โพสต์แนะนำ

ประชาไท Prachatai.com

ประชาไท Prachatai.com ระบบ Facebook พลาด เซ็นเซอร์ 'คำประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ' นึกว่าเหยียดชนพื้นเมือง สุรพศ ทวีศั...

ซิตี้แบงก์ ให้คุณสมัครบัตรเครดิต citibank ออนไลน์ ด้วยวิธีสมัครบัตรเครดิตง่ายๆ รู้ผลอนุมัตทันใจภายใน 5 วัน อยากทำบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ สมัครออนไลน์ได้ทันทีที่นี่.

วันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ประชาไท | Prachatai3.info

ประชาไท | Prachatai3.info

Link to ประชาไท

ทปอ.ชี้แจง - ข่าวให้ปิดมหาวิทยาลัย 5-10 ธ.ค. ไม่เป็นความจริง

Posted: 29 Nov 2013 01:08 PM PST

รองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยปฏิเสธข่าวให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศหยุดสอน 5-10 ธ.ค. ขณะที่รามคำแหงของดสอน 3 วัน 29 พ.ย. - 1 ธ.ค. เพื่อดูแลความปลอดภัยและทรัพย์สิน

รามคำแหงงดสอน 3 วัน 29 พ.ย. - 1 ธ.ค. เพื่อรักษาความปลอดภัย

30 พ.ย. 2556 - เมื่อวานนี้ (29 พ.ย. 56) ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้เผยแพร่ประกาศงดการเรียนการสอนตั้งแต่วันนี้ (29 พ.ย.56) จนถึงวันที่ 1 ธ.ค. 56 โดยระบุว่า "ด้วยขณะนี้สถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในสภาวะไม่ปกติ และเพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยจึงขอประกาศงดการเรียนการสอน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2556 และเพื่อให้มหาวิทยาลัยสามารถดูแลความปลอดภัยและทรัพย์สินของทางราชการได้"

"มหาวิทยาลัยจึงขอประกาศปิดมหาวิทยาลัยตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ขอให้บุคลากร นักศึกษา และผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเดินทางออกจากบริเวณมหาวิทยาลัยตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป ส่วนนักศึกษาที่มีความจำเป็นต้องดำเนินการสอบตามที่ได้ประกาศไว้ล่วงหน้านี้ ให้ประสานงานกับมหาวิทยาลัยเป็นกรณีๆ ไป จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน"

อย่างไรก็ตามกิจกรรมงานเดิน-วิ่ง มินิมาราธอน 42 ปีรามคำแหง ในวันที่ 1 ธ.ค. 56 และกิจกรรมพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรของ ม.รามคำแหง ในวันที่ 5 ธ.ค. นี้ ที่ ม.รามคำแหง หัวหมาก จัดขึ้นตามปกติ

 

ที่ประชุมอธิการบดีฯ ปฏิเสธข่าวปิดมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 5-10 ธ.ค.

ขณะเดียวกันตามที่ สำนักข่าวอิศรา รายงานเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 56 โดยพาดหัวข่าวว่า "ทปอ. "อารยขัดขืน" เล็งสั่งปิดมหาวิทยาลัยทั่วปท.5-10 ธ.ค." เนื้อหาอ้างว่าจะ ทปอ. ทำหนังสือเวียนแจ้งว่าให้ปิดมหาวิทยาลัยทั่วประเทศในวันที่ 5-10 ธันวาคม 2556 นั้น ล่าสุดเมื่อเวลา 19.24 น. เมื่อวันที่ 29 พ.ย. เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์ ได้รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ปฏิเสธข่าว ทปอ.ทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังมหาวิทยาลัยทั่วประเทศให้ปิดการเรียนการสอนทั่วประเทศในวันที่ 5-10 ธันวาคม 2556 โดยยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ ทปอ. จะประชุมหารือสถานการณ์ในวันที่ 2 ธ.ค. นี้ และจะเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อยื่นข้อเสนอในวันที่ 3 ธ.ค.

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

นายกฯ ให้สัมภาษณ์บีบีซียันรับมือได้ พร้อมเจรจารักษาประชาธิปไตย

Posted: 29 Nov 2013 09:43 AM PST

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีถึงสถานการณ์การเมืองไทยในขณะนี้ ยืนยันรับมือได้ พร้อมเจรจาผู้ชุมนุม ย้ำเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งและประชาธิปไตย และจะให้ไทยอยู่บนเส้นทางนี้

Source : bbcnews

29 พ.ย.2556 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีเป็นภาษาอังกษฤษถึงสถานการณ์การเมืองไทยในขณะนี้ โดยเธอยอมรับว่ามีคนที่ไม่ยอมรับเธอและรัฐบาลของเธอ แต่โปรดถามความห็นประชาชนกลุ่มอื่นๆ และเสียงส่วนใหญ่ที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลนี้ และที่สำคัญเธอย้ำหลายครั้งในการสัมภาษณ์ว่าเธอเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง และรัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้ง และประเทศไทยต้องรักษาระบอบประชาธิปไตย และการเลือกตั้งเอาไว้

ยิ่งลักษณ์ยังแสดงความเชื่อมั่นด้วยว่ารัฐบาลยังรับมือกับความโกลาหนที่เกิดขึ้นโดยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งผู้สื่อข่าวบีบีซีแย้งว่า แต่ที่ผ่านมาตำรวจทำอะไรไมได้เลย ยิ่งลักษณ์ตอบว่าตำรวจดำเนินไปตามนโยบายตามขั้นตอน ซึ่งขณะนี้เป็นขั้นตอนของการเจรจา และสิ่งที่ต้องระมัดระวังมากก็คือนี่เป็นสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อน

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ถามต่อไปทำไมจึงไม่เลือกลาออกและกลับไปเป็นนักธุรกิจซึ่งแรงกดดันจะน้อยลงมาก ยิ่งลักษณ์ตอบว่า สิ่งสำคัญของประเทศไทยตอนนี้คือการรักษาระบอบประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง และเธอได้อุทิศตนให้กับประเทศนี้เพื่อรักษามันไว้ เพื่อให้ไทยยังคงอยู่บนเส้นทางประชาธิปไตย

ในส่วนของข้อเสนอให้ยุบสภาหรือลาออกนั้น ยิ่งลักษณ์ตอบว่าเธอไม่เลือกวิธีนั้นเพราะไม่แน่ใจว่านี่เป็นสิ่งที่จะทำให้กลุ่มผู้ประท้วงพอใจได้หรือไม่ ฉะนั้นปัญหาเฉพาะหน้าขณะนี้คือ ความวุ่นวานต้องสงบลงก่อน เจรจาและหาทาออกเพื่อเดินไปข้างหน้าต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นสั้นๆ โดยเธอกล่าวว่า รัฐบาลพร้อมเปิดการเจรจากับผู้ชุมนุม

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

ศาลสั่ง 3 แดงถูกยิงตาย 14 พ.ค.53 ไม่ทราบฝีมือใคร

Posted: 29 Nov 2013 08:22 AM PST

ศาลสั่งปิยะพงษ์ กิติวงศ์, ประจวบ ศิลาพันธ์และสมศักดิ์ ศิลารัตน์ ถูกยิงตายสวนลุมและลาน ร.6  วันที่ 14 พ.ค.53 ช่วงสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช. แต่ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ลงมือกระทำ

29 พ.ย.2556 ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์  รายงาน ที่ห้องพิจารณา 601 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ศาลอ่านคำสั่งคดีหมายเลขดำ ช.3/2556 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพ นายปิยะพงษ์ กิติวงศ์ ผู้ตายที่ 1 การ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายประจวบ ศิลาพันธ์ ผู้ตายที่ 2 ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตภายในสวนลุมพินี และนายสมศักดิ์ ศิลารัตน์ ผู้ตายที่ 3 ซึ่งถูกยองบริเวณลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 6  ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2553

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของผู้ร้องและญาติผู้ตายทั้งสาม ประกอบด้วย ประจักษ์พยาน พยานแวดล้อม และผู้เชี่ยวชาญแล้วข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า ระหว่างวันที่ 12 มี.ค.-19 พ.ค. 2553 มีการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ที่บริเวณแยกผ่านฟ้า เพื่อเรียกร้องให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นยุบสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ และได้มีการขยายพื้นที่ชุมนุมไปยังบริเวณราชประสงค์ และถนนเพลินจิต โดยในวันที่ 14 พ.ค. 2553 ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 23 รักษาพระองค์ พร้อมอาวุธปืนปฏิบัติหน้าที่บริเวณถนนพระรามที่ 4 ด้านในสวนสาธารณะลุมพินี และบริเวณฝั่ง สน.ลุมพินี ขณะนั้นมีเสียงปืนดังขึ้นมาในสวนสาธารณะลุมพินี ผู้ตายที่ 1 ได้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเพื่อนที่เป็นการ์ด นปช.เข้าไปในพื้นที่สาธารณะสวนลุมพินี โดยระหว่างแยกสำรวจกับเพื่อน มีกระสุนปืนยิงมาที่ผู้ตายที่ 1 ทำให้เสียหลักล้มลง และถูกยิงซ้ำระหว่างหลบหนี จนทำให้ถึงแก่ความตายบริเวณริมสระน้ำด้านหลังหอนาฬิกาภายในสวนสาธารณะลุมพินี จากการตรวจชันสูตรศพพบว่าผู้ตายที่ 1 ถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด.223 นิ้ว หรือ 5.56 มิลลิเมตร ทำลายเส้นเลือดแดงใหญ่บริเวณคอ ส่วนผู้ตายที่ 2 ถึงแก่ความตายโดยถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ทะลุหัวใจและตับ ทำให้เสียเลือดมาก พบศพผู้ตายที่ 2 อยู่บริเวณพื้นสนามหญ้าใกล้สระน้ำภายในสวนสาธารณะลุมพินี ห่างจากจุดที่พบศพผู้ตายที่ 1 ประมาณ 100 เมตร โดยทิศทางของกระสุนปืนที่ยิงผู้ตายทั้งสองมาจากฝั่งถนนวิทยุ หรือถนนพระรามที่ 4 ส่วนผู้ตายที่ 3 มีพยานเบิกความว่าขณะผู้ตายที่ 3 ยืนอยู่หน้าลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 ได้ยินเสียงปืนดังจากฝั่งตรงข้าม และเห็นเจ้าหน้าที่ทหารยิง เอ็ม 16 ใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ผู้ตายและเพื่อนจึงได้หนีไปหลบหลังอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ขณะนั้นเพื่อนผู้ตายได้วิ่งไปหลบหลังรถกระบะ และได้ตะโกนเรียกผู้ตายที่ 3 ให้วิ่งตามไป แต่ผู้ตายที่สามไม่ตอบรับ กระทั่งได้ยินเสียงปืนอีกครั้ง เมื่อหันไปพบว่าผู้ตายที่ 3 ถูกยิงเสียชีวิต โดยจากการชันสูตรพลิกศพพบว่าถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด.223 นิ้ว หรือ 5.56 มิลลิเมตร ทำลายสมองขณะยืนอยู่บริเวณลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 ด้านถนนราชดำริ โดยวิถีกระสุนเป็นแนวราบมาจากด้านหน้าพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 ด้านถนนราชดำริ หรือถนนพระรามที่ 4

จึงมีคำสั่งว่าผู้ตายทั้งสามรายถึงแก่ความตายภายในสวนสาธารณะลุมพินี เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2553 โดยผู้ตายที่ 1-2 เสียชีวิตภายในสวนสาธารณะลุมพินี เหตุและพฤติการณ์แห่งการตายของผู้ตายที่ 1 สืบเนื่องจากบาดแผลกระสุนปืน ขนาด.223 นิ้ว หรือ 5.56 มิลลิเมตร ทำลายเส้นเลือดแดงใหญ่บริเวณคอ ผู้ตายที่ 2 เสียชีวิตเนื่องจากบาดแผลกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาดทะลุหัวใจและตับทำให้เสียเลือดมาก โดยวิถีกระสุนมาจากฝั่งถนนวิทยุหรือถนนพระราม 4 แต่ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ลงมือกระทำ ส่วนเหตุและพฤติการณ์การตายของผู้ตายที่ 3 เนื่องจากกระสุนปืนขนาด .223 นิ้ว หรือ 5.56 มิลลิเมตรทำลายสมองโดยมีวิถีกระสุนมาจากบริเวณด้านหน้าพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 แต่ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ลงมือกระทำ

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

สุเทพประกาศควบคุมเบ็ดเสร็จศูนย์ราชการ กสท. ทีโอที- 1 ธ.ค. จะเป็นวันแห่งชัยชนะ

Posted: 29 Nov 2013 06:01 AM PST

เปิดตัว "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" หรือ กปปส. ตั้งเป้ายึดทำเนียบรัฐบาล - สตช. - นครบาล - ที่ตั้งกระทรวง - ศาลากลางทุกจังหวัด 'ด้วยมือเปล่า' และจะประกาศชัยชนะขจัดระบอบทักษิณในวันที่ 1 ธ.ค.

บรรยากาศการชุมนุม และการเปิดตัว "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" หรือ กปปส. ที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2556 (ที่มา: Blue Sky Channel)

 

29 พ.ย. 2556 - เมื่อเวลา 19.40 น. ที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ชุมนุมขจัดระบอบทักษิณได้ขึ้นปราศรัย ระบุว่า "มวลมหาประชาชน ผู้รักชาติ รักแผ่นดิน ที่เคารพรักทุกท่าน ทุกเวทีทั่วประเทศไทย และในโลก พวกเราคณะแกนนำของกราบสวัสดีทุกท่าน ด้วยความเคารพเป็นอย่างยิ่ง พี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย เราได้ลุกขึ้นยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ ต่อสู้ร่วมกัน โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่า เราจะร่วมกันขจัดระบอบทักษิณให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทย เพื่อที่ประชาชนชาวไทยทั้งหลายจะได้ร่วมกันกำหนดกฎเกณฑ์กติกา แล้วทำการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทย ให้เป็นประเทศไทยในความฝันของทุกคน คือเป็นประเทศไทยที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข นั่นคือความใฝ่ฝันของคนไทยทั้งประเทศขณะนี้ และเราเห็นพ้องต้องกันแล้วว่า เมื่อขจัดระบอบทักษิณหมดสิ้นไปจากประเทศไทยแล้ว ปวงชนชาวไทยก็จะเป็นผู้ใช้อำนาจอธิปไตยในฐานะที่เป็นเจ้าของประเทศ ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 ที่กระผมได้กราบเรียนพี่น้องประชาชนไปเมื่อคืนนี้"

"สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้รับมอบอำนาจอธิปไตยไปจากประชาชน แต่ได้ร่วมมือทรยศประชาชนแน่แล้ว ความผิดเป็นที่ปรากฏชัดต่อศาลรัฐธรรมนูญ และศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยและพิพากษาบอกกล่าวให้คนทั้งประเทศทั้งโลกว่าฝ่ายรัฐบาลทำผิดตามบทบัญญัติของกฎหมายรัฐธรรมนูญชัดเจน สภาผู้แทนได้ออกมาปฏิเสธคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ปฏิเสธอำนาจศาลรัฐธรรมนูญซึ่งศาลรัฐธรรมนูญตั้งขึ้น ดำรงอยู่ และมีอำนาจหน้าที่ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้รัฐบาลไม่เคารพบทบัญญัติศาลรัฐธรรมนูญ และหมดความชอบธรรมตั้งแต่ออกมาดาหน้าปฏิเสธรัฐธรรมนูญ"

"ประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้ลุกขึ้นปฏิเสธรัฐบาล เมื่อ 24 พ.ย. มากกว่า 1 ล้านคน นั่นเป็นหลักฐานชัดเจนว่ารัฐบาลนี้นอกจากหมดความชอบธรรมตามกฎหมายแล้ว ยังหมดความชอบธรรมทางการเมืองด้วย เพราะประชาชนเจ้าของอำนาจลุกขึ้นมาบอกว่าไม่เอารัฐบาลนี้แล้ว รัฐบาลนี้ต้องออกไปจากอำนาจไม่มีอำนาจทางกฎหมาย และทางปฏิบัติในการบริหารบ้านเมือง เป็นจังหวะที่ต้องคืนอำนาจให้เจ้าของอธิปไตยตัวจริง ได้เข้ามาจัดการบ้านเมืองให้เรียบร้อย"

"ประชาชนได้ลุกขึ้นแสดงตนต่อต้านระบอบทักษิณอย่างสงบสันติ เรียกว่าอหิงสา ให้รัฐบาลและคนระบอบทักษิณได้คิด ได้ตัดสินใจให้ถูกต้อง แต่ระบอบทักษิณ คนของระบอบทักษิณ ดื้อด้าน ไม่ยอมคืนอำนาจให้ประชาชน ประชาชนพลเมืองดีพวกเราทั้งหลาย ทุกกลุ่ม ทุกสาขาอาชีพ จึงจำเป็นต้องลงมือปฏิบัติการด้วยตัวเอง เพื่อให้ระบอบทักษิณสิ้นไปจากแผ่นดินไทยเด็ดขาดเสียที ในการดำเนินการอย่างนี้ มวลมหาประชาชน จากทุกเครือข่ายทุกองค์กร ทุกกลุ่ม ได้สมัครสมานสามัคคีกันเป็นเลิศ และรวมพลังอย่างเข้มแข็ง ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประเทศไทย"

ผมขออนุญาตแนะนำให้พี่น้องประชาชนคนไทย ได้รู้จัก ได้ทราบ บรรดาผู้ที่เป็นตัวแทนของกลุ่ม เครือข่าย ขององค์กรประชาชนในสาขาอาชีพต่างๆ ที่ได้ร่วมมือร่วมใจเคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องประชาชนในการต่อสู้เพื่อขจัดระบอบทักษิณให้พ้นจากแผ่นดินไทยครั้งนี้"

สุเทพกล่าวว่า "ผมจะเริ่มต้นจากกลุ่มบุคคลที่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชน ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิ ในฐานะที่เป็นนักวิชาการ และก็เป็นผู้ที่มีความสงบเรียบร้อยที่สุดในบ้านเมือง ไม่เคยคิดแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกับฝ่ายไหน แต่เมื่อประเทศมีภัยอย่างนี้ ผู้ทรงภูมิความรู้อย่างนี้เหลืออดทนไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ได้แสดงตนลุกขึ้นกอดคอเคียงข้างประชาชน สู้ร่วมกัน ไม่ได้มาหมดนะครับ ขอเฉพาะตัวแทนมา ซึ่งผมก็จะขออนุญาตแนะนำตามลำดับดังนี้ ท่านแรกก็คือ ศ.ดร.สมบัติ ธํารงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดีนิด้า ท่านที่ 2 อาจารย์ชัยวัฒน์ ถิระพันธ์ เครือข่ายซีวิคเน็ต ท่านที่ 3 รศ.ทวีศักดิ์ สูทกวาทิน จากนิด้าเช่นกัน ท่านที่ 4 รศ.ดร.ชัยวัฒน์ คงสม จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ท่านที่ 5 อาจารย์ชัยวัฒน์ สุรวิชัย นักวิชาการอิสระ อยู่ข้างล่างนี่ครับ ท่านที่ 6 ผศ.ดร.สุวิชา เป้าอารีย์ จากนิด้า ท่านที่ 7 ผช.ดร.ทวี สุรฤทธิกุล และท่านที่ 8 รศ.ดร.วรรณธรรม กาญจนสุวรรณ นี่เป็นผู้แทนของกลุ่มนักวิชาการ อาจารย์ที่เป็นตัวแทนของคนทรงภูมิความรู้ และได้ร่วมต่อสู้กับพี่น้องทั้งหลาย"

"นอกจากนี้ก็จะมีกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ซึ่งวันนี้มีตัวแทนมาอยู่กับเรา 3 ท่านคือ 1.คุณนิติธร ล้ำเหลือ ท่านที่ 2 คือคุณอุทัย ยอดมณี และท่านที่ 3 ก็คือ คุณสุริยะใส กตะศิลา การต่อสู้ของประชาชนคราวนี้ มีสิ่งที่โดดเด่นที่คนทั้งประเทศจะต้องคิด และเข้าใจได้เลยว่า สถานการณ์บ้านเมืองมันเหลืออดเหลือทนแล้ว คนเหล่านี้จึงออกมาทำงานการเมืองครั้งแรกในชีวิตและเป็นครั้งสำคัญ นั่นคือกลุ่มประชาคมนักธุรกิจสีลม เป็นพ่อค้าแม่ขายไม่ยุ่งเรื่องการเมืองกับใคร แต่วันนี้ประเทศมีภัยเพราะระบอบทักษิณทนไม่ไหวแล้ว ออกมาร่วมต่อสู้กับพี่น้องทั้งหลาย มีตัวแทนที่พร้อมขึ้นมาอยู่กับพี่น้องทั้งหลายบนเวทีนี้คือ คุณสาทิตย์ เซกัล และคุณราเชน ตระกูลเวียง นี่เป็นผู้แทนของประชาคมนักธุรกิจสีลม นอกจากนั้น ยังมีเครือข่ายนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย วันนี้ ส่งเลขาธิการคือ คุณพรศักดิ์ ลิ้มบุญประเสริฐ มาอยู่กับพวกเรา แน่นอนครับ ในทุกการต่อสู้ของประชาชนจะมีคนที่ยืนหยัดเป็นกำลังหลักของประชาชนเสมอมาคือ กองทัพธรรม"

"วันนี้มีผู้แทนของกองทัพธรรม ซึ่งจะมียืนยันเจตนารมณ์ในการต่อสู้ร่วมกับพี่น้องประชาชนคือ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ คุณมั่นแม่น กะการดี มีกองทัพธรรมก็ต้องมีกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ผู้แทนกองทัพประชาชนวานนี้ ที่มาร่วมยืนอยู่บนเวทีนี้ เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ที่จะต่อสู้กับพี่น้องประชาชนในโค้งสุดท้ายคือ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ พล.ร.อ.ชัย สุวรรณภาพ พล.อ.ชูเกียรติ ตันสุวัฒน์ พล.อ.ท.วัชระ ฤทธาคนี คุณสนธิ เตชานันท์ คุณพิเชฐ พัฒนโชติ น.พ ระวี มาดฉมาดล และมีผู้แทนจากเครือข่ายประชาชนปฏิรูปประเทศ 77 จังหวัด คุณสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์"

"การต่อสู้คราวนี้ นอกจากมีเครือข่ายองค์กรต่างๆ แล้ว ยังมีกองกำลังของประชาชนที่สำคัญที่สุด และวันนี้ เมื่อเห็นชาติบ้านเมืองมีปัญหา ประชาชนเดือดร้อน ประเทศเสียหาย คนเหล่านี้ตัดสินใจประกาศตัวร่วมการต่อสู้กับพี่้น้องประชาชน นั่นคือ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ได้ผนึกกำลังกันทุกรัฐวิสาหกิจ 45 รัฐวิสาหกิจด้วยกัน ขณะนี้ ขึ้นเวทีอยู่ราชดำเนินบางส่วนและมีตัวแทนมาขึ้นเวทีที่นี่กับพวกเราบางส่วน ท่านแรกที่ผมแนะนำกับพี่น้องก็คือ คุณคมสัน ทองศิริ เป็นเลขาธิการของสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ คุณมานพ เกื้อรัตน์ กรรมการของสมาพันธ์ คุณสาวิทย์ แก้วหวาน และแน่นอนครับ คุณสมศักดิ์ โกศัยสุข นอกจากนั้นยังมีนักสู้ของประชาชนที่เป็นกำลังสำคัญของประชาชน ที่จะร่วมต่อสู้กับเราอย่างถึงที่สุด คุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม คุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ พี่น้องครับและแกนนำของกลุ่มประชาชนที่เริ่มต้นจากสามเสน ไปราชดำเนินไปกระทรวงการคลัง และมาปักหลักที่ศูนย์ราชการวันนี้"

วันนี้เราต้องกระจายกันอยู่ 3 เวที ทั้งที่ราชดำเนิน ทั้งที่กระทรวงการคลัง ทั้งที่ศูนย์ราชการ มาร่วมอยู่บนเวทีแห่งนี้บางส่วนครับ ที่เหลือคงจะแสดงตัวอยู่ที่ 2 เวทีนั้น ที่อยู่บนเวทีนี้ขณะนี้ก็มี คุณถาวร เสนเนียม คุณชุมพล จุลใส คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ คุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ คุณเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ คุณสกลธี ภัททิยกุล"

ทั้งนี้ แกนนำจากกลุ่มต่างๆ จะร่วมกันเคลื่อนไหวในนาม "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" หรือ กปปส.

หลังจากแนะนำชื่อเครือข่ายใหม่ สุเทพได้กล่าวติดตลกว่า "ชื่อยาวหน่อย แต่ความหมายชัดเจน ชื่อย่อๆ ว่า กปปส. จะเป็นองค์กรกำหนดแนวทางตัดสินใจต่อสู้กับระบอบทักษิณ จัดการให้ระบอบนี้พ้นจากประเทศไทยให้ได้"

สุเทพกล่าวว่า "คณะกรรมการ กปปส. ได้ปรึกษาหารือกัน และได้ตัดสินใจแล้ว กำหนดวันแห่งชัยชนะของมวลมหาประชาชนแล้วครับ ไม่ต้องการให้พี่น้องประชาชนต้องทนทุกข์ทรมานกับการต่อสู้ยาวนานอีกต่อไป คณะกรรมการ กปปส. ได้กำหนดให้ 1 ธันวาคม 2556 คือวันแห่งชัยชนะของมวลมหาประชาชน"

"พี่น้องที่เคารพ พี่น้องผู้รักชาติรักแผ่นดินที่เคารพ ขอได้โปรดสดับ วันแห่งชัยชนะของมวลมหาประชาชน ชัยชนะจะเกิดได้ต้องร่วมแรงร่วมใจกันลงมือขจัดระบอบทักษิณให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทย  เพราะนี่คือปฏิบัติการของพลเมืองดี ปฏิบัติการของมวลมหาประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง เราจึงได้กำหนดแผนการปฏิบัติการที่เป็นไปโดยสันติ โดยสงบ ปราศจากอาวุธ อหิงสาเต็มรูปแบบ การปฏิบัติการของเราเพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์ จึงไม่มีเรื่องของการใช้กำลัง หรือการใช้ความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น เพราะนี่คือการปฏิบัติของพลเมืองดี ต้องใช้จำนวนคนมากมหาศาล การจะให้พี่น้องทั้งหลายได้เข้ามาร่วมแรงร่วมใจมหาศาล จึงจำเป็นต้องมีการชี้แจงแผนการปฏิบัติการ วันเวลาของปฏิบัติ เพื่อที่พี่น้องประชาชนทั้งหลาย จะได้เข้าร่วมในปฏิบัติการพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ"

สุเทพชี้แจงปฏิบัติการว่าจะเริ่มต้นตั้งแต่คืนวันที่ 29 พ.ย. เป็นต้นไป "เราจะเริ่มลงมือปฏิบัติการตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไปครับ การปฏิบัติการของเรา นับจากคืนนี้เป็นต้นไป คือพี่น้องที่มาชุมนุมพร้อมเพรียงที่นี่หลายหมื่นคน ทำหน้าที่ควบคุมพื้นที่ศูนย์ราชการ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของการปฏิบัติราชการที่นี่ เราได้เดินเท้าจากถนนราชดำเนินมายังศูนย์ราชการที่นี่เป็นระยะทางถึง 17 กม. แล้วมีมวลมหาประชาชนได้เข้ามาร่วมกระบวนมากมายหลายกิโลเมตร และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากพี่น้องข้าราชการทั้งหลาย พี่น้องข้าราชการได้ตัดสินใจหยุดการปฏิบัติงานมาร่วมการต่อสู้กับมวลมหาประชาชน"

"ข้าราชการที่ยังลังเล ตัดสินใจไม่ได้ พวกเรามวลมหาประชาชนจะรอท่านทั้งปีทั้งชาติต่อไปไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นขอประกาศในนาม กปปส. ว่าตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป กองกำลังของมวลมหาประชาชนจะควบคุมพื้นที่ศูนย์ราชการแห่งนี้โดยสมบูรณ์ เด็ดขาด และไม่มีการทำงานกันอีก ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป พี่น้องข้าราชการที่เคยมาทำงานที่ศูนย์ราชการแห่งนี้ ไม่ต้องมาทำงานแล้ว อยู่ที่บ้าน ไม่ต้องมาทำงานอีกแล้ว จนกว่าจะได้รับประกาศให้มาทำงาน"

"โดย กปปส. อนุญาตให้มาร่วมปฏิบัติกับพี่น้องประชาชนได้ทุกวัน ตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป พกสัญลักษณ์ธงชาติ และนกหวีดมาด้วย"

ทั้งนี้ สุเทพปราศรัยว่า จะอนุญาตให้ข้าราชการ 2 หน่วยเข้ามาทำงานในศูนย์ราชการ ได้แก่ข้าราชการสังกัดศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ และข้าราชการของกองทัพไทย

"นอกนั้นไม่ต้องมานะครับ นอนอยู่ที่้บ้าน หรือถ้ามาก็มาร่วมกับขบวนการประชาชน" สุเทพกล่าว และกล่าวต่อไปว่า "นอกจากศูนย์ราชการแห่งนี้ต้องเข้าควบคุมพื้นที่ศูนย์ราชการแล้ว เราจะเข้าไปควบคุมพื้นที่ของ กสท. โทรคมนาคม และบริษัททีโอที มหาชน จำกัด เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปโดยเรียบร้อยในวันพรุ่งนี้เช้า เราเลือกดำเนินการวันเสาร์ วันอาทิตย์ เพราะไม่ต้องการให้มีผลกระทบ และไม่ต้องการให้มีการขัดขืนใดๆ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พี่น้องที่ทำงานใน กสท. และทีโอที ให้การต้อนรับการเดินขบวนของมวลมหาประชาชนตั้งแต่วันแรก และเข้าควบคุมพื้นที่ทั้งสองบริษัท การปฏิบัติงานของเราในวันเสาร์ จะเป็นไปอย่างนี้ ผมและคณะกรรมการแกนนำ จะใช้สถานที่ศูนย์ราชการแห่งนี้เป็นจุดประสานงาน เป็นศูนย์บัญชาการ"

"และทันทีที่เราประกาศ ฝ่ายรัฐบาลคงคิดเตรียมกำลังมาจับกุมพวกเรา เพราะฉะนั้นงานแรกของมวลมหาประชาชน คือรักษาฐานที่มั่นศูนย์ราชการตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป เมื่อจัดการกับศูนย์ราชการนี้ บริษัท กสท โทรคมนาคม และบริษัท ทีโอที มหาชนจำกัดแล้ว วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม กองกำลังส่วนอื่นของคณะกรรมการประชาชนฯ ก็จะเข้าไปปฏิบัติควบคุมพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กระทรวงศึกษาธิการที่ต้องเข้าไปกำกับตรงนี้ รวมทั้งที่สวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดิน เพราะตำรวจตั้งกำลังอยู่ที่นี้ นอกจากนั้นกองกำลังของเราจะเข้าควบคุมพื้นที่กระทรวงแรงงาน เพราะเป็นที่ตั้งของ ศอ.รส. และเราจะเข้าไปควบคุมพื้นที่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กรมประชาสัมพันธ์ ส่วนกระทรวงการคลัง และสำนักงานงบประมาณนั้น เราควบคุมพื้นที่อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว"

"พี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย เราก็มีความจำเป็นที่ต้องเข้าควบคุมพื้นที่กระทรวงต่างประเทศด้วย พื้นที่ส่วนราชการเหล่านี้ เราได้ให้เครือข่ายต่างๆได้ไปซ้อมการเข้าควบคุมพื้นที่มาแล้วคือ ไปเยี่ยมมาแล้วทั้งนั้น ตอนนี้ถึงคราวปฏิบัติจริง และเข้าควบคุมพื้นที่ทุกกระทรวง ทบวง กรม ให้พี่น้องข้าราชการไม่ต้องมาทำงานอีกแล้ว และขอแจ้งข่าวไปถึงพี่น้องที่ทำงานในรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง ไม่ต้องมาทำงานอีกแล้วตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ยกเว้นบริษัทการบินไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย บริษัทขนส่ง จำกัด ขสมก. ที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อนประชาชน ท่านร่วมกับเราเฉพาะกิจกรรมอื่น แต่ยังคงต้องบริการพี่น้องประชาชนต่อไปครับ" สุเทพกล่าว

สุเทพกล่าวด้วยว่า เมื่อท่านทราบแล้ว สะดวกวันไหนไปที่นั่น ถ้าไปไม่ถูกไปที่เวทีราชดำเนินก่อนทั้งที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หรือ กปท. หรือ คปท. ไปได้ทุกเวที มีงานให้พี่น้องร่วมทำทุกแห่ง

สุเทพกล่าวว่าที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันที่ 30 พ.ย. จะมีการตั้งกระบวนรอไว้ล่วงหน้าแล้ว และเวลานัดหมายคือ เวลา 10.45 น. โดยจะไปที่กระทรวง ทบวง กรมไม่ต้องรอใครชวนใครแล้ว วันนี้ทุกคนพกหัวใจที่ยิ่งใหญ่ พกความรักชาติปฏิบัติการพร้อมกัน

สุเทพกล่าวด้วยว่า นักธุรกิจสีลมจะไปควบคุมกระทรวงพาณิชย์ด้วยตัวเอง และเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมให้ช่วยกันตื่นตัว ระมัดระวัง ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ไม่ให้มีการสลายการชุมนุม รวมทั้งเรียกร้องให้ไปยึดพื้นที่ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด "คนที่ดูหน้าจอ ไม่ต้องอยูที่บ้านแล้ว" สุเทพย้ำ

สุเทพกล่าวด้วยว่า "ตอนบ่ายแก่ๆ ของวันที่ 1 ธ.ค. 2556 เราจะได้มีแถลงการณ์ประกาศชัยชนะขั้นเด็ดขาดของประชาชนด้วยกัน และเวลานั้น ก็จะไม่มีระบอบทักษิณอยู่ในแผ่นดินนี้อีกต่อไป" 

"ต้องกราบเรียน ย้ำ และยืนยันกับพี่น้องทั้งหลายคือ เรายึดหลักการต่อสู้ที่สันติ สงบ และปราศจากอาวุธจริงๆ โปรดออกจากบ้านด้วยมือเปล่า มีรองเท้าผ้าใบ มีเป้ใส่น้ำขวด ไม่ต้องพกอาวุธไป มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่พอแล้ว เราทำแค่นี้ โลกจะบันทึกการต่อสู้ของชาวไทยในครั้งนี้"

สุเทพกล่าวติดตลกด้วยว่า "หากมีเจ้าหน้าที่หน่วยจู่โจมกำลังเตรียมขบวนเฮลิปเตอร์ที่จะมาจับกุมแกนนำ พอเขาลงมาก็กอดเขาด้วยความรักอย่างเดียว ไม่ต้องทำร้ายเขา เพราะนั่นคือคนของประชาชน อย่าให้เขาไปทำร้ายประชาชน กอดเอาไว้ด้วยความรัก"

โดยเขาย้ำว่าจะร่วมปฏิบัติการด้วยกันตั้งแต่คืนนี้ วันพรุ่งนี้ และวันที่ 1 ธ.ค. จนกระทั่งเสร็จสิ้นภารกิจ

"พี่น้องไม่ว่าท่านจะมีข้อคิด มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องปฏิบัติการของมวลมหาประชาชนครั้งนี้ ขอให้คิดว่าเป็นส่วนปลีกส่วนย่อย ให้มุ่งมั่นอย่างเดียวว่าต้องร่วมกันขจัดระบอบทักษิณให้หมดไปให้ได้ นั่นคือเรื่องสำคัญ เรื่องอื่นเรื่องเล็ก ทำอย่างเดียวร่วมแรงกันจัดการกับระบอบทักษิณ ทำด้วยความกล้าหาญ ด้วยหัวใจยิ่งใหญ่ คือหัวใจรักชาติ รักแผ่นดิน คงมีคนตั้งคำถามกับพี่น้อง ไหนจะต่อสู้สันติวิธี ไหนจะอหิงสา การบุกรุกสถานที่ราชการผิดกฎหมายไม่ใช่หรือ พี่น้องต้องยิ้ม และอธิบายเขา 'ทูนหัวไม่ผิดกฎหมายเสียเลยมันคงชนะไม่ได้' ผมไปอ่านตำราอาจารย์ชัยวัฒน์ (สถาอานันท์) แล้ว ท่านเป็นนักสันติวิธี ท่านอธิบายชัดเจนอารยะขัดขืนแม้จะเป็นการทำผิดกฎหมาย ถ้าไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ใช้อาวุธ ไม่หลุดกรอบอารยะขัดขืน และสันติวิธี และจำเป็นต้องทำผิดกฎหมายเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ได้รับชัยชนะ ไม่ใช่ชัยชนะเพื่อตัวเอง แต่เป็นชัยชนะเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เมื่อชนะแล้ว จะดำเนินคดีกับเราก็ยินดี ไม่หนีไปไหน"

"เราไม่ได้ปฏิเสธกฎหมาย เหมือนรัฐบาลปฏิเสธรัฐธรรมนูญ และเราพร้อมรับโทษกระบวนการยุติธรรม ไม่หลบเลี่ยงโดยเด็ดขาด ถึงวันนั้นจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จะสารภาพผิด ศาลลงโทษจำคุกกี่ปีก็แล้วแต่ ประเทศไทยรอดปลอดภัยก็คุ้มแล้วพี่้น้อง นี่คือสิ่งที่เราจะทำ ขอให้ทำใจให้ผ่องแผ้ว แจ่มใส เราไม่ได้ทำเพื่อพรรคการเมือง แต่เราทำเพื่ออนาคตประเทศไทย อนาคตลูกหลาน จะได้เป็นเสรีชน เมื่อเราจัดการระบอบทักษิณเสร็จเรียบร้อย เราจะได้เริ่มเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยด้วยมือของประชาชน ให้ประเทศเราได้ก้าวไปข้างหน้า อย่างประเทศที่มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ไม่มีทุนสามานย์ ไม่มีทุจริต ไม่มีข้าราชการขี้ข้า เป็นรัฐบาลโดยประชาชนแท้จริงเท่านั้น ในฐานะเลขาธิการ กปปส. ขอกราบพระคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่จะร่วมแรงร่วมกันปฏิบัติการพร้อมกันเพื่อประเทศไทยนับตั้งแต่นาทีนี้เป็นต้นไป" สุเทพกล่าว โดยมวลชนต่างสงเสียงไชโยอย่างอึงมี่

ขณะเดียวกันที่เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีต ส.ส. ตรัง และแกนนำบนเวทีได้นัดหมายให้ผู้ชุมนุมมาพร้อมกันตั้งแต่เช้า และจะเริ่มเคลื่อนขบวนไปสู่ที่ตั้งสถานที่ราชการต่างๆ

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

ผบ.ทบ.วอนผู้ชุมนุมอย่าบีบทหารเลือกข้าง

Posted: 29 Nov 2013 03:40 AM PST

รองโฆษกกองทัพบก เผยแถลงการณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. วอนผู้ชุมนุมอย่าบีบให้เลือกข้าง ขอทุกฝ่ายหาทางออกอย่างสันติโดยเร็ว หลังคปท.บุกเข้ากองทัพบกเรียกร้องทหารออกมาสนับสนุน

29 พ.ย.2556 หลังจากที่เครือข่ายต้านระบอบทักษิณมีการเรียกร้องและปราศรัยให้กองทัพออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวของเครือข่ายมาโดยตลอด จนกระทั้งวันนี้เวลา 12.30 น. ตามรายงานของคมชัดลึกออนไลน์ ระบุว่าผู้ชุมนุม กลุ่มเครือข่ายนักศึกษา ประชาชน ปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายนำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษากลุ่ม คปท.และนายอุทัย ยอดมณี แกนนำกลุ่มคปท. พร้อมด้วยกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งได้รวมตัวกันผลักดันประตูของกองทัพบกจนพังลง โดยทหารกองรักษาการณ์ที่อยู่บริเวณประตูด้านหน้าหลีกเลี่ยงที่จะปะทะกับผู้ชุมนุม จึงทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากได้ทยอยเดินเท้าเข้ามาภายในกองบัญชาการกองทัพบก พร้อมกับได้นำรถขยายเสียงเข้ามาปราศรัย เพื่อขอยื่นหนังสือเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และกองทัพประกาศจุดยืนต่อชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ และเรียกร้องให้ยืนเคียงข้างประชาชน

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.30 น. เนชั่นทันข่าว รายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก พร้อมด้วยพ.อ.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกกองทัพบกฝ่ายต่างประเทศ ร่วมกันอ่านคำแถลงการณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ทั้งภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยพ.อ.วินธัย กล่าวว่า กองทัพบกยังคงเป็นกองทัพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและประชาชนอยู่เสมอ โดยติดตามสถานการณ์และเตรียมดูแลช่วยเหลือประชาชน หากมีการบาดเจ็บหรือสูญเสียจากสถานการณ์การชุมนุมที่อาจมีแนวโน้มก้าวไปสู่ความรุนแรง กองทัพบกขอให้การชุมนุมของทุกฝ่ายเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยภายใต้กรอบกฎหมาย และอย่าได้พยายามแบ่งฝ่าย หรือดึงกองทัพให้ตกเป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะกองทัพบกถือว่าประชาชนทุกคนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นทั้งรัฐบาล เจ้าหน้าที่รัฐ ประชาชนทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันแสวงหาทางออกอย่างสันติให้ได้โดยเร็ว

"สำหรับภารกิจงานป้องกันและเทิดทูนสถาบัน กองทัพบกพยายามอย่างเต็มที่ โดยใช้หลักนิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ในการดำเนินการจึงอยากให้ทุกฝ่ายไม่ควรนำสถาบันมาเป็นเงื่อนไขในความขัดแย้งทางการเมือง เพราะประชาชนทุกคนคือคนไทยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ด้วยกันทั้งสิ้น หากทุกฝ่ายเร่งปลุกระดมมวลชนให้เกิดอารมณ์ที่รุนแรงหรือไม่พอใจกันในวงกว้าง ต่อไปจะไม่สามารถควบคุมหยุดความรุนแรงได้ โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้ถึงช่วงเดือนแห่งความสุขของคนไทย วันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม อาจทำให้พระองค์ทรงไม่สบายพระทัยได้ ที่คนไทยด้วยกันขาดความสามัคคีต้องมาต่อสู้กันเอง ทหารทุกคนจะอยู่ในบทบาทที่เหมาะสมและไม่ได้นิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ ทุกคนมีความห่วงใยในสถานการณ์อย่างแท้จริง ทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และพลเรือนยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายระเบียบข้อบังคับของทางราชการ อย่าได้มองและมีทัศนคติในเชิงลบต่อเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำงานตามคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง"พ.อ.วินธัย กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ขอให้ผู้ชุมนุมได้เข้าใจ และขอให้ระมัดระวังในการใช้วาจาที่สุภาพเหมาะสมต่อเจ้าหน้าที่ในแต่ละโอกาสด้วย กองทัพบกคงยึดถือและปฏิบัติตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ได้ทรงพระราชทานไว้ เมื่อพ.ค. ปี 2535 อยู่ตลอดเวลา ขอให้ประชาชนทุกคนได้ทำความเข้าใจ ลดความเกลียดชังซึ่งกันและกันทุกพวก ทุกฝ่าย ทุกสี ขอให้สนับสนุนให้ผู้นำของตนร่วมกันหาทางออกให้ได้โดยเร็ว รวมทั้งประชาชนจะต้องไม่ทำร้ายกันเอง สุดท้ายแล้วจะไม่มีใครชนะหรือแพ้ แต่ที่พ่ายแพ้คือประเทศชาติ ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในกองทัพบก ยืนยันว่า ดีอยู่แล้ว โดยได้มีการวางมาตรการดูแลเป็นระดับ แต่ที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้มีท่าทีหรือแนวโน้มที่จะมีความรุนแรง หรือพยายามที่จะเข้ามาในพื้นที่ด้านใน แต่ถ้าสถานการณ์เปลี่ยน กองทัพบกก็มีมาตรการในการรองรับด้วยการเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยเป็นลำดับ แต่บางครั้งการแสดงกำลังอาจจะส่งผลในเชิงทำนองยั่วยุได้ ดังนั้นการดำเนินการใดๆก็ตามจะต้องคำนึงถึงความจำเป็นที่เหมาะสมจริงๆ ทั้งนี้หากสถานการณ์มีแนวโน้มที่เปลี่ยน เราก็จะต้องมีการเพิ่มระดับ โดยเฉพาะความเข้มงวดให้มากขึ้น ส่วนกรณีที่มีการมองว่า กองทัพบกยินยอมให้กลุ่มผุ้ชุมนุมเข้ามาในกองทัพนั้น ทางกองทัพไม่อยากใช้ความรุนแรง และเราไม่ได้มองกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นอริราชศัตรูหรือฝ่ายตรงข้าม แต่เขาคือพี่น้องคนไทย กลุ่มผู้ชุมนุมคือผู้ที่มีความคิดเห็นต่างทางการเมือง ดังนั้นการเข้ามาชุมนุมโดยไม่ใช้ความรุนแรงอาจมีโอกาสเป็นไปได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามต่อไปจะต้องมีความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวเนชั่นรายงานว่าภายหลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางกลับในเวลา 14.30 น.นั้น ทางเจ้าหน้าที่ทหารประจำส่วนสนับสนุนกองบัญชาการกองทัพบก (สสน.)ได้ส่งกำลังทหารช่างประมาณ 10นาย เข้ามาซ่อมประตูรั้วด้านหน้ากองทัพบกที่ได้รับเสียหาย โดยมีมวลชนบางส่วนที่สัญจรผ่านด้านหน้าบก.ทบ.เข้ามาช่วยทหารซ่อมประตู พร้อมให้คำแนะนำ เนื่องจากมีอาชีพเป็นช่าง ขณะเดียวกันพื้นที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าตึกกองบัญชาการที่มีผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามานั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด (อีโอดี) และเจ้าหน้าที่กองพันสุนัขทหารนำสุนัขทหารเดินสำรวจวัตถุอันตรายในบริเวณดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ยังได้นำรั้วลวดหนามมาวางบริเวณประตูทางเข้า-ออก เพื่อเสริมความปลอดภัยภายในกองทัพบกด้วย

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

อดีตแกนนำ PNYS แถลงเยาวชนปาตานีไม่เกี่ยวข้องเหตุดักทำร้ายคนเสื้อแดง

Posted: 29 Nov 2013 03:33 AM PST

อดีตรองประธานกลุ่มนักศึกษา PNYS ออกแถลงการณ์ส่วนตัวระบุมีผู้ปล่อยข่าวดักทำร้าย เพื่อทำให้คนเสื้อแดงเข้าใจผิด ยืนยันว่าเยาวชนปาตานีไม่มีวันสนับสนุนฝ่ายที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และความเป็นพลเมืองไทยที่ต้องยอมจำนนกับความไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ตอบโจทย์การต่อสู้ชาวปาตานี

29 พ.ย. 2556 - ตามที่มีข่าวมีกลุ่มวัยรุ่นดักทำร้ายผู้ชุมนุม นปช. บริเวณซอยมหาดไทย หรือรามคำแหง 53 และบริเวณใกล้เคียงสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถานซึ่งเป็นที่ชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดงนั้น ล่าสุดวันนี้ (29 พ.ย.) ตูแวดานียา ตูแวแมแง อดีตรองประธานฝ่ายการเมืองกลุ่มนักศึกษา PNYS ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา ได้เผยแพร่แถลงการณ์ส่วนตัว "สาส์นจากอดีตกรรมการบริหารกลุ่ม PNYS ปี48 ถึงประชาชนไทยผู้รักประชาธิปไตยทีแท้จริง" ยืนยันว่านักศึกษาชาวมลายูปาตานี ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุดักทำร้ายคนเสื้อแดง โดยเชื่อว่าเป็นเจตนาร้ายของผู้ต้องการสร้างความเข้าใจผิด

ในท้ายจดหมายเขาเชื่อว่าเป้าหมายของนักศึกษาและเยาวชนมลายูปาตานีคือจะต้อง "กำหนดชะตากรรมตนเองด้วยตนเอง" และทิ้งท้ายว่า "เชื่อว่าอำนาจเผด็จการทรราชต้องมีวันหมดไปบนผืนแผ่นดินไทย ประชาชนผู้รักประชาธิปไตยจงชนะ อำนาจรัฐต้องเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง" โดยรายละเอียดของคำแถลงมีดังนี้

000

สาส์นจากอดีตกรรมการบริหารกลุ่ม PNYS ปี48 ถึงประชาชนไทยผู้รักประชาธิปไตยทีแท้จริง

PNYS เป็นกลุ่มนักศึกษาปาตานีหรือจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งศึกษาอยู่ที่เมืองหลวงเสียส่วนใหญ่ รวมตัวกันบนพื้นฐานของการปกป้องอัตลักษณ์และสิทธิทางการเมืองของภาคประชาชนที่พึงมีพึงได้ตามเจตนารมณ์ของหลักการประชาธิปไตยซึ่งอำนาจการปกครองเป็นของประชาชน มาจากประชาชน โดยประชาชนและนิยามคำว่าชาติคือประชาชนไม่ใช่ชนชั้นปกครอง

ในฐานะที่ผมเป็นอดีตรองประธานฝ่ายการเมือง PNYS ปี 48 รองนายกองค์การนักศึกษาม.รามคำแหงคนที่ 1 ปี 49 และอดีตประธานเครือข่ายนักศึกษาเพื่อพิทักษ์ประชาชน ปี 50 ซึ่งเป็นปีที่ขบวนการนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้ผนึกกำลังเคลื่อนไหวอย่างแข็งขันเพื่อต่อต้านความเป็นเผด็จการซ่อนรูปประชาธิปไตยและความเป็นจักรวรรดินิยมสยามของชนชั้นปกครองไทย โดยมีจุดเริ่มต้นการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประชาชนที่สมรภูมิรบปาตานี ณ มัสยิดกลางปัตตานีเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2550

จากการที่มีกระแสข่าวว่าพี่น้องจากปาตานีหรือชายแดนใต้มีเอี่ยวในการดักทำร้ายมิตรสหายเสื้อแดงนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในบริเวณย่าน ม.รามคำแหง ซึ่งเป็นบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่การเคลื่อนไหวของมิตรสหายเสื้อแดงนั่นคือ ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ข้าพเจ้าได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับคณะกรรมการบริหารกลุ่ม PNYS ปัจจุบันแล้ว ปรากฎว่ากระแสข่าวดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าแหล่งข้อมูลที่ปล่อยกระแสข่าวนี้ มีเจตนาร้ายที่จะทำให้มิตรสหายเสื้อแดงได้ผิดใจและบานปลายจนเกิดความแตกแยกในทางยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวเพื่อดำรงซึ่งหลักการประชาธิปไตยอันมีเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนเป็นตัวกำหนดทิศทางคุณภาพชีวิตของปวงชนชาวไทยในอนาคต

ดังนั้นข้าพเจ้านายตูแวดานียา ตูแวแมแง ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา (LEMPAR) มีความรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ระหว่างการเคลื่อนไหวโดยการชุมนุมทางการเมืองอย่างสันติของทั้งฝ่ายที่มีจุดยืนจะโค่นล้มระบอบทักษิณและฝ่ายที่จะปกป้องซึ่งหลักการประชาธิปไตย อยู่ๆ ก็มีการใส่ร้ายป้ายสีพี่น้องนักศึกษาปาตานีหรือชายแดนภาคใต้เกี่ยวข้องกับการซุ่มดักทำร้ายมิตรสหายพี่น้องประชาชนเสื้อแดง และเชื่อมั่นว่ามิตรสหายพี่น้องเสื้อแดงคงไม่คล้อยตามกระแสข่าวที่มีเจตนาร้ายดังกล่าว และเนื่องจากความเป็นนิติรัฐภายใต้การเรียกตัวเองว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขได้กระทำการอย่างรุนแรงและไร้ซึ่งความเคารพต่อหลักมนุษยธรรมต่อประชาชนชาวปาตานีในท่ามกลางรัฐได้เปิดศึกการสู้รบอย่างเป็นทางการกับขบวนการปฏิวัติแห่งชาติปาตานี (BRN) มาเป็นทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์กรือเซะ ตากใบ ไอร์ปาแย บ้านกือทอง บาซาลาแป ปูโละปูโย เป็นต้น จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการยอมรับผิดและลงโทษผู้กระทำผิดโดยรัฐแต่อย่างใด และไม่มีแนวโน้มแม้แต่นิดเดียวถ้าตราบใดเจตจำนงเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนถูกแทรกแซงโดยอำนาจเผด็จการที่ไร้รูปแบบตายตัว ที่เจ้าหน้าที่รัฐจะได้รับการลงโทษตามกฎหมาย จึงไม่แปลกที่ขบวนการนักศึกษา ประชาชนชาวปาตานีไม่มีท่าทีทางการเมืองใดๆ ต่อวิกฤติการณ์ประชาธิปไตยในครั้งนี้ เพราะเจตจำนงการเคลื่อนไหวทางการเมืองของขบวนการนักศึกษา ประชาชนชาวปาตานีได้หมดความศรัทธาต่อประชาธิปไตยไทยแล้ว ความเป็นพลเมืองไทยที่ต้องยอมจำนนกับความไม่เป็นประชาธิปไตย จึงไม่ใช่การตอบโจทย์การต่อสู้ของชาวปาตานี การกำหนดชะตากรรมตนเองด้วยตนเองต่างหากคือโจทย์ของขบวนการนักศึกษาและประชาชนชาวปาตานี

แม้ว่าเราไม่ออกเคลื่อนไหวใดๆเพื่อเป็นการคัดค้านฝ่ายไม่ถูกต้องด้วยเหตุและผลข้างต้น แต่เราก็จะไม่มีวันสนับสนุนฝ่ายที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นประชาธิปไตยแน่นอน เราขอสัญญา หวังว่ามิตรสหายผู้รักประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเข้าใจ

ไม่ช้าก็เร็วตราบใดประชาชนยังผนึกกำลังสานสามัคคี มีเอกภาพในเป้าหมาย และแยกมิตรแยกศัตรูได้ชัดเจน เชื่อว่าอำนาจเผด็จการทรราชต้องมีวันหมดไปบนผืนแผ่นดินไทย ประชาชนผู้รักประชาธิปไตยจงชนะ อำนาจรัฐต้องเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง

ด้วยจิตรักประชาธิปไตยและสันติภาพ
ตูแวดานียา ตูแวแมแง
ผู้อำนวยการสำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา (LEMPAR)

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

มูลนิธิศักยภาพชุมชนชี้ยุบสภาเป็นทางออกสุดท้ายหากรัฐบาลควบคุมสถานการณ์ไม่ได้

Posted: 29 Nov 2013 12:53 AM PST

28 พ.ย. 2556 - มูลนิธิศักยภาพชุมชนและเครือข่ายออกแถลงการณ์ต่อกรณีสถานการณ์ทางการเมือง ฉบับที่ 2 โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

นับจากแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ที่มูลนิธิฯ เสนอข้อกังวลจากการต่อต้าน พรบ.นิรโทษกรรมฉบับเหมาแข่งในเดือนตุลาคม  สถานการณ์ทางการเมืองทวีความร้อนแรง จนนำมาสู่การบุกยึดสถานที่ราชการ ศาลากลางจังหวัด และการตั้งเวทีชุมนุมใหญ่ของทั้งเครือข่ายต้านระบอบทักษิณ และการชุมนุมสนับสนุนรัฐบาลของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  ท่าทีของแกนนำ ผู้ชุมนุม และทุกภาคส่วนของสังคม ล้วนแต่เป็นการเพิ่มอุณหภูมิทางการเมือง มีแนวโน้มนำไปสู่ความรุนแรง กลียุค และภาวการณ์รัฐที่ล้มเหลว (Failed State) ในที่สุด เพราะความห่วงใยในบ้านเมืองและความยึดมั่นในระบอบการปกครองรูปแบบประชาธิปไตย มูลนิธิฯและเครือข่าย จึงขอเสนอจุดยืนต่อสถานการณ์และข้อเรียกร้องต่อฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้

1. ขอเสนอข้อเรียกร้องต่อผู้ชุมนุมทุกฝ่าย โดยเฉพาะแกนนำในการชุมนุม ให้หลีกเลี่ยงการใช้คำพูดปลุกระดม ยั่วยุ หรือชี้นำให้เกิดความเกลียดชังระหว่างกลุ่มบุคคลต่างความคิด  หลีกเลี่ยงการเคลื่อนมวลชนเข้าสู่การปะทะเผชิญหน้ากัน ประชาชนทุกคนมีสิทธิในการแสดงออกทางการเมืองตามหลักสิทธิพลเมือง แต่ต้องยึดมั่นในการเคารพความคิดเห็นต่าง เพราะความคิดเห็นที่หลากหลายคือธรรมชาติของประชาธิปไตย และการยอมรับความเห็นต่างยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของกระบวนการประชาธิปไตย

2. มูลนิธิฯและเครือข่าย เห็นว่าในระบอบประชาธิปไตยนั้นจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชน รวมทั้งให้อำนาจประชาชนในการตัดสินใจและกำหนดแนวทางของตนเอง หากแต่การมีส่วนร่วมนั้นจะต้องอิงอยู่กับหลักการของประชาธิปไตยโดยเฉพาะหลักการพื้นฐานที่ว่า ประชาชนทุกคนมีสิทธิมีเสียงเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยอย่างเท่าเทียมกัน ข้อเสนอของแกนนำที่นำเสนอหนทางแก้ไขปัญหาให้กับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเสนอ "รัฐบาลประชาชน" "ศาลประชาชน" หรือ "สภาประชาชน" แกนนำต้องออกมาอธิบายถึงการได้มาซึ่งข้อเสนอดังกล่าวอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิด หรือกล่อมเกลาประชาชนให้กระด้างกระเดื่องต่อประชาธิปไตย ทั้งนี้ข้อเสนอในการก้าวข้ามทางตันของประเทศควรยึดมั่น ในหลักการสากลว่าด้วยกระบวนการประชาธิปไตย หลักนิติรัฐ และรัฐธรรมนูญ  

3. ขอให้ประชาชนทุกกลุ่มมีสติและวิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ทั้งจากสื่อสารมวลชนและการปราศรัยในพื้นที่ชุมนุมเพื่อป้องกันไม่ให้ตกอยู่ภายใต้การปลุกปั่นอันนำไปสู่สถานการณ์ความรุนแรงระหว่างรัฐกับประชาชน และประชาชนต่อประชาชนด้วยกันเอง

4. ขอเรียกร้องให้ กองทัพ องค์กรอิสระ หน่วยงานราชการ สถาบันตุลาการและสถาบันหลักของประเทศ ยึดมั่นในระบอบการปกครองรูปแบบประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนหรือใช้อำนาจ ผ่านการรัฐประหาร, หรือการเรียกร้องเสนอผู้นำโดยยก "มาตรา 7"มาใช้  ที่ผ่านมานั้นประเทศไทยเผชิญกับการแก้ไขปัญหาโดยการใช้รัฐประหารมากถึง15 ครั้งซึ่งเกินพอแล้ว ซ้ำร้ายบาดแผลจากการรัฐประหาร 2549 เป็นข้อพิสูจน์ได้ดีว่าการเข้ามาแทรกแซงและแย่งชิงอำนาจอธิปไตยไปจากปวงชนชาวไทยด้วยวิธีการนอกระบบ เพื่อสนองผลประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนั้นไม่ใช่ทางออก หากเป็นการนำประเทศถอยหลังและทำลายการพัฒนาระบบเศรษฐกิจอย่างรุนแรง หากกลุ่มบุคคล องค์กรหรือสถาบัน กำลังมีความคิดที่จะเรียกร้องหรือตระเตรียมการเพื่อที่จะให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกครั้ง มูลนิธิฯและเครือข่าย ขอเรียกร้องให้ท่านยุติและจะคัดค้านอย่างถึงที่สุด

5. ทั้งนี้ มูลนิธิฯและเครือข่าย ต้องขอแสดงความชื่นชมต่อความพยายามของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่าย ที่พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการใช้กำลังหรือความรุนแรงเข้าปะทะและสลายการชุมนุม  รัฐบาลและทุกฝ่ายร่วมทั้งผู้ชุมนุมต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าการใช้ความรุนแรงนั้นไม่ใช่ทางออกหรือการยุติปัญหา หากเป็นการเติมเชื้อไฟให้กับสถานการณ์การเมือง ณ ขณะนี้ให้ร้อนแรงขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

6. หากรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาอย่างถึงที่สุดแล้ว แต่ยังไม่มีท่าทีที่จะยุติ ซ้ำร้ายมีสถานการณ์นำไปสู่การยึดอำนาจจากนอกระบบ ก็ขอให้รัฐบาลแสดงความเป็นผู้นำโดยการยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน และใช้เสียงประชามติผ่านการเลือกตั้ง โดยโปร่งใส และยุติธรรมตามหลักการจัดการเลือกตั้งสากล เพื่อการยอมรับของประชาชนทุกฝ่ายรวมทั้งการแสดงออกถึงความเป็นอารยะแก่สายตานานาประเทศ ซึ่งเป็นทางออกของประเทศให้ธำรงไว้การปกครองระบอบประชาธิปไตย

วิกฤตของประเทศครั้งนี้จะนำพาความสูญเสียอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หากทุกภาคส่วนยังคงเมินเฉยต่อการแก้ไขปัญหาและดึงดันต่อสู้ให้ได้มาซึ่งชัยชนะท่ามกลางความรุนแรง  มูลนิธิศักยภาพชุมชนและเครือข่าย จึงขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนที่ได้กล่าวมาเบื้องต้นดำเนินการตามข้อเรียกร้องนี้เป็นกรณีเร่งด่วนด้วยความยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย
มูลนิธิศักยภาพชุมชน
29 พฤศจิกายน 2556

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

กลุ่ม 40 ส.ว.แถลงจี้ยุบสภา

Posted: 29 Nov 2013 12:27 AM PST29 พ.ย. 2556 - เว็บไซต์เดลินิวส์รายงานว่ากลุ่ม 40 ส.ว.นำโดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน นายคำนูณ สิทธิสมาน นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา และน.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กรุงเทพ ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์การเมือง ว่า สถานการณ์ของประเทศในปัจจุบันที่มีประชาชนออกมาชุมนุมนับล้านคนอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน เป็นการเคลื่อนไหวต่อเนื่องตั้งแต่การคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยผลักดันให้นิรโทษกรรมให้กับคดีทุจริตคอรัปชั่น และมีผลต่อเนื่องกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมที่มาของส.ว.ว่า ประธานรัฐสภา รองประธานรัฐสภา ส.ส.และส.ว. 312 คนได้กระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองประเทศโดยมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ จึงเป็นเหตุให้ประชาชนชุมนุมเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ ทำให้รัฐบาลขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ยิ่งไปกว่านั้นบุคคลในรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ปฏิเสธไม่ยอมรับคำวินิจฉัยดังกล่าว แสดงให้เห็น ว่า รัฐบาลและบุคคลในพรรคเพื่อไทยจงใจที่จะไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญมาตรา 3 อาจเข้าข่ายการกระทำเพื่อล้มล้างการปกครอง และเป็นการเพิ่มเติมความรุนแรงของวิกฤตศรัทธาที่มีต่อรัฐบาลให้มากยิ่งขึ้น

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ทางกลุ่ม 40 ส.ว.มีความห่วงใยต่อสถานการณ์เป็นอย่างยิ่ง จึงขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี 5 ข้อ คือ 1.นายก ฯ ต้องตระหนักว่าประชาชนย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ และประชาชนมีสิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญ โดยกระทำการต่อต้านด้วยสันติวิธี ซึ่งการกระทำใดๆที่เป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ดังนั้นรัฐต้องให้ความคุ้มครองเสรีภาพในการชุมนุม ตราบใดที่ยังอยู่ในขอบข่ายรัฐธรรมนูญ 2. นายกฯต้องตระหนักและยอมรับความเป็นจริงว่าปัญหาทางการเมืองของประเทศไทยตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมามีรากฐานของสาเหตุมาจากพฤติการณ์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ รวมไปถึงพฤติการณ์การสืบทอดอำนาจทางการเมืองของบุคคลในตระกูลชินวัตร นำไปสู่การเมืองระบบตัวแทนที่นายกฯต้องฟังคำสั่งจากบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง ปัญหาดังกล่าวได้สะสมต่อเนื่องจนนำไปสู่ปรากฏการณ์การไม่ยอมรับ " ระบอบทักษิณ "

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า 3. การที่นายกฯ ในฐานะส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาของส.ว.ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่กลับดึงดันนำร่างดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้ทรงลงพระปรมาภิไธย โดยไม่ฟังเสียงทักท้วง กระทั่งบัดนี้ก็ยังไม่ขอพระราชทานกลับคืน ตลอดจนการไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการที่จะถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏ เป็นเหตุให้สังคมตั้งคำถามถึงความชอบธรรมของรัฐบาลต่อไป นายกฯในฐานะผู้นำรัฐบาลจึงควรต้องแสดงความรับผิดชอบและสร้างมาตรฐานด้านจริยธรรมทางการเมืองด้วยการลาออก หรือการยุบสภา 4.นายกฯในฐานะกำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ต้องไม่ใช้ดีเอสไอมาสนับสนุนกระบวนการข่มขู่ คุกคามตุลาการ เช่น กรณีที่ประธานรัฐสภา รองประธานรัฐสภา ฟ้องตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 5 คน ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ไม่มีรัฐธรรมนูญและกฎหมายรองรับ และหากดีเอสไอมีการดำเนินการนายกฯจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ และ 5. นายกฯและบุคคลในตระกูลชินวัตรต้องเสียสละ เพื่อประโยชน์และความสงบสุขของประเทศชาติ แม้ว่า อาจจะรู้สึกเจ็บปวดเพียงใดก็ตาม เพื่อให้ชาติผ่านพ้นวิกฤตไปได้ ด้วยการให้สัญญาประชาคม ว่า จะไม่เกี่ยวกับการเมืองไม่ว่าโดยตรง หรือผ่านตัวแทน ทั้งนี้กลุ่ม 40 ส.ว.จะตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินตามกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ หากพบว่ามีการกระทำที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญจะส่งเรื่องไปยังศาลและองค์กรอิสระให้ตรวจสอบและวินิจฉัยเพื่อให้ระบบการปกครองอยู่ภายใต้หลักนิติรัฐ นิติธรรม และเป็นที่พึ่งของประชาชนต่อไป

นายคำนูณ กล่าวว่า การที่รัฐบาลยังไม่ได้ทูลขอพระราชทานร่างพ.ร.บ.แก้ไขรัฐธรรมนูญคืนในขณะนี้ สะท้อนว่ายังคงมีการกระทำที่ไม่ยอมรับอำนาจศาล เชื่อว่าจะทำให้กลายเป็นประเด็นที่ทำให้ประชาชนไม่พอใจ โดยในอดีตที่ผ่านมาหากร่างกฎหมายใดที่ขัดหรือแย้งกัน ตามประเพณีปฏิบัติที่มีมานาน นายกฯจะไม่รีรอขอพระราชทานคืนร่างกฎหมายที่มีความผิดพลาด ซึ่งหากยังไม่ดำเนินการก็จะทำให้กระบวนการการตรากฎหมายในรัฐธรรมนูญยังคงเดินต่อไป กล่าวคือ ถ้าสถาบันพระกษัตริย์ไม่ได้คืนกฎหมายภายใน 90 วันรัฐสภาก็สามารถหยิบยกมาพิจารณา และยืนยันเสียงจำนวน 2 ใน 3 ได้ ก็จะทำให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ศาลวินิจฉัย ว่า มีปัญหายังคงมีอยู่ต่อไป และในขณะนี้ที่ปล่อยให้เรื่องอยู่ในกระบวนการภายในของสถาบันกษัตริย์ เป็นเพียงการแช่แข็งร่างกฎหมายที่มีปัญหาเท่านั้น

"การที่นายกฯ ประกาศว่าพร้อมที่จะเปิดเวทีเจรจานั้น ผมคิดว่า ยังไม่เหมาะสม เพราะนายกฯ ถือเป็นต้นเหตุของปัญหา อย่างไรก็ตามในอดีตจะมีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเข้ามาช่วยคลีคลายสถานการณ์การเมือง แต่ขณะนี้มองว่า ผู้ใหญ่ซึ่งมี นายกฯ ประธานรัฐสภา ประธานวุฒิสภา ผู้นำฝ่ายค้าน ประธาน 3 ศาล และประธานองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อฝ่ายการเมืองไม่ได้รับความไว้วางใจ จึงเห็นว่าประธาน 3 ศาลและประธานองค์กรอิสระฯควรจะเป็นคนกลางเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในปัจจุบัน" นายคำนูณ กล่าว

 

ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

Time: สงครามระหว่างสี: ทำไมแดงถึงเกลียดเหลือง

Posted: 28 Nov 2013 11:42 PM PST

รักชาติ วงศ์อธิชาติ แปลบทความ Thailand's Color War: Why Red Hates Yellow จากนิตยสารไทม์ ที่อธิบายแรงจูงใจของการต่อสู้ของกลุ่มเสื้อเหลืองและแดง และมุมมองของนักข่าวต่างชาติที่มีต่อความขัดแย้งทางการเมืองในไทย
 
ทักษิณ ชินวัตร : คนรักหรือคนเกลียด
 
ถ้าจะกล่าวถึงประเทศไทย สำหรับคนภายนอกแล้ว คงจะหนีไม่พ้น หาดทรายที่สวยงาม อาหารรสเลิศ แหล่งช๊อปปิ้งราคาถูก และ ชีวิตยามราตรีที่สุดเหวี่ยง แต่ว่าทำไมหนอบนท้องถนนเกือบทุกๆปี ถึงเต็มไปด้วยผู้ประท้วงด้วยสัญญะของสีต่างๆ พวกเขาต้องการจะโค่นล้มรัฐอย่างนั้นหรือ?
 
หากจะทำความเข้าใจขั้วการเมืองของทั้งสองฝ่ายในไทย ก็ไม่ต้องไปไหนไกล หากแต่มองไปที่บุคคลคนหนึ่ง อดีตนายกรัฐมนตรีผู้หลี้ภัยอยู่ในต่างแดน อดีตนายตำรวจ เจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ และ นักการเมืองผู้มากความสามารถที่สามารถครองใจคนชนบทได้อย่างมากมาย ทักษิณ ชินวัตร ด้วยเอกลักษณ์ในความเป็นผู้นำที่กล้าท้าชนของเขาก่อให้เกิดศัตรูทางการเมืองอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งเป็นกลุ่มคนในกรุงเทพฐานเสียงที่สนับสนุนกลุ่มชนชั้นนำ หรือฝ่ายเสื้อสีเหลือง และการที่ทักษิณถูกขับออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยการรัฐประหารในปี 2549 ก็ทำให้เกิดกลุ่มที่สนับสนุนเขาขึ้นมาเช่นเดียวกัน ซึ่งก็คือฝ่ายเสื้อสีแดงนั่นเอง 
 
สยามเมืองยิ้ม หรือน่าจะเป็น สยาม เมืองแห่งการรัฐประหาร มากกว่า
 
ประเทศไทย เริ่มมีการใช้ระบอบประชาธิปไตยเป็นประเทศแรกๆ ในเอเชีย และมีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี 2476 หลังจากที่ระบอบกษัตริย์แบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ถูกโค่นล้มลง แต่อย่าเพิ่งหลงดีใจไป "สยามเมืองยิ้ม" แห่งนี้ ผ่านการรัฐประหารและถูกปกครองโดยทหารมากกว่าการเลือกตั้งเสียอีก อำนาจของทหารที่ทรงพลังบวกกับองค์ประกอบภายในและโดยรอบสถาบันกษัตริย์ ยังคงเป็นอำนาจหลักที่แข็งแกร่งคงทนอย่างมาก
 
จากสถิติข้อมูลขององค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์  ภายหลังจากการสิ้นสุดระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ในปี 2475 ประเทศไทยมีการรัฐประหารถึง 18 ครั้ง มีรัฐบาลทหารปกครองถึง 23 รัฐบาล และมีรัฐบาลที่ถูกครอบงำโดยทหารอีกถึง 9 รัฐบาล
 
โดดเด่น แต่อำมหิต
 
ในปี 2544 จุดเปลี่ยนสำคัญของสังคมการเมืองไทยได้เกิดขึ้น เมื่อทักษิณ ชินวัตร ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้ความสำเร็จของรัฐบาลที่เกี่ยวพันกับทหารได้สิ้นสุดลง ชัยชนะของทักษิณ ได้สั่นคลอนกลุ่มผู้ทรงอำนาจในกรุงเทพฯ ทักษิณ ชินวัตร นายตำรวจผู้มาจากเมืองเชียงใหม่ เจ้าของธุรกิจโทรคมนาคม ได้พิสูจน์ตัวเองโดยใช้ความชาญฉลาดทางการเมืองครองใจมหาชนทั้งในตอนที่เป็นผู้สมัครและในตอนที่ได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
 
ในการเป็นนายกรัฐมนตรีปีที่ 5 ของเขา ทักษิณได้ออกนโยบายทางสังคมที่เป็นที่ชื่นชมอย่างมาก เช่นนโยบายสาธารณสุข โครงการเงินช่วยเหลือต่างๆ รวมทั้งโครงการสวัสดิการบ้านเอื้ออาทร ซึ่งพัฒนาความเป็นอยู่ของคนชนบทซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศให้ดีขึ้น รวมถึงเป็นการสร้างฐานเสียงให้ตัวเขาเองด้วย
 
อย่างไรก็ดี ทักษิณนั้นก็มีชื่อเสียงในด้านความโหดร้ายไม่แพ้กัน ในปี 2546 "สงครามยาเสพติด" ของเขานั้น กลายเป็นการฆ่าตัดตอนอย่างรวดเร็ว กว่า 2,500 คนที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดสูญเสียชีวิตจากนโยบายนี้ โดยที่ไม่มีการสอบสวนใดๆ อีกทั้งเขายังเป็นคนจุดเชื้อไฟความรุนแรงต่อชาวมุสลิมในภาคใต้อีกด้วยในกรณีตากใบ ที่เขาได้กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง
 
ภายหลังจากชัยชนะอย่างท่วมท้นในปี 2548 ทักษิณก็ถูกกล่าวหาว่ากระทำการทุจริต หลังจากที่ลูกของเขาได้ขายหุ้นในบริษัทที่เขาเคยเป็นเจ้าของถึง 49% ให้กับบริษัทเทมาเส็ก ของสิงคโปร์ การขายหุ้นครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องอื้อฉาวทางการเมืองของเขา หลายคนกล่าวหาเขาหลังจากมีการเปิดเผยสินทรัพย์จากการขายครั้งนี้ว่าเป็นการส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความเชื่อมั่นของต่างชาติ และยังเป็นการเปิดช่องโหว่ในการหลบเลี่ยงภาษีโดยอาศัยลูกๆอีกด้วย 
 
กลุ่มคนเสื้อเหลือง (พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย)
 
ในขณะที่ทักษิณกำลังสร้างกลุ่มอำนาจของตัวเอง ได้มีการรวมตัวโดย กลุ่มชาตินิยมสุดโต่ง กลุ่มกษัตริย์นิยม นักธุรกิจชั้นนำ และกลุ่มชนชั้นกลางในเมือง โดยใช้ชื่อว่ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยมีเป้าหมายที่จะถอดนายกรัฐมนตรีคนนี้ออกจากตำแหน่ง
 
กลุ่มพันธมิตรฯ นำโดย สนธิ ลิ้มทองกุล และ จำลอง ศรีเมือง  อดีตนายทหารได้ใช้สัญลักษณ์เสื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นสีอันเป็นสัญลักษณ์ของความสูงส่งและศักดิ์สิทธ์ และเป็นสีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้เป็นที่รักของคนในชาติ เพื่อสื่อถึงความจงรักภักดีต่อประเทศ และราชวงศ์ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าทักษิณกำลังพยายามจะบ่อนทำลาย
 
การรัฐประหาร ก่อกำเนิดคนเสื้อแดง
 
ในวันที่ 19 กันยายน ปี 2549 ในขณะที่ทักษิณอยู่นิวยอร์คเพื่อไปประชุมผู้นำของยูเอ็น ทหารได้กระทำการรัฐประหารและล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ผู้บัญชาการผู้รับผิดชอบในการรัฐประหารครั้งนี้ให้เหตุผลว่าที่เขาต้องทำการล้มอำนาจของทักษิณนั้นเพื่อสร้างความสามัคคีในชาติและขัดขวางการทุจริตคอรัปชั่นที่เกิดขึ้นมากมาย
 
ในการยึดอำนาจโดยทหารนั้น กระทำได้โดยอาศัยเพียงแค่การตอบรับจากในวัง ซึ่งทำให้มวลชนคนชนบทและชนชั้นผู้ใช้แรงงานในเมืองที่สนับสนุนทักษิณ เกิดความไม่พอใจ พวกเขาถูกพรากสิทธิ์อันชอบธรรมในคนที่เขาเลือก กลุ่มคนที่สนับสนุนทักษิณได้ตั้งกลุ่มขึ้นมา ชื่อว่ากลุ่ม แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  หรือกลุ่มคนเสื้อแดง และเริ่มต้นเดินขบวนประท้วง
 
มองดูคนเสื้อแดง
 
ถึงแม้ว่าทักษิณจะถูกปลดออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ความศรัทธาในตัวเขาโดยคนต่างจังหวัดนั้นไม่เสื่อมลงตาม หลังจากที่ทหารยึดอำนาจเป็นเวลาเกือบปี การเลือกตั้งในปี 2550 ก็ยังเป็นผลให้กลุ่มของทักษิณขึ้นมาเป็นรัฐบาลใหม่เหมือนเดิม
 
การนำคนในกลุ่มของทักษิณขึ้นมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง เป็นเหตุให้กลุ่มคนเสื้อเหลืองไม่พอใจ และเริ่มต้นเดินขบวนประท้วงตามท้องถนนในปี 2551 ในเดือนตุลาคม ศาลฎีกาซึ่งเชื่อกันว่ามีผลประโยชน์อิงกับฝ่ายทหารและสถาบันฯ ตัดสินให้ทักษิณ ชินวัตร รับโทษจำคุก 2 ปี ในข้อหาทุจริตคอรัปชั่น และทักษิณ ก็ใช้ชีวิตโดยการลี้ภัยตั้งแต่นั้นมา
 
การยึดสนามบินสุวรรณภูมิ
 
กลุ่มคนเสื้อเหลืองได้เริ่มทำการประท้วงรัฐบาลเครือข่ายทักษิณ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี2551 ตั้งแต่นั้นจนถึงสิ้นปี ในช่วงเวลานั้น กลุ่มผู้ประท้วงได้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนเสื้อแดงประปรายทั้งในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด และในบางแห่งก็มีเหตุการณ์ที่รุนแรงมาก
 
ในวันที่ 25 พฤศจิกายน กลุ่มคนเสื้อเหลือง ได้ทำการประท้วงในแนวทางที่สุดโต่งที่สุด โดยการยึดสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร และตามมาด้วยการยึดสนามบินดอนเมือง ทำให้ในวันถัดมา การบินในสนามบินอันเป็นที่เชื่อมต่อของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ได้หยุดชะงักลง และส่งผลร้ายแรงต่อเนื่องไปทั่วทั้งประเทศ กลุ่มคนเสื้อเหลืองตกเป็นเป้าโจมตีอย่างร้ายแรง จนถึงขนาดที่ต้องมีการกู้ระเบิดที่สนามบินดอนเมืองเลยทีเดียว
 
ในวันที่ 2 ธันวาคม ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยตัดสิทธิ์รัฐบาลของเครือข่ายทักษิณอีกครั้ง และดันให้พรรคคู่แข่งอย่างพรรคประชาธิปัตย์ขึ้นมาเป็นรัฐบาล ภายใต้การนำของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในขณะเดียวกันกลุ่มคนเสื้อเหลืองก็ทำการฉลองชัยชนะในการขับไล่กลุ่มอำนาจของทักษิณออกไปจากบทบาททางการเมือง อย่างไรก็ดี การยึดสนามบินอันเป็นหัวใจของประเทศนั้นเป็นการกระทำที่หน้าอับอายมากในทางสาธารณะ และเป็นหนึ่งในการกระทำที่พวกเขาไม่อาจแก้คืนมาได้
 
นองเลือดในกรุงเทพ
 
จากความโกรธแค้นในการรัฐประหาร และการตัดสิทธิ์ทางการเมืองของรัฐบาลที่พวกเขาเลือกมาตามระบอบประชาธิปไตย กลุ่มคนเสื้อแดง ได้ออกมาประท้วงบ้างโดยเริ่มตั้งแต่ปี 2552 ถึงแม้ว่าทักษิณจะลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ เขาก็ยังคงมีบทบาทในการโจมตีนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามและกลุ่มชนชั้นนำในประเทศไทย รวมทั้งยังปลุกระดมกลุ่มที่สนับสนุนเขาให้ออกมาแสดงพลังอีกด้วย การปะทะกันเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2552 ระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดงและหน่วยรักษาความปลอดภัยที่ถูกมองว่าเข้าข้างรัฐบาลฝ่ายเสื้อเหลือง การปะทะกันครั้งนี้ทำให้มีคนตายจำนวนหนึ่ง และบาดเจ็บหลายร้อยคน ซึ่งส่งผลให้เกิดการรวมตัวกันอีกครั้งหนึ่งในปีถัดมา
 
ในเดือนมีนาคม ปี 2553 การประท้วงครั้งใหญ่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร และในเดือนเมษายนความรุนแรงก็เริ่มก่อตัวขึ้น เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง พลแม่นปืน(สไนเปอร์)ถูกสั่งให้ยิงอย่างอิสระ และหน่วยรักษาความปลอดภัยก็มุ่งเป้าไปที่นักข่าว ในวันที่ 19 พฤษภาคม ทหารได้ทำการถอนรากถอนโคนกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนที่พยายามตั้งฐานกำลังในเขตใจกลางเมืองหลวง ก่อให้เกิดการบาดเจ็บกว่าสองพันคน และเสียชีวิตกว่า80 คน ความโกลาหลที่ถูกปล่อยให้เกิดขึ้น และระดับความรุนแรงของการสั่งการการสลายการชุมนุมครั้งนี้ ส่งผลสะเทือนอย่างร้ายแรงต่อสาธารณะชน แกนนำคนเสื้อแดงยอมแพ้และมอบตัวเพื่อยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้น
 
นิรโทษกรรมเพื่อทุกคน?
 
ในปี 2554 เมื่อมีการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคตัวแทนของทักษิณ ชินวัตร ได้รับชัยชนะอีกครั้ง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของทักษิณ ได้รับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ ถึงแม้ว่ายิ่งลักษณ์จะอ้างว่าเธอเป็นผู้นำพรรค แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าคนที่มีอำนาจในการควบคุมพรรคแท้ที่จริงคือทักษิณนั่นเอง
 
ในไม่กี่วันที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทย ได้เสนอพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม อันเป็นเหตุให้เกิดการถกเถียงกันอย่างมาก กฎหมายนี้จะทำการคุ้มครองทั้งกลุ่มเสื้อเหลืองและเสื้อแดง ปกป้องรัฐบาลและทหาร จากความผิดทางอาญาที่เกิดขึ้นทั้งหมดในช่วงปัญหาทางการเมืองที่ผ่านมา และมันยังเป็นการปูทางให้ทักษิณกลับมายังประเทศอย่างไร้มลทินได้อีกด้วย  
 
ถึงแม้ว่าจะเป็นคู่แค้นกัน แต่ทั้งกลุ่มเสื้อเหลืองและเสื้อแดง ก็มีจุดยืนร่วมกันในการต่อต้านพระราชบัญญัติฯนี้ ฝ่ายเสื้อเหลือง ไม่พอใจอย่างแน่นอนที่มันจะทำให้ทักษิณกลับมาได้ และฝ่ายเสื้อแดงก็ไม่พอใจที่พระราชบัญญัติฯนี้จะนิรโทษกรรมให้กับฝ่ายทหารและรัฐบาลที่ทำการสลายการชุมนุมของพวกเขาอย่างรุนแรงจนถึงขั้นสูญเสียชีวิต ในขณะนั้น 
 
 
 
หมายเหตุ: 
 
ความประสงค์ของผู้แปลคือเพื่อต้องการให้ผู้อ่านเข้าใจถึงความเป็นมาของกลุ่มคนเสื้อสีเหลืองและแดง มูลเหตุและแรงจูงใจในการต่อสู้ของพวกเขา และมุมมองของนักข่าวต่างชาติที่มีต่อความขัดแย้งทางการเมืองในไทย
 
ทั้งนี้ บทความนี้เขียนก่อนที่จะมีการตัดสินถอนร่าง พรบ และก่อนการออกมาประท้วงของม๊อบนกหวีดในตอนนี้ อาจจะเก่าไปแล้ว แต่คิดว่าเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เพิ่งกระตือรือร้นเข้ามามีส่วนร่วมและสนใจการเมืองในตอนนี้
 
ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

กป.อพช. เสนอ 'ยุบสภา' เพื่อเดินหน้าสู่การปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริง

Posted: 28 Nov 2013 11:35 PM PST

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) แถลงการณ์ฉบับที่ 2 เสนอยุบสภาเพื่อผ่าทางตันด้วยการคืนอำนาจให้ประชาชน


29 พ.ย. 2556 - คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่อง "ยุบสภา เดินหน้าสู่การปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริง" โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้แถลงการณ์ฉบับที่ 2
คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.)
ยุบสภา เดินหน้าสู่การปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริงคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ได้ติดตามวิกฤติการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่ดำรงอยู่ในสังคมไทยตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาและเห็นว่า ท่าที่ จุดยืนและข้อเสนอหรือข้อเรียกร้องล่าสุดของทุกฝ่ายที่เป็นคู่ขัดแย้ง ทั้งรัฐบาล พรรคฝ่ายค้านและกลุ่มพลังมวลชนทุกกลุ่ม จะไม่สามารถนำไปสู่การคลี่คลายปัญหา อีกทั้งจะยิ่งเป็นเงื่อนปมทำให้สังคมไทยก้าวเข้าสู่ทางตัน

ในสภาพการณ์เช่นนี้ กป.อพช. ไม่เห็นหนทางอื่นที่เป็นไปได้ นอกจากรัฐบาลเท่านั้นที่จะเป็นผู้ผ่าทางตันด้วยการคืนอำนาจให้ประชาชน จึงขอเรียกร้องรัฐบาลให้ยุบสภาโดยเร็วที่สุด ด้วยเหตุผล ดังนี้

1. เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบทางเมืองของรัฐบาลต่อการที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใช้เสียงข้างมากในการลงมติผ่านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมเมื่อช่วงย่ำรุ่งของคืนวันที่ 31 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา และเป็นการสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองของนักการเมือง พรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทย

2. เพื่อให้สังคมไทยสามารถเดินหน้าต่อไป โดยประชาชนทั้งมวลจะเป็นผู้กำหนดอนาคตทางการเมืองของประเทศไทย อันถือเป็นการเปลี่ยนแปลงตามวิถีทางประชาธิปไตยโดยสันติวิธี ทั้งนี้เพื่อธำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตย และป้องกันการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ใช่วิถีทางประชาธิปไตยหรืออาศัยอำนาจนอกรัฐธรรมนูญ

3. เพื่อเปิดโอกาสให้สังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่การปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริง สร้างเวทีเพื่อเปิดพื้นที่และโอกาสให้ทุกสถาบัน ทุกกลุ่มพลังทางการเมือง องค์กรและเครือข่ายของภาคประชาสังคมได้มีข้อเสนอการปฏิรูปการเมืองอย่างเสรีและกว้างขวาง ตลอดจนการลงประชามติในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

กป.อพช. ขอเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมถอนออกจากสถานที่ราชการ ภายหลังจากที่มีการยุบสภาแล้ว หากจะมีการชุมนุมต่อเนื่อง หรือการชุมนุมของกลุ่มใดๆ ก็ตาม ขอให้อยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และดำเนินการควบคุมดูแลให้การปราศรัยในที่ชุมนุมหลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำที่ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง หรือละเมิดสิทธิเสรีภาพ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ที่มีของผู้ที่ถูกพาดพิง และผู้ที่ความเห็นต่าง ทั้งนี้เพื่อช่วยให้วิกฤติการณ์คลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว ทันการณ์

ด้วยความสมานฉันท์
คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.)  
29 พฤศจิกายน 2556
 

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

ดิอิโคโนมิสต์แบนตัวเองรอบ 2 ในเดือน พ.ย.

Posted: 28 Nov 2013 10:57 PM PST

29 พ.ย.2556 ดิอิโคโนมิสต์ นิตยสารวิเคราะห์การเมือง-เศรษฐกิจชื่อดัง ส่งอีเมลแจ้งสมาชิกว่า นิตยสารฉบับวันที่ 30 พ.ย. 2556 จะไม่วางจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากมีเนื้อหาที่มีความละเอียดอ่อน (sensitive) และอาจส่งผลกระทบกับผู้จัดจำหน่ายในประเทศ

สำหรับดิอิโคโนมิสต์ ฉบับดังกล่าว มีบทความเกี่ยวกับประเทศไทย เรื่อง The exile and the kingdom (ผู้พลัดถิ่นและราชอาณาจักร) ว่าด้วยสถานการณ์การเมืองไทยปัจจุบัน พร้อมเสนอทางแก้ปัญหาว่า รัฐบาล ฝ่ายต่อต้าน และสถาบันกษัตริย์ต้องปรับตัว

ก่อนหน้านี้ เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ดิอิโคโนมิสต์ งดวางจำหน่ายนิตยสารฉบับวันที่ 16 พ.ย. 2556 เช่นกัน โดยในเล่มมีบทความชื่อ "เป่านกหวีด" หรือ "Blowing the whistle" มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองไทย 

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

เครือข่ายแพทย์จุฬาฯ ปกป้องคุณธรรมจี้นายกลาออก

Posted: 28 Nov 2013 09:23 PM PSTเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2556 ที่ผ่านมาเครือข่ายแพทย์จุฬาฯ ปกป้องคุณธรรม ออกแถลงการณ์จี้นายกรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภาแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ให้สมาชิกรัฐสภาผู้ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ 312 คน ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อประชาชนและลาออก

โดยรายละเอียดของแถลงการณ์ทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

แถลงการณ์ ฉบับที่ 1
เครือข่ายแพทย์จุฬาฯ ปกป้องคุณธรรม


จากการที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใช้เสียงข้างมากลงมติผ่านร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย อันเป็นการกระทำเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญตามคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ แต่แทนที่รัฐบาลจะยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และรับฟังเสียงของประชาชนที่แสดงการคัดค้านการกระทำดังกล่าว รัฐบาลกลับแสดงออกอย่างชัดแจ้งที่จะปฏิเสธคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ โดยยินยอมให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสังกัดพรรคร่วมรัฐบาลออกแถลงการณ์ไม่ยอมรับผลตามคำพิพากษาและยังแสดงการคัดค้านต่อต้านคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญอันเท่ากับเป็นการใช้อำนาจบริหารเข้าแทรกแซงอำนาจตุลาการ นอกจากนี้รัฐบาลยังบริหารบ้านเมืองโดยเจตนาเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องมากกว่าประเทศชาติอันเห็นได้จาก

1.กระทำและรู้เห็นเป็นใจให้เกิดรูปแบบเผด็จการเสียงข้างมากในสภาทำให้ระบอบประชาธิปไตยเสียหายอย่างร้ายแรง
                
2.ทำลายระบบคุณธรรมของข้าราชการโดยเน้นการสร้างระบบอุปถัมภ์
                                          
3.มีการทุจริตโครงการขนาดใหญ่ของชาติ เช่น โครงการจำนำข้าว จนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อระบบการเงินการคลังและเศรษฐกิจของชาติ

เครือข่ายแพทย์จุฬาฯปกป้องคุณธรรมซึ่งประกอบด้วย คณาจารย์แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีหน้าที่ในการถ่ายทอด ปลูกฝัง และบ่มเพาะคุณธรรม จริยธรรม แก่ศิษย์และเยาวชน จึงขอคัดค้านการดำเนินการดังกล่าวของรัฐบาลและขอเรียกร้องด้งนี้

1.ให้รัฐบาลออกแถลงการณ์ขอโทษต่อคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ล่วงละเมิดอำนาจศาลและยุติการกระทำในการใช้อำนาจทางบริหารแทรกแซงอำนาจตุลาการของศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งออกแถลงการณ์ขอโทษต่อประชาชนที่ได้ดำเนินการต่างๆที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

2. ให้นายกรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภาแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก

3. ให้สมาชิกรัฐสภาผู้ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ 312 คน ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อประชาชนและลาออก

ทั้งนี้เครือข่ายแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์จุฬาฯปกป้องคุณธรรมใคร่ขอวิงวอนให้ข้าราชการ ทหาร และตำรวจ โปรดใช้วิจารณญาณในการปฏิบัติต่อพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์และเป็นเจ้าของอำนาจประชาธิปไตยที่แท้จริง ตามคำสั่งของรัฐบาลที่ปัจจุบันหมดความชอบธรรมในการบริหารราชการแผ่นดินแล้ว                                                               
เครือข่ายแพทย์จุฬาฯปกป้องคุณธรรม
28 พ.ย. 2556


รายชื่อคณาจารย์และบุคลากร คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ร่วมลงชื่อให้ความเห็นชอบกับ แถลงการณ์ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 28 พ.ย. 2556เครือข่ายแพทย์จุฬาฯปกป้องคุณธรรม

ประกอบด้วย

ศาสตราจารย์  จำนวน  24   คน                                     
รองศาสตราจารย์  จำนวน   24   คน                                                                         
ผู้ช่วยศาสตราจารย์  จำนวน   12   คน                                                                                
อาจารย์  จำนวน   64   คน                                                                       
บุคลากรสนับสนุน จำนวน    9   คน                                        
รวม 133 คน

รายชื่อ
1.    ศ.นพ.เกรียง ตั้งสง่า
2.    ศ.นพ.สมภพ ลิ้มพงศานุรักษ์
3.    ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ
4.    ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม
5.    ศ.พญฺ.ศิริวรรณ วนานุกูล
6.    ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา
7.    ศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ วรรณไกรโรจน์
8.    ศ.ดร.นพ.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล
9.    ศ.นพ.สมรัตน์ จารุลักษณานันท์
10.    ศ.นพ.อภิวัฒน์ มุลินทจินดา
11.    ศ.ดร.นพ.พรชัย สิทธิศรัณย์กุล
12.    ศ.ดร.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร
13.    ศ.ดร.พญ.สุรางค์ นุชประยูร
14.    ศ.นพ.อนันต์ ศรีเกียรติขจร
15.    ศ.นพ.พรเทพ เลิศทรัพย์เจริญ
16.    ศ.พญ.อารีรัตน์ สุพุทธิธาดา
17.    ศ.นพ.ประวิตร อัศวานนท์
18.    ศ.พญ.นริสา ฟูตระกูล
19.    ศ.นพ.ชนพ ช่วงโชติ
20.    ศ.นพ.นิมิต เตชไกรชนะ
21.    ศ.นพ.พลภัทร โรจน์นครินทร์
22.    ศ.ดร.นพ.ชุษณา สวนกระต่าย
23.    ศ.นพ.สุเทพ กลชาญวิทย์
24.    ศ.นพ.สิทธิศักดิ์ หรรษาเวก
25.    รศ.น.อ.นพ.เพิ่มยศ โกศลพันธุ์
26.    รศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์
27.    รศ.พญ.จันท์ฑิตา  พฤกษานานนท์
28.    รศ.นพ.เกรียงศักดิ์ ประสพสันติ
29.    รศ.พญ.อรนุช เกี่ยวข้อง
30.    รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ
31.    รศ.พญ.กัญญรัตน์ กรัยวิเชียร
32.    รศ.พญ.กฤษณา พิรเวช
33.    รศ.ดร.พญ.จงกลนี  วงศ์ปิยะบวร
34.    รศ.ดร.วิไล อโนมะศิริ
35.    รศ.ดร.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์
36.    รศ.นพ.ทรงกลด เอี่ยมจตุรภัทร
37.    รศ.สมรัตน์  เลิศมหาฤทธิ์
38.    รศ.นพ.สมบูรณ์  คีลาวัฒน์
39.    รศ.พญ.วรนุช จงศรีสวัสดิ์
40.    รศ.นพ.ศิริพรชัย ศุภนคร
41.    รศ.พญ.ณัฏฐิยา หิรัญกาญจน์
42.    รศ.ดร.พญ.กัญญา ศุภปีติพร
43.    รศ.นพ.ปิ่น ศรีประจิตติชัย
44.    รศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ
45.    รศ.ดร.สมจิตร์ เอี่ยมอ่อง
46.    รศ.พญ.อาลักษณ์ รอดอนันต์
47.    รศ.จันทนี อิทธิพานิชพงศ์
48.    รศ.ดร.สรันยา เฮงพระพรหม
49.    ผศ.พญ.วิลาวัณย์ พวงศรีเจริญ
50.    ผศ.ดร.นพ.ธัญญพงษ์ ณ นคร
51.    ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร
52.    ผศ.พญ.ปราณี สุจริตจันทร์
53.    ผศ.นพ.มล.กรเกียรติ์ สนิทวงศ์
54.    ผศ.นพ.ณัฐพงษ์ เจียมจริยธรรม
55.    ผศ.พญ.ยุวรีย์ พิชิตโชค
56.    ผศ.นพ.ประเดิมชัย คงคำ
57.    ผศ.นพ.นิพัญจน์  อิศรเสนา ณ อยุธยา
58.    ผศ.พญ.นิทรา ปิยะวิเศษพัฒน์
59.    ผศ.พญ.ศิริพร จันทร์ฉาย
60.    ผศ.นพ.บัณฑูร นนทสูติ
61.    อ.พญ.คุณหญิงมัลลิกา วรรณไกรโรจน์
62.    อ.พญ.วรรณพร เตชไกรชนะ
63.    อ.นพ.ถนอม บรรณประเสริฐ
64.    อ.พญ.ศศิธร ศิริสาลีโภชน์
65.    อ.พญ.รุ่งฤดี ชัยธีรกิจ
66.    อ.นพ.ชูชีพ สหกิจรุ่งเรือง
67.    อ.นพ.วิชัย ลีละวงค์เทวัญ
68.    อ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
69.    อ.นพ.อรรควัชร์ จันทร์ฉาย
70.    อ.นพ.นครินทร์ ศิริทรัพย์
71.    อ.นพ.อานนท์ วรยิ่งยง
72.    อ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ
73.    อ.นพ.อี๊ด ลอประยูร
74.     อ.นพ.นันทิวุฒิ โฆษะปัญญาธรรม
75.    อ.นพ.จรัส วัชรประภาพงศ์
76.    อ.พญ.กอบรัตน์ จิรพัฒนกุล
77.    อ.นพ.ปรก เหล่าสุวรรณ
78.    อ.พญ.สุดารัตน์ สถิตธรรมนิตย์
79.    อ.นพ.นภชาญ เอื้อประเสริฐ
80.    อ.นพ.มนต์สรร อัศวนพเกียรติ
81.    อ.นพ.สุนิสา แสงทองจรัสกุล
82.    อ.พญ.มนัสนันท์ คงวิบูลยวุฒิ
83.    อ.พญ.นลิน โชคงามวงศ์
84.    อ.นพ.มาร์วิน เทพโสพรรณ
85.    อ.นพ.วริตา ชัยอรุณดีกุล
86.    อ.พญ.วิรินทร์ดา ชิรวาณิช
87.    อ.นพ.พฤทธ์ ประพงศ์เสนา
88.    อ.นพ.พัฒนพล เอ็งสุโสภณ
89.    อ.พญ.ปวีณา ภาอาภรณ์
90.    อ.พญ.พิชญา ไพศาล
91.    อ. นพ อรุณชัย. นรเศรษฐกมล
92.    อ.พญ.รภัส พิทยานนท์
93.    อ.พญ.จันทรตรี ดารกานนท์
94.    อ.พญ.มนวสี ปาจีนบูรวรรณ์
95.    อ.พญ.กนิษฐา เหมะวัฒนะชัย
96.    อ.นพ.ชัชวาลย์ เชวงชุติรัตน์
97.    อ.พญ.นฤวรรณ เนินทอง
98.    อ.พญ.วรรษมน จันทรเบญจกุล
99.    อ.พญ.กนิษฐา หุ่นภู่
100.    อ.พญ. รพีพรรณ ไชยอุดม
101.    อ.พญ. เมธารี ปัญญานรกุล
102.    อ.นพ. ภาคภูมิ เจนวงศ์วิโรจน์
103.    อ.พญ. พุธิตา สุนทรจักรพงษ์
104.    อ.พญ. ธนิกา บุญมา
105.    อ.พญ. ปัญจพร นาคภู่
106.    อ.พญ. ธัญสินี แซ่แต้
107.    อ.นพ. ศิรวุฒ ตรีภัทรชยากร
108.    อ.พญ. ภัณฑิลา สิทธิการค้า  
109.    อ.พญ. ลลิดา ก้องเกียรติกุล
110.    อ.พญ. กันทรา แซ่ลิ่ม
111.    อ.พญ. รสินทรา ศิริวัฒน์
112.    อ.พญ. อรภา สุธีโรจน์ตระกูล
113.    อ.พญ. รัมภ์รดา เล็กวุฒิกานต์
114.    อ.พญ. สาริน เล็กชื่นสกุล
115.    อ.พญ. พิชญา ไพศาล
116.    อ.พญ. ฐณิตา ธรรมรักษ์เจริญ
117.    อ.พญ. สุภานัน เลาหสุรโยธิน
118.    อ.พญ. รัชนีกร สงนุ้ย
119.    อ.นพ. ภัทร วิรมย์รัตน์
120.    อ.พญ. อนงค์นาถ ศิริทรัพย์
121.    อ.พญ. ชุติมา ทองนวล
122.    อ.พญ. เพลิน สุตรา
123.    อ.นพ. กรมิษฐ์ ศุภพิพัฒน์
124.    อ.นพ. สุทธิพงษ์ อิทธิพร
125.    ดร.ณภัควรรต บัวทอง
126.    นาย ปรเมศวร์ จิตถนอม
127.    นส.สุนีย์ อำนวยผล
128.    นส.กนกอร เตชะสุนทรกุล
129.    นส.พนัซกร พิทักษ์ชัยวงศ์
130.    นส.ณัฐพัชร สุภานันท์
131.    นส.ณิชามณ แสงเดือน
132.    นส.กาญจนา เทพศร
133.    นางแพรวพรรณ ปราณี

 

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

หนุ่มสาวเกาหลีเหนือ 'ติดซีรีส์' เกาหลีใต้ แต่ต้องแอบดูไม่ให้รัฐบาลรู้

Posted: 28 Nov 2013 09:01 PM PST

ชาวเกาหลีเหนือถูกรัฐบาลห้ามชมสื่อจากต่างประเทศ แต่ในหมู่วัยรุ่นก็มีกระแสแอบดูละครซีรีส์ที่มีการลักลอบนำเข้าผ่านจีน ในรูปแบบสื่อชนิดต่างๆ เช่นดีวีดี หรือแฟลชไดรฟ์ที่ง่ายต่อการหลบซ่อน มีเรื่องชื่อ "Reply 1997" ซึ่งฮิตมากถึงขนาดพวกเขานิยมแสดงท่าทางเลียนแบบตัวละคร


ซีรีส์ Reply 1997
 

28 พ.ย. 2556 สำนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชียรายงานว่า คนหนุ่มสาวในประเทศเกาหลีเหนือยุคปัจจุบันกำลังนิยมละครซีรีส์จากโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ ซึ่งเคยสร้างกระแสวัฒนธรรมเคป๊อบมาก่อน แต่ต้องใช้วิธีแอบดูจากสื่อที่ลับลอบเอาเข้ามา เนื่องจากเกาหลีเหนือมีบทลงโทษอย่างรุนแรงต่อผู้ฝ่าฝืนข้อห้ามรับชมสื่อต่างประเทศ

แหล่งข่าวจากเกาหลีเหนือกล่าวกับสำนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชียว่า ซีรีส์เรื่อง "Reply 1997" ซึ่งผลิตเมื่อปี 2555 เป็นที่นิยมในหมู่คนหนุ่มสาวชาวเกาหลีเหนือมาก จนมีการนำชื่อละครมาล้อเลียนและแสดงท่าทางเลียนแบบตัวละคร โดยมีการลักลอบนำเรื่องนี้เข้าไปในประเทศเกาหลีเหนือผ่านทางจีนในรูปแบบดีวีดีและสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ

ประเทศเกาหลีเหนือมีข้อบังคับอย่างเคร่งครัดในการห้ามสื่อต่างประเทศรวมถึงมีบทลงโทษอย่างหนักอาจถึงขั้นประหารชีวิต โดยห้ามนำทั้งละคร ภาพยนตร์ ดนตรี เข้าไปในประเทศ เนื่องจากไม่ต้องการให้มีการซึมซับอิทธิพลจากต่างชาติ แต่แม้จะมีบทลงโทษ แต่ก็ยังคงมีสื่อบันเทิงเช่น ดนตรีและวิดีโอจากเกาหลีใต้เล็ดลอดผ่านการปิดกั้นของรัฐบาลเกาหลีเหนือเข้าไปได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ "กระแสเกาหลี" กำลังเป็นที่นิยมในประเทศอื่นๆ ของเอเชีย จากการส่งออกทางวัฒนธรรมของเกาหลีใต้

"Reply 1997" เป็นละครซิทคอมแนววัยรุ่นที่พยายามเรียนรู้ก้าวข้ามไปสู่วัยผู้ใหญ่ (coming-of-age) มีการเล่าเรื่องตัดสลับกันระหว่างช่วงเวลาปัจจุบันกับช่วงเวลา 15 ปีที่แล้วที่ยังอยู่ในวัยเรียน โดยสะท้อนวัฒนธรรมแฟนคลับดาราในเกาหลีช่วงที่กระแสดนตรีเคป๊อบกำลังเป็นที่นิยม

เนื้อหาของ "Reply 1997" พูดถึงชีวิตของตัวละครที่ชื่อซองชีวอน ผู้ทำงานเป็นคนเขียนบทโทรทัศน์ได้ไปงานเลี้ยงรุ่นกับเพื่อนเก่าสมัยเรียนและนึกย้อนไปถึงสมัยเป็นนักเรียนเมื่อ 15 ปีที่แล้วซึ่งกลุ่มเพื่อนของเธอเป็นแฟนคลับนักร้องวงบอยแบนด์ในยุคนั้น

แหล่งข่าวเกาหลีเหนือบอกอีกว่าเรื่องนี้ทำให้คนหนุ่มสาวในเกาหลีเหนือเกิดความรู้สึกร่วมจากการที่พวกเขาสงสัยว่าชีวิตทางฝั่งเกาหลีใต้เป็นอย่างไร เรื่องนี้ดังมากถึงขั้นว่าในกลุ่มเพื่อนบางกลุ่มใครที่ไม่ได้ดูเรื่องนี้จะถือว่าเชย

คนส่วนใหญ่ลักลอบเอาเรื่องนี้เข้าไปในเกาหลีเหนือผ่านทางยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ ขนาด 16 กิกะไบต์ ซึ่งมีขนาดเล็กสามารถหลบซ่อนจากทางการได้ง่ายกว่า ซึ่งแฟลชไดรฟ์ที่บรรจุซีรีส์เรื่องนี้ครบทุกตอนจะมีการขายในราคาราว 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 600 บาท) ส่วนดีวีดีจะราคาถูกกว่าขายในราคาราว 10 ดอลลาร์ (ราว 300 บาท)

แหล่งข่าวในจังหวัดยังกังกล่าวว่า ซีรีส์เรื่องนี้มีการแพร่กระจายแลกเปลี่ยนกันอย่างเปิดเผยในหมู่คนหนุ่มสาว จนทำให้การพูดและแสดงท่าทางเลียนแบบตัวละครกลายเป็นกระแสนิยม โดยในเรื่องนี้ยังมีมุกตลกทางภาษาและวัฒนธรรมที่บางครั้งก็มีการขึ้นตัวอักษรอธิบายสิ่งที่มุกตลกอ้างอิงถึง ซึ่งทำให้ผู้ชมในเกาหลีเหนือเข้าใจได้มากขึ้น เนื่องจากภาษาพูดในเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีความแตกต่างกันส่วนหนึ่ง หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายมีการแบ่งแยกกันมานานหลายสิบปี

 


เรียบเรียงจาก

North Korean Youth Hooked on Popular TV Series From South, RFA, 27-11-2013
http://www.rfa.org/english/news/korea/tv-show-11262013194642.html

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

แถลงการณ์: พอช.ต้องยืนยันหลักการประชาธิปไตย ไม่เอาอำนาจนอกระบบ

Posted: 28 Nov 2013 05:15 PM PST

ส่วนหนึ่งของเจ้าหน้าที่และคนในขบวนองค์กรชุมชนของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ( พอช.) เรียกร้องต่อองค์กรให้ยึดมั่นหลักการประชาธิปไตย ให้การแสดงความเห็นทางการเมืองของตัวบุคคลเป็นอิสระไม่ใช้ชื่อองค์กรและงดเว้นกิจกรรมในนามองค์กร อันจะนำไปสู่ความสุ่มเสี่ยงต่อการตีความว่าสนับสนุนการเมือง

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

แถลงการณ์
ขบวนองค์กรชุมชนและเจ้าหน้าที่ พอช.ภาคอีสานเพื่อประชาธิปไตย


ฝุ่นควัน เขม่าปืน และการสังหารหมู่ประชาชน ในเหตุการณ์พฤษภา'53 ยังไม่จางหาย ฆาตกรสังหารหมู่ประชาชนยังลอยนวล การตายของวีรชนในเหตุการณ์ดังกล่าว ในที่สุดก็สามารถผลักดันกระบวนการประชาธิปไตย จัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาได้ และได้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศไปสู่ความเป็นอารยะ ภายใต้วิถีทางประชาธิปไตยที่สากลยอมรับ การที่ฝ่ายต่อต้านจะอธิบายว่า สังคมไทยต้องปกครองโดยใช้ระบอบประชาธิปไตยแบบไทย ไทย หรือแบบคนดีปกครองบ้านเมืองนั้น กล่าวถึงที่สุดแล้วย่อมไม่สามารถจะอธิบายว่า ต้องเชิญฝ่ายอำมาตย์ ศาลหรือทหารออกมาทำการรัฐหารล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้ หรือแม้แต่จะมีใครตั้งศาลประชาชนหรือสภาประชาชน โดยแอบอ้างคำว่า "ประชาชน" มาล้มล้างการปกครอง ที่ไม่เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน

สถานการณ์ปัจจุบัน มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองของประชาชนกลุ่มต่างๆ ก็เป็นการแสดงออกซึ่งสิทธิ เสรีภาพ ในระบอบการปกครองนี้ ตราบใดที่ยังดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมาย นี่จึงแสดงถึงจุดยืนของกลุ่มต่างๆบนวิถีทาง หลักการ ประชาธิปไตยเดียวกัน หากมีการอ้างทางหลักการของชนชั้นกลางและชนชั้นสูงบ้างกลุ่มมองว่า รูปแบบการปกครองนี้เป็นเผด็จการ ก็เป็นเรื่องทำความเข้าใจยากเสียแล้ว กับประชาชนที่มีสำนึกในเรื่อง สิทธิ เสรีภาพ ทางการเมือง โดยเฉพาะการจะกล่าวหาถึงการมีปัญญาในเรื่องโง่หรือฉลาด เพราะปัจจุบัน ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า คนชั้นกลางและคนชั้นสูงที่มีการศึกษาก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาของประเทศได้ ซึ่งคนเหล่านี้ก็คือฝ่ายนักปกครอง นักการศึกษาที่ปกครองประเทศมาอย่างยาวนาน ความไม่เชื่อว่าคนชั้นล่างเลือก ผู้แทนและรัฐบาลของตนเองได้ เพราะพวกเขาขาดการศึกษา ถือเป็นการดูถูกประชาชนและละเมิดต่อหลักการเบื้องต้นของความเป็นมนุษย์และประชาธิปไตยอย่างรุนแรง

กล่าวถึงองค์กรที่ทำงานใกล้ชิดประชาชนทุกกลุ่มทุกสี โดยเฉพาะ "สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน"(พอช.) การจะแสดงความคิดเห็นและจุดยืนทางการเมืองใดๆ ต้องคำนึงถึงหลักการประชาธิปไตยอย่างเคร่งครัดที่สุด เพราะสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนทำงานบนจุดยืน ของคนชั้นล่างที่เรียกว่า "ประชาธิปไตยจากฐานราก" คือเน้นการมีส่วนร่วมของขบวนองค์กรชุมชน เมื่อสถานการณ์ในสังคมมีความแตกต่างๆทางความคิด โดยเฉพาะมีกลุ่มทางการเมืองบางกลุ่มเคลื่อนไหว โดยเสนอข้อเรียกร้อง ไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย และเชื้อเชิญกลุ่มอำมาตย์และเผด็จการทหารออกมายึดอำนาจ นำพาประเทศถอยหลังเข้าคลอง ลงเหว เช่นนี้ การที่มีเจ้าหน้าที่หรือขบวนองค์กรชุมชนบ้างส่วน จะร่วมการเคลื่อนไว้กับกลุ่มการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จึงเป็นเรื่องของสิทธิ เสรีภาพส่วนบุคคลเท่านั้น การใช้พื้นที่องค์กร(พอช.)แอบอ้างเพื่อการเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นประโยชน์กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จึงเป็นสิ่งไม่ถูกต้องและสุ่มเสี่ยงต่อความแตกแยกในองค์กรเป็นอย่างยิ่ง ทางขบวนองค์กรชุมชนและเจ้าหน้าที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนภาคอีสานเพื่อประชาธิปไตย จึงมีมติร่วมกันดังนี้

1. สถาบันองค์กรชุมชน (พอช.) และขบวนองค์กรชุมชน ต้องแสดงจุดยืน ไม่เอาอำนาจนอกระบบใด ๆ และยืนยันหลักการในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข

2. ให้งดเว้นกิจกรรมใด ๆ ในนามสถาบันฯ อันจะนำไปสู่ความสุ่มเสี่ยงต่อการตีความว่าสนับสนุนการเมืองฝ่ายใด ๆ จนกว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะเป็นปกติตามระบอบประชาธิปไตย

3. การแสดงจุดยืนทางการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยให้เป็นสิทธิ เสรีภาพส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.)

เพื่อให้เป็นไปตามหลักการและกระบวนการประชาธิปไตยดังกล่าว ขบวนองค์กรชุมชนและเจ้าหน้าที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนภาคอีสาน จะร่วมปกปักรักษาและร่วมต่อสู้เรียกร้องกับฝ่ายประชาชนที่รักระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขต่อไป

 

แถลงการณ์เพื่อประชาชนและประชาธิปไตย
วันที่ 28 พ.ย.56
ขบวนองค์กรชุมชนและเจ้าหน้าที่ พอช.ภาคอีสานเพื่อประชาธิปไตย
 

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

สื่อต้องเลือกข้าง?! : คำถามจากนักข่าวภาคสนาม ต่อความสับสนของบทบาทในสถานการณ์ความขัดแย้ง

Posted: 28 Nov 2013 04:47 PM PST

จั่วหัวหมายเหตุตัวโตๆ ก่อนว่า สเตตัสนี้ อาจไม่ถูกใจนักข่าวหลายๆ ท่านผมก็กราบขออภัยล่วงหน้า แต่โปรดถกเถียงกันในเชิงหลักการและเหตุผล ทั้งหมดรวบรวมเอาความรู้สึกนึกคิดต่อบางประเด็นคล้ายๆ กัน จากนักข่าวภาคสนามบางส่วน(ย้ำว่าบางส่วน นับนิ้วดูก็ไม่ถึงสิบคน เพราะผมไม่รู้จักทุกคน และส่วนใหญ่ก็กระจัดกระจายไปตามขบวนดาวกระจายของม๊อบ บ้างหมุนวนมาเจอ บ้างก็ไม่ได้เจอกันเลย) แต่ก็มีความสำคัญ และอยากสะท้อนมุมมองนี้ให้นักข่าวมากพรรษาช่วยตริตรองหาทางออก หรือคนนอกวงการได้เข้าใจบางปัญหาของวิชาชีพสื่อมวลชนในสถานการณ์ความขัดแย้ง

ถ้านักข่าวรุ่นใหม่หมายถึงนักข่าวอายุงานไม่เกิน 5 ปี ผมน่าจะอยู่ในเยอเนเรชั่นกลางเก่ากลางใหม่ ผลงานอาจเทียบไม่ได้กับนักข่าวรุ่นเก่าอายุงานเกิน 15 ปี แต่ถือว่าผมโชคดีที่เติบโตขึ้นมาทำหน้าที่สื่อมวลชนในช่วงที่บ้านเมืองประสบปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง และปัญหาภาคใต้ ซึ่งช่วยหล่อหลอมสำนึกบทบาทหน้าที่ของตนกว่าบทท่องจำในหนังสือจริยธรรมและกฏหมายสื่อมวลชนมากนัก

ผมมองว่าเป็นโอกาสไม่ใช่วิกฤต...

แต่มันเป็นโอกาสที่ไม่ง่ายเลยสักนิด สำหรับการเป็นสื่อมวลชนในสังคมที่ถูกแบ่งแยกด้วยสีเสื้อและการเลือกข้างทางการเมือง

มันมีความจำเป็นแค่ไหนที่นักข่าวต้องเลือกข้าง? –ผมอ่านเจอสเตตัสที่น้องนักข่าวภาคสนามของโทรทัศน์ช่องหนึ่งตั้งเอาไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน ช่วงที่นักข่าวภาคสนามหลายชีวิตสะท้อนออกมาจุดยืนของตัวเองผ่าน FB  หลังจากที่นักข่าวชื่อดังคนหนึ่งจากช่องมากสีเดินขึ้นเวทีปราศรัย ผม(ซึ่งอยู่ในช่วงพักร้อน ไม่ได้ลงไปทำข่าว) เข้าใจอารมณ์สเตตัสของน้องนักข่าวคนนั้นในขณะนั้นว่า จะทำให้นักข่าวภาคสนามทำงานลำบากมากขึ้น เพราะสถานการณ์มันเริ่มท้าทายให้เลือกระหว่างจุดยืนในบทบาทหน้าที่ และ การเลือกข้างทางการเมือง

  "จำเป็นแค่ไหนที่นักข่าวต้องเลือกข้างทางการเมือง" ผมตั้งคำถามนี้เอาไว้ในใจ ณ ขณะนั้น และท้ายที่สุดชั่วระยะเวลาไม่นาน ก็มีเสียงเรียกร้องให้สื่อออกไปร่วมขบวนปฏิวัติประชาชน มีการโพสต์ข้อความโจมตี สื่อแท้-เทียมในเฟซบุ๊ค ทั้งหมดทั้งมวลมันไม่ได้ต่างไปจากสถานการณ์ม๊อบแดงหลังปี 2549 จนถึงปี 2553 เลยแม้แต่น้อย

"สื่อไม่รักประชาธิปไตย สื่อของเผด็จการ" นั่นคือข้อหาโจมตีสื่อมวลชนในขณะนั้น เป็นข้อโจมตีที่ชวนอึดอัด เพราะสร้างความแตกแยกในแวดวงนักข่าวทั้งภาคสนามและที่นั่งอยู่ในกองบรรณาธิการไม่น้อย ตัดภาพมาในปลายปี 2556 กลางม๊อบปฏิวัติประชาชนที่นำโดยอดีต ส.ส.สุเทพ เทือกสุบรรณ คำครหาไม่ได้แตกต่างกันแม้แต่น้อย

ใครที่เป็นนักข่าวพอจะมองเห็นภาพการทำงานของนักข่าวภาคสนามออก แต่ใครที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงนี้คงยากจะเข้าใจ กล่าวคือนักข่าวภาคสนามได้รับมอบหมายให้ติดตามทำข่าวม๊อบ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของแกนนำ การขับเคลื่อนของม๊อบในแต่ละวันส่งข่าวให้กองบรรณาธิการเผยแพร่ หรือหากเป็นข่าวโทรทัศน์ก็จะนำเสนอประเด็นในข่าวต้นชั่วโมง ข่าวเช้า ข่าวค่ำ หรือช่วงเวลาข่าวของตัวเอง มันจะไม่ยุ่งยากนัก หากเป็นสื่อที่เลือกข้างอย่างชัดเจนแล้วที่จะนำเสนอประเด็นให้ต่อเนื่องในแต่ละวัน แต่สำหรับนักข่าวจากสังกัดที่ไม่ได้ประกาศเลือกข้างออกมา ต้องทำข่าวด้วยจุดยืนของสื่อที่ไม่เลือกข้าง หรือพวกที่ต้นสังกัดมีภาพลักษณ์ของสื่อฝ่ายตรงข้าม จะได้รับความยากลำบากอย่างยิ่ง เช่นการเข้าถึงแกนนำเพื่อติดต่อขอสัมภาษณ์ในภาคสนาม มักจะฝ่าด่านเข้าไปได้ยาก ได้รับการจับตามองเป็นพิเศษจากพวกการ์ด หรือบางทีก็สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งหากแกนนำปลุกเร้ามวลชนจนอารมณ์คุขึ้นมา

ส่วนพวกนักข่าวที่เลือกข้างแล้ว สามารถนั่งกระดิกเท้าหลังเวที รอสัมภาษณ์พิเศษแกนนำคนสำคัญได้อย่างสบายใจ และยังสามารถรู้ประเด็นล่วงหน้าส่งต้นสังกัดก่อนเพื่อน จากความสนิทสนมกับบรรดาแกนนำทั้งหลาย

แต่นักข่าวหลายคน แม้ต้นสังกัดจะมีภาพลักษณ์อย่างไร ในระหว่างข่าวม๊อบที่ต้องมากินอยู่ท่ามกลางมวลชนก็ยังพยายามรักษาจุดยืนของตัวเอง ไม่ส่งข่าวบิดเบือนใดๆ (แต่หากหนังสือพิมพ์เผยแพร่แบบบิดเบือนออกไป นั่นหมายถึงผ่านมือของ บ.ก.หรือกองบรรณาธิการของโต๊ะข่าวแล้ว ไม่ใช่ความรับผิดชอบของนักข่าวภาคสนาม ส่วนโทรทัศน์ข้อเท็จจริงก็ผ่านหน้าจออยู่แล้ว) แต่เมื่อข่าวเผยแพร่ออกไป นักข่าวภาคสนามคือคนแรกที่จะถูกจับตามองจากมวลชนของม๊อบ

แต่ในส่วนของโทรทัศน์ ยังมีองค์ประกอบอื่นที่นำมาซึ่งความยุ่งยากของนักข่าวภาคสนาม นอกจากภาพลักษณ์ของต้นสังกัด ยังมาจาก "นักข่าวเซเลบ" หรือ "ผู้ประกาศ" ที่ทำหน้าที่อยู่หน้าจอ เพราะคนเหล่านี้คือผู้สื่อสารโดยตรงกับประชาชน คนรับสื่อมักจำจดภาพลักษณ์ของคนเหล่านั้นแทนสถานีโทรทัศน์ แทนนักข่าวภาคสนามทุกคน ไม่มีใครรับรู้ว่านักข่าวภาคสนามทำงานหนักแค่ไหนกว่าจะได้ข่าวหรือบทสัมภาษณ์แต่ละชิ้น แต่เมื่อมันถูกอ่านผ่านปาก "ผู้ประกาศเซเลบที่เลือกข้าง" ผู้ชมจะจดจำรับรู้สารนั้นไปอีกรูปแบบ    

นักข่าวสาวรุ่นน้องของผมคนหนึ่งถูกผู้ชุมนุมกระชากแขนถามว่าจะรายงานข่าวบิดเบือนหรือไม่ที่กระทรวงการคลัง 2-3 วันที่ผ่านมา ส่วนอีกคนก็ถูกผู้ชุมนุมเข้ามาข่มขู่ (ใกล้เคียงกับคำว่าคุกคาม)ให้เสนอข่าวการบุกปิดล้อมกระทรวงการคลังดีๆ

ย้อนกลับไปเมื่อการชุมนุมของชาวสวนยางภาคใต้ที่ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชเมื่อหลายเดือนก่อน ซึ่งม๊อบชาวบ้านก็ถูกมองว่าเป็นฝั่งตรงข้ามรัฐบาล นักข่าวก็ประสบปัญหาเดียวกัน เมื่อนักข่าวสาวรุ่นน้องคนหนึ่งถูกผู้ชุมนุมเข้ามาข่มขู่คุกคามตอนขอสัมภาษณ์ ส่วนเพื่อนนักข่าวอีกคน นัดสัมภาษณ์แกนนำไว้ แต่ผู้ชุมนุมบางรายจะพาไปสถานที่เปลี่ยวแห่งหนึ่งซึ่งอยู่คนละพื้นที่ ดีที่แกนนำบางคนพยายามช่วยเหลือออกมา มิเช่นนั้นคงยากจินตนาการว่าเป็นหรือตาย

นี่คือภาพรวมที่ผมอยากเล่าให้ฟังนอกจากความเหนื่อยยากลำบากที่ต้องลงไปตากแดดตากฝนบนท้องถนนเพื่อเอาข้อเท็จจริงมาให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูล ยังต้องกลายเป็นเหยื่อทางอารมณ์ของผู้ชุมนุมบางกลุ่ม ที่เขาต้องการสะท้อนความรู้สึกไปยังต้นสังกัดหรือผู้ประกาศ "เซเลบ" ไม่กี่คนในประเทศนี้

ผมไม่ได้บอกว่าการเลือกข้างทางการเมืองเป็นสิ่งไม่ดี นั่นเพราะเข้าใจว่า การตื่นตัวทางการเมืองเป็นสำนึกรับผิดชอบของพลเมืองประเทศนี้อยู่แล้ว แต่คนบางหน้าที่ ก็เหมือนนกบางประเภทที่มีปีกแต่ไม่จำเป็นต้องบิน

ชั่วๆ ดีๆ ในสถานการณ์ความขัดแย้ง สื่อมวลชนก็มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการนำพาออกจากวิกฤตได้ แต่นั่นก็ต้องยืนให้มั่นในจุดที่ควรยืน เมื่อไหร่ที่เผลอไผลลงไปร่วมในความขัดแย้งด้วย ยิ่งทำให้วิกฤตรุนแรงบานปลาย

ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรก็ควรเป็นไปอย่างนั้น ปากกา (หรือมือถือ) กล้องถ่ายภาพนิ่งและเคลื่อนไหวเป็นเครื่องมือสำคัญ คำว่า "ประโยชน์ของชาติ" สำหรับสื่อมวลชนจึงไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกข้างทางการเมือง หากเรายึดถือเอาความสัตย์ ยึดมั่นในข้อเท็จจริง มันก็เป็นประโยชน์ของชาติ –ที่หมายความถึงประชาชนในประเทศนี้ทั้งมวล ไม่ต้องขึ้นเวทีปราศรัย ไม่ต้องบริภาษผ่านหน้าจอโทรทัศน์  

แต่นกหวีดที่คล้องอยู่ในลำคอ และผ้าคาดลายธงชาติที่ผูกไว้ตรงหน้าผากของนักข่าว-ผู้ประกาศเซเลบบางคนทำให้นักข่าวภาคสนามทำหน้าที่ยากลำบาก สุ่มเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตอย่างคาดไม่ถึง เอาแค่ปัจจุบันที่สุดขณะนี้ก็คือความอึดอัดหัวใจเป็นที่สุด

เพื่อนนักข่าวของผมบ่นว่า มันคงแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ปล่อยให้นักข่าวภาคสนามเผชิญปัญหากันตามลำพัง เพราะนอกจากต้นสังกัดเลือกข้างอย่างเด็ดเดี่ยวแล้ว สมาคมนักข่าวฯ ทั้งสององค์กรก็เลือกข้างทางการเมืองไปแล้ว จริยธรรมสื่อมวลชนกลายเป็นคำภีร์เก่าในตู้โชว์โบราณ

วันที่ตึกของสื่อมวลชนช่องหนึ่งถูกปิดล้อม พิธีกรเล่าข่าวถูกม๊อบบังคับให้เป่านกหวีดซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิอย่างรุนแรง ทั้งที่เคยวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของพิธีกรคนดังกล่าวอย่างเข้มข้นมาก่อน แต่เมื่อถึงเวลาปกป้องอย่างเข้มข้นบ้างกลับไม่มีใครทำ จริยธรรมของสื่อมวลชนไม่เลือกที่รักมักที่ชังเป็นแน่ องค์กรสื่อก็ไม่ควรเลือกสื่อให้ปกป้องมิใช่หรือ

หรือจะปล่อยให้มืดบอดเช่นนี้กันต่อไป ใครใคร่หยิบนกหวีดหรือตีนตบไปพร้อมกับสมุดปากกาก็ได้อย่างนั้นหรือ แล้วคนที่อยู่ตรงกลางความขัดแย้งที่ไปหาข้อเท็จจริงได้จากไหน

ตกลงเราเป็น "สื่อ" เพื่อ "มวลชน" หรือเป็นส่วนหนึ่งของมวลชนกันแน่!

 

 

ที่มา: facebook สื่อต้องเลือกข้างทางการเมืองด้วยหรือไม่?! : คำถามจากนักข่าวภาคสนาม ต่อความสับสนของบทบาทหน้าที่ในสถานการณ์ความขัดแย้ง

ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น