โพสต์แนะนำ

ประชาไท Prachatai.com

ประชาไท Prachatai.com 'พรรคไทยศรีวิไลย์' เรียกร้องเพิ่มโทษทางวินัย 'เฆี่ยน-โบย' ข้าราชการฉ้อโกง เสวนา ...

ซิตี้แบงก์ ให้คุณสมัครบัตรเครดิต citibank ออนไลน์ ด้วยวิธีสมัครบัตรเครดิตง่ายๆ รู้ผลอนุมัตทันใจภายใน 5 วัน อยากทำบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ สมัครออนไลน์ได้ทันทีที่นี่.

วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ประชาไท | Prachatai3.info

ประชาไท | Prachatai3.info

Link to ประชาไท

นัดประชุมค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม 27 ต.ค.นี้ โพลล์เผย ปชช. 80.3% เชื่อนิรโทษกรรมนำสู่ความรุนแรง

Posted: 20 Oct 2013 05:36 AM PDT

เครือข่ายภาคประชาชน นัดประชุมแกนนำทั่วประเทศ 27 ต.ค.นี้ กำหนดท่าทีชุมนุมใหญ่ค้านกฎหมายนิรโทษกรรม ย้ำช่วยพ.ต.ท.ทักษิณ ทำลายหลักนิติธรรม ไม่เป็นประชาธิปไตย เอแบคโพลล์เผย ปชช. 80.3% คิดว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นต้นเหตุความขัดแย้ง รุนแรง บานปลาย

(20 ต.ค.56) สำนักข่าวไทยรานงานว่าวันนี้ (20 ต.ค.) ที่โรงแรมสยามซิตี้ สุโกศล นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน พร้อมด้วยนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษากลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎิรูปประเทศไทย (คปท.) พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ แกนนำกลุ่มกองทัพประชาชน และเครือข่ายจากกลุ่มต่างๆ แถลงข่าวในนามของเครือข่ายภาคประชาชน กรณี "คัดค้านกฏหมายล้างผิดทักษิณจับตาศาลโลกคดีปราสาทพระวิหาร"

นายสุริยะใส กล่าวว่า ที่ประชุมมีมตินัดประชุมใหญ่เครือข่ายต่างๆทั่วประเทศในวันที่ 27 ตุลาคม ในเวลา 9.00 น. เพื่อกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหว และประเด็นในการต่อต้านกฏหมายนิรโทษกรรมที่มองว่าช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแกนนำเสื้อแดง เป็นการทำลายหลักนิติธรรม ซึ่งไม่เป็นประชาธิปไตย และก้าวล่วงการทำงานของอำนาจตุลาการ ตลอดจนกรณีศาลโลกจะมีคำตัดสินคดีประสาทพระวิหาร โดยยืนยันถึงการปกป้องอธิปไตยซึ่งหากคำตัดสินเป็นไปในทางลบจนทำให้ไทยต้องเสียอธิปไตยนั้น รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ และเครือข่ายจะออกมาเคลื่อนไหวให้ถึงที่สุด

"วันดังกล่าวที่ประชุมจะพิจารณากำหนดวันนัดชุมนุมใหญ่และจะตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาเคลื่อนไหวหรือไม่ ทั้งนี้ยังไม่ได้แจ้งสถานที่ในการประชุมอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการแทรกแซงและการบังคับใช้กฏหมายของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารที่ 22 ต.ค.นี้จะเดินสายยื่นหนังสือต่อสถานทูตต่างๆประจำประเทศไทย อาทิ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย อังกฤษเพื่อให้เข้าใจจุดยืนของคนไทยต่อกรณีปราสาทพระวิหาร"นายสุริยะใส กล่าว

 

เอแบคโพลล์เผย ปชช. 80.3% คิดว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นต้นเหตุความขัดแย้ง รุนแรง บานปลาย

ด้านมติชนออนไลน์รายงานว่าสำนักวิจัยเอแบคโพลล์  เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง "ประชาธิปไตย อำนาจของประชาชนหรือนักการเมือง" ในเขตกรุงเทพมหานคร และจังหวัดหัวเมืองใหญ่ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 70.1 กังวลว่าสถานการณ์ทางการเมืองในอีก 1 เดือนข้างหน้า จะรุนแรงขึ้น ขณะที่ร้อยละ 29.9 ระบุ ไม่กังวล

นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 80.3 คิดว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งรุนแรง บานปลาย หากยังคงเดินหน้าต่อไปภายใต้ความขัดแย้ง มีเพียงร้อยละ 19.7 เท่านั้น ที่ไม่คิดว่าจะเป็นต้นเหตุแห่งความขัดแย้งบานปลาย


ที่มาข่าว: สำนักข่าวไทย, มติชนออนไลน์

 

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

บึ้มวันแรกหลังรายอฮัจย์ที่นรา โดนนักข่าวเจ็บ 5 คน

Posted: 20 Oct 2013 05:01 AM PDT

บึ้มทหารพรานวันแรกหลังรายอฮัจย์เจ็บ 6 นาย คล้อยหลังชั่วโมงเดียวเกิดระเบิดลูกที่ 2 โดนนักข่าวบาดเจ็บ 5 คน เจ้าหน้าที่ 2 นาย

(ที่มาภาพจากหน้าเพจของ Tuwaedaniya Meringing)

(20 ต.ค. 56) ส่วนปฏิบัติการและรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ศูนย์ปฏิบัติการร่วมทางยุทธวิธี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) รายงานเหตุไม่สงบประจำวันที่ 19 ตุลาคม 2556 ว่า เมื่อเวลา 11.10 น.เกิดเหตุลอบวางระเบิดทหารพรานชุด ชป.ร้อย.ทพ.4505 ฉก.ทพ.45 บริเวณบ้านฮูลูปาเร๊ะ หมู่ที่ 1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ขณะเดินลาดตระเวน เป็นเหตุให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 6 นาย ถูกนำส่งโรงพยาบาลระแงะ

ตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะบรรจุและการจุดชนวน โดยคนร้ายนำมาซุกซ่อนไว้บริเวณโคนต้นไม้ ส่วนรายชื่อผู้บาดเจ็บ ได้แก่ จ.ส.อ.วิชัย รามช่วย อส.ทพ.วยุคุณ จิตติอารมณ์ อส.ทพ.มงคล ดีใจ อส.ทพ.อิสมาน เจาะหะมะ อส.ทพ.มะนูวา วาจี อส.ทพ.สุรเดช จำเกตุ

ต่อมาเวลา 12.05 น.ขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดกั้นที่เกิดเหตุ เพื่อเข้าตรวจสอบ ได้เกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ครั้งห่างจากจุดแรกประมาณ 100 เมตร เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด ชุด EOD ของตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และมีนักข่าวได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาลระแงะ

รายชื่อผู้บาดเจ็บได้แก่ ด.ต.ปรีชา ทองศรีไหม ส.ต.อ.วิทยา ปรอทเหล็ก นายมะดาลี โต๊ะลาลา อายุ 44 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง AFP น.ส.มูรานี มามะ อายุ 26 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง AFP น.ส.ปทิตตา หนูสันทัด อายุ 32 ปี ผู้สื่อข่าวช่องทีวีไทย น.ส.สันฐิติ ขอจิตติเมศ อายุ 46 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง 5 และนายการียา โต๊ะบาลี อายุ 38 ปี ประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส

จากการตรวจสอบ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะบรรจุ และการจุดชนวน โดยคนร้ายนำมาซุกซ่อนไว้บริเวณต้นไม้ สาเหตุเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

ทั้งนี้ เหตุระเบิดในวันดังกล่าว เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันรายออีดิ้ลอัฎฮา หรือรายอฮัจย์ ซึ่งตรงกับวันที่ชาวมุสลิมทำพิธีฮัจย์ที่เมืองมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา

 

สรุปเหตุรุนแรง 15 – 17 ตุลาคม 2556

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 17 ตุลาคม 2556 เกิดเหตุคนร้าย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ใช้อาวุธปืนพก ขนาด 9 มม. ประกบยิงนายโผน เพ็ชรแก้ว อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 บ้านเตราะบอน หมู่ที่ 1 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดขณะนายโผนขับรถจักรยายนต์กลับบ้านที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี โดยมีภรรยานั่งซ้อนท้าย เหตุเกิดบนถนนสาย 42 บ้านโต๊ะตีเต หมู่ที่ 1 ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

เวลา 20.40 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2556 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงราษฎรได้รับบาดเจ็บ 3 ราย บนถนนเจริญประดิษฐ์ ใกล้ห้าแยกรูสะมิแล ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี คือ น.ส.มนัญญา เมืองเขียว อายุ 17 ปี อยู่บ้าน 271 หมู่ที่ 11 ต.ควนพร้าว อ.เมือง จ.พัทลุง กระสุนถูกบริเวณขาซ้ายกระสุนฝังใน น.ส.ธัญญากรณ์ พาหุฬา อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 2 ต.นาโหนด อ.เมือง จ.พัทลุงกระสุนถูกบริเวณขาซ้ายท่อนล่าง และน.ส.ซูไบดาห์ อาลีอิสเกาะ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 ถนนสายบุรี ต.สะบ้ารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี มีบาดแผลรอยไหม้บริเวณเอว ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่คาดว่าถูกกระสุนลูกหลงจากเหตุวัยรุ่นละเลาะวิวาทและใช้อาวุธปืนยิง

เหตุเกิดขณะขณะน.ส.ณัฐทิกานต์ เก่าพิมาย ขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอ สีดำ หมายเลขทะเบียน ขจย 519 นราธิวาส เป็นพาหนะ โดยมี น.ส.มนัญญาและน.ส.ธัญญากรณ์นั่งซ้อนท้าย เพื่อไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น (7-eleven) สาขาถนนเจริญประดิษฐ์ เมื่อมาถึงบริเวณห้าแยกรูสะมิแล ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด กระสุนถูก น.ส.ธัญญากรณ์และน.ส.มนัญญาได้รับบาดเจ็บ บริเวณขาซ้าย จึงขับรถมาจอดบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น (7-eleven) เพื่อขอความช่วยเหลือ กระสุนปืนยังได้เฉี่ยวถูกน.ส.ซูไบดาห์ซึ่งโดยสารมากับรถยนต์มาสด้า 2 โดยมีนายอดิศักดิ์ หะยีสาและ เป็นผู้ขับขี่

เวลา 23.10 น. วันเดียวกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนขับรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร สปอร์ต สีดำ หมายเลขทะเบียน กย 569 สงขลา ใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. ยิงนายมาหามะ เจ๊ะโซ๊ะ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 บ้านมูโน๊ะ หมู่ที่ 1 ต.มูโน๊ะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ขณะขับรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ภง 9552 กทม. กระสุนถูกลำตัวได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดบนถนนสายสุไหงโก-ลก – ตากใบ หน้าอบต.มูโน๊ะ หมู่ที่ 1 ต.มูโน๊ะ อ.สุไหงโก-ลก สาเหตุทะเลาะวิวาท จากเหตุขับรถปาดหน้ารถยนต์ของคนร้ายจนเกิดเฉี่ยวชนกัน จากนั้นนายมาหามะลงจากรถ ไปหาคนร้ายแล้วมีการโต้เถียงกันขึ้น ก่อนคนร้ายจะบันดาลโทสะใช้อาวุธปืนพกยิงใส่ 6 นัด เป็นเหตุให้เสียชีวิต

เวลา 21.20 น. วันที 15 ตุลาคม 2556 ซึ่งตรงกับวันรายอฮัจยีของชาวมุสลิม คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงนายสุริยา สานา อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 บ้านปาเซ หมู่ที่ 2 ต.เฉลิม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส กระสุนถูกบริเวณสะโพกขวา เอวซ้ายและไหล่ซ้าย ได้รับบาดเจ็บ ขณะนายสุริยานั่งพูดคุยกับญาติอยู่หน้าบ้านเลขที่ 47 บ้านปาเซ

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น