา 3 ปี แล้ว หลังเกิดอุบัติเหตุเป็นเหตุให้ลูกจ้าง 3 คนเสียชีวิตเมื่อ 6 วันก่อน ทำให้เธอทำงานด้วยความกังวล แต่ทุกครั้งที่ทำงานก็จะเตรียมอุปกรณ์เซฟตี้ให้พร้อม
 
การเสียชีวิตของแรงงานที่เกิดขึ้นมากถึงปีละ 500 คน ทำให้ นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย มองว่าการบังคับใช้กฎหมายความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานปี 2554 ยังไม่เข้มข้น และแม้ว่าจะพบบริษัท กระทำผิดซ้ำๆ แต่ยังไม่มีการขึ้นบัญชีดำเหมือนกับต่างประเทศ
 
ขณะที่วันความปลอดภัยในการทำงานแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 10 พ.ค.ของทุกปี ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เตรียมยื่นข้อเสนอ 10 ข้อ ต่อรัฐบาล เช่น การตั้งศูนย์ความปลอดภัย จัดหากองทุนเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาคุ้มครองแรงงานไทยให้ปลอดภัยจากการทำงานมากขึ้น
 
 
บาห์เรน คุมเข้มแรงงานผิดกฎหมายคนเข้าเมือง
 
ประเทศบาห์เรน เพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดกฎหมายคนเข้าเมืองโดย ไม่ลดหย่อนโทษปรับและจำคุก พบขณะนี้มีคนไทยถูกจับกุม และถูกควบคุมตัวในบาห์เรน จำนวนกว่า 100 ราย ส่วนใหญ่โดนข้อหาอยู่เกินกำหนดวีซ่าท่องเที่ยว
 
นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดิอาระเบียแจ้งว่า ประเทศบาห์เรนเพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายกับคนไทย ที่กระทำผิดกฎหมายคนเข้าเมือง ล่าสุดมีท่าทีจะไม่ลดหย่อนโทษปรับและจำคุกเหมือนเช่นที่ผ่านมา ซึ่งมีนโยบายผ่อนผันให้กับคนไทยมาโดยตลอด โดยขณะนี้มีคนไทยถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศบาห์เรน จำนวน 126 คน ส่วนใหญ่โดนข้อหาอยู่เกินกำหนดวีซ่าท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีหญิงไทยถูกนายหน้าหรือผู้ควบคุมล่อลวงให้ลักลอบค้าบริการทางเพศโดยออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด และเดินทางเข้ามาทำงานด้วย Visa on Arrival ซึ่งมีสิทธิอยู่ได้ 14 วัน เมื่ออยู่เกิน 14 วัน ก็จะให้เดินทางไปลงตราวีซ่าจากประเทศใกล้เคียง และกลับเข้ามาอีกครั้ง
 
นายวรานนท์ กล่าวเตือนคนหางานว่า หากประสงค์จะไปทำงานต่างประเทศต้องศึกษาสัญญาจ้างให้ละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะลักษณะงานที่ทำ อัตราค่าจ้าง การจ่ายค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา เงินโบนัส และเงินสิ้นสุดการทำงานเมื่อครบสัญญา รวมทั้งกรณีที่จะต้องถูกปรับหากทำงานไม่ครบตามสัญญาจ้าง ตลอดจนทำความเข้าใจกับรายได้กับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศซึ่งมีความแตกต่างกันและยังมีความผันผวน ทำให้ขาดรายได้ไปบางส่วน ซึ่งไม่เข้าข่ายว่าเป็นความผิดของนายจ้าง อย่างไรก็ตาม ทันทีที่เดินทางไปถึงประเทศที่ไปทำงาน ขอให้ส่งเอกสารการรายงานตัวกับสถานเอกอัครราชทูต เพื่อให้ส่วนราชการไทยสามารถติดต่อให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยได้ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยประเทศบาห์เรนสามารถขอความช่วยเหลือได้ที่ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา Royal Thai Embassy Building 132, Road 66 Block 360, Zinj Area Tel. (973) 233-263, 274-142
 
ที่มา: กระทรวงแรงงาน, 6/5/2560
 
ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

กองทัพเรือลงนามจ้างจีนสร้างเรือดำน้ำแล้ว

Posted: 05 May 2017 08:16 PM PDT

"พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์" ประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย ลงนามข้อตกลงจ้างจีนสร้างเรือดำน้ำ ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล

 
 
ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย
 
สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2560 ว่าเมื่อเวลา 10.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย ลงนามข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำ ลำที่ 1 ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล กับ Mr. Xu Ziqiu ประธานกรรมการ บริษัท China Shipbuilding & Offshore International Co., Ltd. หรือ CSOC ในฐานะผู้แทนรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ อาคารรับรองรัฐบาล เตี้ยวหยูไถ่ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี พล.ร.ท.พัชระ พุ่มพิเชฏฐ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดจ้างสร้างเรือดำน้ำในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล, พล.ร.ต.กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ และนายทหารระดับสูง กระทรวงกลาโหมจีน  และผู้บริหารระดับของบริษัท CSOC ร่วมเป็นสักขีพยาน
 
ทั้งนี้คณะของกองทัพเรือไทย เดินทางไปกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 เพื่อตรวจสอบเอกสารสัญญาว่าถูกต้องเรียบร้อยหรือไม่ ซึ่งพบว่าทุกอย่างไม่มีปัญหา เป็นไปตามที่อัยการสูงสุดเห็นชอบ ประกอบกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งว่าไม่มีข้อห้ามในการลงนามในสัญญาระหว่างที่ สตง.ตรวจสอบการใช้งบประมาณ ทางกองทัพเรือและบริษัท CSOC ของจีนจึงจัดพิธีลงนามในวันนี้
ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

กรุงเทพโพลล์ชี้ผู้ปกครอง 78.3% ขาดสภาพคล่องช่วงใกล้เปิดเทอม

Posted: 05 May 2017 07:47 PM PDT

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจ ผู้ปกครอง 78.3% มีปัญหาขาดสภาพคล่องช่วงใกล้เปิดเทอม มีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น 50.9% โอดเงินช่วยเหลือที่ได้จากรัฐไม่สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายจริง 59.5% ระบุว่าปีนี้ได้เตรียมแบ่งเงินเพื่อการเรียนของลูกไว้อยู่แล้ว บางส่วนรอเงินเดือนออกและขอหยิบยืมจากญาติ ขอภาครัฐเพิ่มเงินช่วยเหลือค่าชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน ช่วยเหลือค่าเทอมให้ครอบคลุม ขอให้โรงเรียนลดค่ากิจกรรมลงบ้าง

 
 
 
6 พ.ค. 2560 กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง "เปิดเทอมใหม่...ผู้ปกครองรับมืออย่างไร" โดยเก็บข้อมูลจากผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเรียนอยู่ในระดับชั้นอนุบาล – มัธยมศึกษา ทั้งสังกัดโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งสิ้น 1,204 คน พบว่า
 
ปัญหาหลักที่ผู้ปกครองพบเจอในช่วงใกล้เปิดเทอมปีนี้ร้อยละ 78.3 ระบุว่า มีภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้นทำให้ขาดสภาพคล่อง รองลงมาร้อยละ 50.9 คือ เงินช่วยเหลือที่ได้จากรัฐไม่สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายจริง และร้อยละ 47.8 คือ สินค้าเกี่ยวกับการเรียนแพงขึ้น
 
ทั้งนี้เงินที่เตรียมไว้สำหรับค่าใช้จ่ายเรื่องการศึกษาของบุตร/หลานในช่วงเปิดเทอมปีนี้ผู้ปกครองร้อยละ 59.5 ระบุว่ามาจากเงินที่แบ่งไว้สำหรับค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาอยู่แล้ว รองลงมาร้อยละ 30.1 ระบุว่า มาจากเงินเดือนเดือนล่าสุด และร้อยละ 18.7 ระบุว่า ขอยืมเงินจากญาติ/ พี่น้อง/ เพื่อน
 
ส่วนภาพรวมการซื้อเสื้อผ้ารองเท้าและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ในปีนี้ ผู้ปกครองร้อยละ 49.1 ระบุว่าซื้อจำนวนมากกว่าปีที่แล้ว รองลงมาร้อยละ 31.1 ระบุว่าซื้อเท่าเดิม และร้อยละ 19.8 ระบุว่า ซื้อจำนวนน้อยกว่าปีที่แล้ว
 
สำหรับเรื่องที่อยากให้รัฐบาลมีสวัสดิการช่วยเหลือด้านการศึกษาเพิ่มเติมแก่บุตร/หลานมากที่สุด ร้อยละ 35.3คืออยากให้รัฐเพิ่มเงินช่วยเหลือค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนรองลงมาร้อยละ 20.5 ระบุว่า อยากให้รัฐช่วยเหลือเรื่องค่าเทอมให้ครอบคลุมหรือลดค่าเทอมและให้โรงเรียนลดค่ากิจกรรมลงบ้าง และร้อยละ 9.8 ระบุว่า อยากให้มีการเรียนฟรีจริงๆโดยผู้ปกครองไม่ต้องจ่ายเพิ่ม
 
โดยภาพรวมปีนี้ผู้ปกครองให้คะแนนความพึงพอใจการปฏิรูปด้านการศึกษาของรัฐบาล อยู่ที่ 5.60 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนนซึ่งลดลงจากปีที่แล้ว 0.11 คะแนน
 
ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

หนุนแก้กฎหมายให้สิทธิบัตรทองทุกคนบนผืนแผ่นดินไทย

Posted: 05 May 2017 06:53 PM PDT

ผอ.รพ.อุ้มผาง หนุนหลักการแก้กฎหมายให้สิทธิบัตรทองทุกคนบนแผ่นดินไทย ชี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีของโลก เป็นการทำ CSR ที่ฉลาดที่สุดและยังส่งเสริมการควบคุมป้องกันโรคอีกด้วย

 
 
นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง
 
6 พ.ค. 2560 นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก ให้ความเห็นถึงการปรับปรุง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งในชั้นของคณะอนุกรรมการพิจารณาประเด็นประกอบการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ คณะที่ 2 ได้กล่าวถึงการจัดระบบหลักประกันสุขภาพให้ครอบคลุมทุกคนที่อยู่บนแผ่นดินไทยว่า ตนเห็นด้วยกับหลักการดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง โดยมีเหตุผล 3 ข้อ ประกอบด้วย
 
1.เรื่องการแพทย์เป็นเรื่องมนุษยธรรม หากมีคนเจ็บป่วยมาที่โรงพยาบาล จะอย่างไรก็ต้องช่วยอยู่ดี ดังนั้นถ้ารัฐไทยช่วยเหลือให้การรักษาทุกคนบนแผ่นดินไทย จะเป็นตัวอย่างที่ดีของโลกว่าทุกประเทศในโลกควรทำเช่นนี้ และถ้าคนไทยไปเจ็บป่วยในประเทศอื่น ประเทศอื่นๆ ก็ควรกระทำเช่นเดียวกับที่ประเทศไทยแสดงให้เห็น
 
2.เป็นการควบคุมโรคระบาดไม่ให้แพร่กระจาย เนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บไม่มีพรมแดน โดยเฉพาะกลุ่มคนด้อยโอกาสทางสังคม อาทิ คนต่างด้าวหรือชาวไทยภูเขาที่ไม่มีสัญชาติไทย หากเจ็บป่วยและไม่ได้รับการรักษา ก็มีโอกาสที่โรคจะแพร่กระจายไปยังคนอื่นได้
 
"อย่างโรคอหิวาต์หรือวัณโรค ยังไงรัฐไทยก็ต้องให้การรักษาและปัจจุบันโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องรักษาอยู่แล้วไม่ว่าคนไข้จะมีเงินหรือไม่ก็ตาม เพราะเป็นโรคที่ติดต่อคนอื่นได้และถึงชีวิต" นพ.วรวิทย์ กล่าว
 
3.นอกจากกลุ่มชาวไทยภูเขาและกลุ่มคนไร้สัญชาติแล้ว โดยส่วนตัวเห็นว่าควรให้สิทธิการรักษาครอบคลุมไปถึงผู้ติดตามแรงงานต่างด้าวด้วยซ้ำ แต่ไม่ใช่แรงงานต่างด้าวซึ่งกลุ่มนี้มีสิทธิประกันสังคมอยู่แล้ว ดังนั้นอย่าสับสนตรงนี้ และคำว่าทุกคนบนผืนแผ่นดินก็ไม่ได้หมายถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย ขอย้ำว่าอย่าสับสนเช่นกัน นักท่องเที่ยวต่างชาติมีประกันสุขภาพอยู่แล้ว ทั้งนี้สาเหตุที่เห็นว่าควรให้สิทธิรักษาครอบคุลมไปถึงบุตรหรือผู้ติดตามแรงงานด้าว เนื่องจากประเทศไทยได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากแรงงานต่างด้าว ดังนั้นจึงควรคืนบางส่วนให้ในรูปของการให้การศึกษาและการรักษาพยาบาลแก่บุตรหรือผู้ติดตามของแรงงาน ถือเป็นการทำ CSR ของประเทศที่มีความ Smart เป็นอย่างยิ่ง เพราะการให้การศึกษาและรักษาพยาบาลแก่บุตรแรงงานต่างด้าว นอกจากลดโอกาสที่เด็กกลุ่มนี้จะเติบโตมาเป็นปัญหาสังคมเนื่องจากด้อยการศึกษาแล้ว ยังย้อนกลับไปถึงเหตุผลในการป้องกันและควบคุมโรคได้อีกทางหนึ่งด้วย
 
นพ.วรวิทย์ กล่าวอีกว่า การให้สิทธิรักษาพยาบาลคนกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ได้มีสัญชาติไทย เชื่อว่าจะใช้งบประมาณเพิ่มไม่มากนัก เพราะต้นทุนที่เป็น Labour Cost อาทิ เงินเดือนบุคลากรทางการแพทย์ก็ไม่ได้เพิ่ม มีเพิ่มในส่วนของค่ารักษา ค่ายาหรือค่าวัคซีนจำนวนหนึ่ง แต่สิ่งที่ได้รับคือช่วยในการควบคุมโรค
 
นอกจากนี้ หากจะวิจารณ์หลักการนี้ว่าเป็นการเอาภาษีของคนไทยมาดูแลคนต่างด้าวก็คงไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะคนต่างด้าวทุกคนที่อาศัยบนแผ่นดินไทยก็เสียภาษีเช่นกันในรูปของภาษีมูลค่าเพิ่มที่จ่ายผ่านการซื้อสินค้าต่าง ๆ มิใช่ไม่เสียภาษีเลยแต่อย่างใด
ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น